Đoàn công tác Tỉnh ủy An Giang giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Tri Tôn

Nông thôn mới

23/11/2023

Ngày 23/11/2023, đoàn giám sát Tỉnh ủy An Giang Ông Nguyễn Tấn Rạng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, dẫn đầu đến giám sát kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Tri Tôn giai đoạn 2021 – 2025. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Đỗ Minh Trí - Phó chủ tịch UBND huyện Tri Tôn.

Đến nay Tri Tôn có 5 xã được công nhận nông thôn mới, 1 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao. Kết quả  thục hiện các tiêu chí xã nông thôn mới theo quyết định 1260/2022 của UBND tỉnh An Giang, hiện nay huyện Tri Tôn có 1 xã đạt 18 tiêu chí, 1 xã đạt 17 tiêu chí, 2 xã đạt 16 tiêu chí, các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Theo quyết định này, đa số các xã đều không đạt tiêu chí 1 về quy hoạch, tiêu chí 9 về nhà ở dân cư, về tiêu chí thu nhập, nghèo đa chiều. kết quả thực hiện xã nông thôn mới nâng cao xã Tà Đảnh đạt 14/19 tiêu chí, xã Lương An Trà đạt 16/19 tiêu chí. Tổng vốn sự nghiệp thực hiện chương trình giai đạon 2021 – 2023 là 19.511 triệu đồng, năm 2021 đã giải ngân đạt 98,7%, năm 2023 đã giải ngân đạt 17,54%.  Về vốn đầu tư công  giai đoạn 2021 – 2025 là 55.262 triệu đồng. Trong này phân bổ năm 2022 và 2023 là 22.138 triệu đồng với 53 công trình, đến nay giải ngân đạt 60,61%.

Về khó khăn, do số lượng chỉ tiêu, tiêu chí và yêu cầu đạt chuẩn của từng chỉ tiêu thao Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 – 2025 đề tăng so với Bộ tiêu chí giai đoạn trước, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu và công tác duy trì bền vững sau đạt chuẩn của các xã. Việc triển khai thực hiện kinh phí theo thông tư 55/2023 của Bộ Tài chính còn gặp nhiều khó khăn nên ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân các nguồn vốn. Việc triển khai Bộ tiêu chí ấp nông thôn mới tại các xã đặc biệt khó khăn còn gặp nhiều hạn chế, do tỷ lệ hộ nghèo của huyện khá cao. Việc thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, người dân chưa quan tâm. Phát triển kinh tế họp tác xã chủ yếu dựa vào tập đoàn Lộc Trời.

Đoàn giám sát ghi nhận những khó khăn của huyện Tri Tôn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời quan tâm 6 giải pháp đề ra của huyện từ nay đến cuối giai đoạn. Đặc biệt là tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể các cấp trong xây dựng nông thôn mới. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đổi mới các hình thức tổ chức kinh tế, liên kết, hợp tác trong sản xuất. Sau đợt giám sát sẽ đề xuất Ban Thường Vụ Tỉnh ủy có giải pháp phù hợp hơn để thực hiện chương trình trong giai đoạn tới.