Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách huyện Tri Tôn hỗ trợ vốn vay cho người chấp hành xong án phạt tù

Kinh tế - Xã hội

16/10/2023

Sáng ngày 16/10/2023, Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Tri Tôn tổ chức phiên giao dịch lưu động tại thị trấn Tri Tôn, giải ngân chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổng số đã phát vay 43 hộ, với tổng số vốn 1 tỷ 59 triệu đồng. Trong này có 1 đối tượng chấp hành xong án phạt tù được hỗ trợ 90 triệu đồng, 42 học sinh sinh viên vay đợt 1 năm học 2023 – 2024, mỗi trường hợp được giải ngân 20 triệu đồng.

Ông Vương Quốc Cường - Phó Phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội huyện Tri Tôn cho biết, chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù thực hiện theo quyết định 22 ngày 17/8/2023 của của Thủ tướng Chính phủ, là chương trình tín dụng chính sách mới được phòng giao dịch giải ngân lần đầu tiên. Đối tượng được xét cho vay là người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay để học nghề, tạo việc làm, mức vay tối đa 100 triệu đồng; cơ sở sản xuất kinh doanh, tổ hợp tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù, mức vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/lao động tại cơ sở. Lãi suất cho vay bằng với lãi suất cho vay hộ nghèo hiện nay là 6,6% năm.

Được biết từ đầu năm đến ngày 16/10/2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tri Tôn đã giải ngân tổng nguồn vốn 105 tỷ 641 triệu đồng, cho 2.844 lượt khách hàng, với 17 chương trình tín dụng chính sách. Nâng tổng dư nợ đến thời điểm này đạt 454 tỷ 695 triệu đồng, với 13.309 khách hành còn dư nợ. Bình quân lãi suất cho vay các chương trình tín dụng tương đối thấp, từ 3,3% đến 9% /năm, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng vùng nông thôn để chăm lo chi phí học tập, thoát nghèo, đầu tư phát triển kinh tế gia đình, sản xuất kinh doanh… góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen.