Lễ giao nhận bò giống dự án chăn nuôi bò vỗ béo tại cộng đồng trên địa bàn xã Lương Phi

Kinh tế - Xã hội

27/09/2023

Ngày 27/9, Lương Phi tổ chức lễ giao nhận bò giống dự án chăn nuôi bò vỗ béo tại cộng đồng trên địa bàn xã Lương Phi, thuộc dự án 2 “đa dạng hóa sinh kế” năm 2023.

Mỗi hộ tham gia dự án được hỗ trợ từ 01 đến 02 con (tùy vào đối tượng được hỗ trợ) bò đực giống vỗ béo. Đây là bò giống lai nhóm Zebu (Red Shindhy, Sahiwal, Brahman vv…), có màu lông cánh dán, có u – yếm phát triển tốt, bò giống có trọng lượng từ 150 đến 180 kg/con. Dự án hỗ trợ con bò giống cho các tổ viên thuộc tổ hợp tác chăn nuôi bò xã Lương Phi, gồm 21 thành viên, trong đó có 14 tổ viên thuộc đối tượng hộ cận nghèo và 07 tổ viên thuộc đối tượng hộ dân sinh sống trên địa bàn huyện nghèo. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2025. Tổng kinh phí thực hiện 828.092.000 đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 472.240.000 đồng, các hộ dân tham gia dự án đối ứng 355.852.000 đồng. Ngoài ra, Công Ty TNHH MTV khai thác đá Antraco hỗ trợ 01 con bò giống đực để phục vụ cho dự án để phối giống, trị giá 35 triệu đồng.

Mỗi con bò sau khi vỗ béo có thể đạt trọng lượng từ 250-300kg trở lên, với giá bò hơi khoảng 100.000 đồng/kg thì mỗi con thu về là 25 triệu đồng/con. Sau khi trừ các chi phí thì chù kỳ nuôi đầu tiên sẽ tạo ra lợi nhuận cho mỗi hộ khoảng 9 triệu đồng/con, nếu nuôi số lượng nhiều sẽ tăng thu nhập cho hộ, do lần đầu phải bỏ ra chi phí chuồng trại nên lợi nhuận không cao, ở những chu kỳ nuôi sau hộ nuôi có thể đạt lợi nhuận lên đến 13 triệu đồng/con có thể tăng thêm số lượng con giống để tăng lợi nhuận cao hơn. Do đó, mô hình chăn nuôi bò vỗ béo tại địa phương sẽ tạo được nhiều cơ hội để nhiều hộ dân có thể phát triển kinh tế nhỏ lẻ hộ gia đình, sau khi dự án kết thúc kinh phí quay vòng có thể đề xuất để hỗ trợ các hộ gia đình khó khăn cần phương án làm ăn vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, tạo nguồn sinh kế ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho các tổ viên trong tổ hợp tác nói riêng, cho người dân trên địa bàn xã, huyện nói chung, góp phần giảm nghèo, thoát nghèo và phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn.

Hồng Đăng