Ấp Giồng Cát thực hiện tốt cuộc vận động “TDĐKXD nông thôn mới, đô thị văn minh”

Nông thôn mới

12/11/2020

Ấp Giồng Cát là một ấp trung tâm hành chính của xã Lương An Trà, có diện tích đất rất lớn, diện tích tự nhiên 1600 ha, trong đó diện tích sản xuất 1400ha.

Hiện ấp có 815 hộ với 3853 khẩu, có 19 tổ tự quản, có 07 tôn giáo và nhân dân theo tín ngưỡng là 78,5% dân số trong ấp. Nhân dân sống tập trung ven lộ Tri Tôn – Vàm rầy, trên cụm – tuyến dân cư, dựa vào sản xuất nông nghiệp, mua bán, sản xuất kinh doanh và làm thuê trong và ngoài tỉnh lân cận, vừa là khu trung tâm hành chính của xã, tập trung thương mại, dịch vụ trên địa bàn ấp, có một số công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ấp. Đây cũng là đòn bẩy thúc đẩy Ấp Giồng Cát thực hiện tốt cuộc vận động“TDĐKXD nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Qua quá trình tổ chức thực hiện cuộc vân động “TDDKXD nông thôn mới, đô thị văn minh”, các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội ở các năm đều tăng, đời sống của nhân dân từng bước được đổi mới. Việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới luôn được sự đồng thuận cao trong nhân dân và xã nhà được công nhân là xã nông thôn mới vào đầu năm 2020. Các chính sách an sinh xã hội luôn được chú trọng và thực hiện tốt, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từng bước được nâng chất, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững, công tác quản lý dân cư, theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đời sống hàng ngày của người dân luôn được thực hiện một cách sâu sắc và kịp thời, công tác vận động quần chúng từng bước có chiều sâu và thường xuyên hơn. Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của chi bộ, đảm bảo đủ sức để lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.

Công tác Dân vận là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, phong trào thi đua “Dân vận khéo” là bước đổi mới quan trọng về nội dung, phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác Dân vận. Từ việc làm tốt công tác Dân vận khéo năm qua Chi bộ và ban ấp đã thực hiện rất tốt việc tập hợp quần chúng nhân dân như: Tổ chức diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân, tổ chức họp nhóm các hội đoàn thể… mang lại hiệu quả rất cao trong việc truyền tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước đến tận quần chúng nhân dân.

Ban vận động ấp đã vận động quỹ cây mùa xuân, xã hội từ thiện – vì người nghèo, hậu phương Quân Đội, hùn vốn rãi đá bụi đường chữ U – H7, sữa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn, cất cầu,  quà cho hộ nghèo … với tổng số tiền là 70.000.000đ. Bên cạnh đó vận động nhân dân làm hàng rào sinh thái, trồng cây xanh trước nhà, bảo quản, và sữa chữa đèn đường có chiều dài 2,3 km. Ấp có 03 bảng văn hóa, có 01 sân bóng đá mi ni, 01 sân bóng chuyền thu hút 40 lượt thanh thiếu niên vui chơi, thành lập được 01câu lạc bộ đờn ca tài tử phục vụ vui chơi giải trí, 01 Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh có 17 cụ, ngoài ra còn vận động nhân dân đi bộ tập thể dục vào buổi sáng

Công tác vận động là một việc làm rất có nhiều ý nghĩa thiết thực đòi hỏi vận động mang tính liên tục, cụ thể, thiết thực, phát huy được sức mạnh Đại đoàn kết trong cộng đồng, để cộng đồng chung tay góp sức người, của cải, vật chất, tinh thần đến với những hộ nghèo khó khăn trên địa bàn ấp. Trong công tác thực hiện đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp đỡ nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng, Ban vận động thường xuyên kết hợp với các ngành, đoàn thể tuyên truyền được 12 cuộc có 850 lượt nhân dân về xây dựng nông thôn mới, qua đó đa số nhân dân đồng tình hưởng ứng theo chủ trương của địa phương. Thường xuyên vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất, kinh doanh, lao động có việc làm thu nhập bình quân đầu người/ năm 43 triệu đồng.

Trong đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm lo sức khỏe nhân dân; xây dựng gia đình văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Ấp thường xuyên kết hợp với các ngành, đoàn thể xã, ấp và tổ tự quản tuyên truyền bằng nhiều hình thức và vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí đã đề ra. Qua đó, toàn ấp có 703 hộ sử dụng điện thường xuyên, 315 hộ xây dựng nhà cấp IV trở lên, 517 hộ xây dựng hàng rào, 780 hộ làm cột cờ, 543  hộ có đèn đường chiếu sáng, 239 hộ đăng ký thu gom rác, 470 hộ có hố tiêu hủy rác,  702 hộ có nhà vệ sinh, nước hợp vệ sinh là 660 hộ, hộ sử dụng truy cập internet là 154 hộ. Hàng năm ấp tổ chức rà soát, tuyên truyền nâng chất các loại hình văn hóa, gia đình văn hóa và bình xét gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu, gương người tốt việc tốt. Kết quả, có 815 hộ gia đình văn hóa, tỷ lệ 90,7%. Ấp cũng tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” qua đó tuyên dương, khen thưởng 06 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu.

Trong thời gian tới,  ấp tiếp tục thực hiện tốt qui chế dân chủ cơ sở,  công tác an sinh xã hội, giới thiệu đào tạo nghề và giải quyết việc làm, khuyến khích xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật, nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả, tạo điều kiện các hộ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng chính sách để làm ăn vươn lên thoát nghèo bền vững. Nâng cao chất lượng hoạt động các đoàn thể, chi, tổ, hội viên gương mẫu trước quần chúng nhân dân, làm tốt công tác phát triển hội viên đảm bảo chất lượng không chạy theo số lượng, xây dựng tốt lực lượng nòng cốt nắm chắc tình hình ở địa phương.

Sang Sang