Cuộc thi “Tri Tôn in my Heart” phát huy tài thuyết trình tiếng anh trong học sinh

Khoa học - Giáo dục

08/01/2024

Để các em học sinh khối THPT trong toàn huyện Tri Tôn có sân chơi bổ ích, rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng thuyết trình trước đám đông và tìm hiểu truyền thống lịch sử cách mạng, cảnh đẹp huyện Tri Tôn. Huyện Đoàn Tri Tôn đã phát động cuộc thi “Tri Tôn in my Heart”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 29 năm ngày truyền thống lịch sử cách mạng huyện Tri Tôn 20/12/1994 – 20/12/2023, và kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam 9/1/1950 – 9/1/2024

Mặc dù lần đầu tiên tổ chức, nhưng cuộc thi “Tri Tôn in my Heart” đã được đông đảo các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình. Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 30 video clip của trên trên 80 học sinh của 3 trưởng THPT Nguyễn Trung Trực, THPT Ba Chúc và THCS – THPT Cô Tô tham dự. Hình thức thi là video clip ngắn, có thời lượng tối đa không quá 5 phút. Mỗi học sinh có thể tham gia cá nhân hoặc nhóm tác giả nhưng phải đảm bảo yêu cầu về mặt hình thức và nội dung, có phụ đề tiếng Anh, sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo âm thanh và hình ảnh để video hấp dẫn người xem

Nhìn chung mỗi video clip do chính các em tự quay đã thể hiện những hình ảnh đặc sắc, độc đáo nhất của Tri Tôn  và lời thuyết minh bằng tiếng Anh khá thuyết phục giới thiệu về quê hương Tri Tôn, những địa chỉ đỏ, di tích lịch sử cách mạng, truyền thống anh hùng qua 2 cuộc kháng chiến chông Pháp và Mỹ như: ngọn đồi hai triệu đô la - Tức Dụp, khu căn cứ tỉnh ủy Ô Tà Sóc, cầu sắt Vĩnh Thông. Quảng bá về nét đẹp cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa, ẩm thực đặc sản và “Tri Tôn điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn” như Hồ Tà Pạ, chùa Tà Pạ, Hồ Soài So, Soài Chek, hay chùa Xvayton, Nhà Mồ Ba Chúc…

Em Nguyễn Gia Khánh, học sinh lớp 12A1 trường THPT Ba Chúc, huyện Tri Tôn chia sẻ: “trong video clip em đã thể hiện những điểm đáng tự hào về quê hương Tri Tôn. Thứ nhất là về lịch sử, thứ hai là thiên nhiên, thứ 3 là ẩm thực và cuối cùng là con người. Em muốn quảng bá những hình ảnh đó cho nhiều người biết đến, trong quá trình thực hiện clip cũng gặp một số khó khăn, do thời gian, tại vì em đang là học sinh lớp 12 đang khá là bận rộn với  việc học thêm, ôn luyện các môn chuẩn bị thi tốt nghiệp nên việc sắp xếp thời gian khó khăn. Trong khâu dịch thuật, do muốn có một tác phẩm chỉnh chu, nên trước khi làm cũng tham khảo thầy dạy tiếng anh về văn phong ngữ pháp để câu từ đúng, phát âm một cách chuẩn xác”.

Có nhiều clip cũng giới thiệu nét độc đáo ẩm thực giao thoa giữa văn hóa Campuchia với người bản xứ Tri Tôn như: đu đủ đâm Campuchia nhưng làm theo cách Tri Tôn và khẩu vị người miền Tây, gà đốt lá chúc Ô Thum, bún cá, cháo bò Tri Tôn. Cũng có những học sinh giới thiệu nét độc đáo lễ hội người Khmer và một số bộ mô thể thao mới lạ được lãnh đạo huyện đem về Tri Tôn tổ chức thời gian gần đây.

Video clip có độ dài không quá 05 phút. Ban tổ chức cũng đăng tải lên trang fanpage của huyện đoàn Tri Tôn để các bạn đoàn viên tương tác và chia sẻ cho nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến

Qua đánh giá, Ban tổ chức đã chấm chọn 9 video clip xuất sắc để trao giải và  cấp giấy khen cho 1 tập thể có nhiều clip gửi tham dự  và 25 cá nhân có tác phẩm dự thi tốt. Trong này trao  giải nhất cho video clip của em Nguyễn Gia Khánh học sinh lớp 12A1, trường THPT Ba Chúc, giải nhì cho em Ngô Hoàng Trúc Quỳnh, học sinh lớp 11A3 và giải ba cho em Hồ Minh Anh học sinh lớp 10 C7, hai em đều là học sinh trường THPT Nguyễn Trung Trực, 6 giải khuyến khích và 1 giải sáng tạo.

Bạn Lê Thị Quyền Trang - phó bí thư huyện đoàn Tri Tôn chia sẻ “cuộc thi Tri Tôn trong tái tim tôi các bạn học sinh thể hiện được kỹ năng, trau dồi ngôn ngữ tiếng Anh, môi trường để học sinh các trường giao lưu học hỏi lẫn nhau. Đồng thời thỏa sức quay phim, sáng tạo ra những đoạn video đẹp về văn hóa, truyền thống, cảnh đẹp, con người  Tri Tôn. Từ đó quảng bá hình ảnh của huyện cho du khách trong nước và quốc tế biết đến. Qua thành công của hội thi đã tạo được tiếng vang trong nhân dân và trang fanpage huyện đoàn Tri Tôn đã được đông đảo đoàn viên thanh niên toàn huyện biết đến, tạo ra điểm nhấn trong phong trào thanh thiếu niên”.

Cuộc thi là sân chơi bổ ích tạo cơ hội cho Đoàn viên, thanh niên rèn luyện trau dồi kỹ năng  tiếng Anh, có cơ hội trình bày suy nghĩ, cảm nhận bản thân về cuộc sống, về những cảnh đẹp của quê hương, công trình kiến trúc văn hóa lịch sử, những vấn đề về quảng bá du lịch. Từ đó giúp lãnh đạo huyện có thêm những sáng kiến, giải pháp để phát triển kinh tế du lịch bền vững trong tương lai.