Lương An Trà - Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

Lương An Trà - Doanh nghiệp chung tay xây dựng nông thôn mới

24/07/2020

Sau 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Lương An Trà đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ này vào cuối năm 2019. Những kết quả đạt được đã phản ánh sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, các công ty, doanh nghiệp, đã sát cánh cùng chính quyền địa phương và người dân chung tay thực hiện các tiêu chí của Chương trình.

Thực hiện kêu gọi đầu tư trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn xã xây dựng được 6 công ty, nhà máy, cụ thể: Công ty Trịnh Văn Phú, Công ty gạo Hạnh Phúc, 01 nhà máy chế biến bột cá Hải Thuận, 01 nhà máy phân hữu cơ vi sinh và 01 công ty Chăn nuôi Việt Thắng, Nhà máy sản xuất giống Lương An Trà thuộc tập đoàn Lộc Trời. Sau thời gian đi vào hoạt động và phát triển sản xuất đa phần được bà con nông dân đồng tỉnh ủng hộ và đã tạo được nhiều việc làm ổn định cho lao động tại địa phương.

Những năm qua, các công ty, doanh nghiệp luôn đồng hành cùng với chính quyền địa phương trong việc làm đường giao thông, xây cầu,… đồng thời đã có nhiều hỗ trợ bà con nông dân trong cơ giới hóa nông nghiệp, thực hiện các mô hình liên kết sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, từ đó cải thiện thu nhập cho người dân. Trong 9 năm thực hiện Chương trình, xã đã huy động gần 189 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó doanh nghiệp đóng góp hơn 20 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 10,7%. Từ nguồn vốn hỗ trợ của các doanh nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng và hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình mang lại giá trị thiết thực cho người dân, như tiếp thêm luồng sinh khí mới, tạo động lực cho chính quyền và người dân phát huy được nội lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay tại quê hương.

Trong số các công ty, doanh nghiệp, chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương, có Nhà Máy Sản Xuất Hạt Giống Lương An Trà. Nhà Máy Sản Xuất Hạt Giống Lương An Trà được thành lập và đi vào hoạt cách nay 11 năm (năm 2009), với tên gọi ban đầu là Trại Sản Xuất Giống Lương An Trà với khoảng 25 thành viên và hiện nay đổi tên thành Nhà Máy Sản Xuất Hạt Giống. Tổng diện tích gieo trồng của Nhà máy là 400 ha lúa giống. Ngoài ra Nhà máy còn ký hợp đồng thu mua lúa giốngvới người dân trên 300 ha, bằng việc cho cán bộ kỹ thuật viên xuống hướng dẫn canh tác, theo dõi sinh trưởng của cây lúa,, hỗ trợ kỹ thuật,..

Là địa phương có diện tích đất nông nghiệp tương đối lớn, chiếm 8.903 ha, với hệ thống kênh mương nội đồng chằn chịt với 37 tuyến kênh, gây khó khăn cho việc đi lại bằng phương tiện xe máy. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên và người dân đi lại chăm sóc lúa thường xuyên hơn, Nhà máy hàng năm tham mưu với Tập đoàn Lộc Trời trích một phần lợi nhuận sửa chữa các tuyến đường nông thôn như: rãi đá bụi, bê tông xi măng, cất cầu bê tông,.. Để thực hiện tốt công tác xã hội hóa tại địa phương, hàng năm Ban giám đốc Nhà Máy Sản Xuất Hạt Giống liên hệ với Cấp ủy, Chính quyền địa phương về nhu cầu đi lại bức thiết của dân, trên cơ sở đó Nhà máy dự trù kinh phí, xin ý kiến của Tập đoàn Lộc Trời và lên phương án thực hiện. Qua hơn 10 năm hoạt động Nhà máy đã hỗ trợ sửa chữa trên 05 tuyến đường đê bao, với kinh phí 600.000.000 đồng, cất mới và sửa chữa hàng chục cây cầu như cầu U2, U3, U4, U5, U7 giá trị hàng tỷ đồng, trong đó đáng chú ý nhất là cất mới cầu H7 - Phú Lâm, do cầu trước bị xuống cấp, hử hỏng vào năm 2017, Nhà máy đã hỗ trợ với số tiền 1.700.000.000 đồng.

Riêng năm 2019, được Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Lương An Trà vận động xã hội hóa để làm cầu, đường phục vụ nông thôn mới, Nhà máy đã hỗ trợ phương tiện, dụng cụ như: Phà, chẹt, máy móc để hỗ trợ người dân sữa 03 cây cầu và hỗ trợ tiền mặt hơn 50 triệu đồng, và hỗ trợ cho xã 20.000.000 đồng để sữa chữa lại hệ thống đèn đường của ấp Giồng Cát, nhân dịp tết đến xuân về Nhà máy đã hỗ trợ cho địa phương 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ăn tết mỗi phần trị giá 500.000đ và còn nhiều hỗ trợ khác nữa.

Có thể nói, việc thu hút doanh nghiệp về với nông thôn, đầu tư phát triển sản xuất, hỗ trợ người dân được coi là chìa khóa để giải quyết nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, tạo động lực phát triển kinh tế, giảm khoảng cách giữa các vùng. Để huy động tối đa các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới, xã Lương An Trà tiếp tục tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Sang Sang