Ban pháp chế HĐND huyện Tri Tôn thẩm tra các văn bản trình kỳ họp cuối năm

Hoạt động HĐND - UBND

Ban pháp chế HĐND huyện Tri Tôn thẩm tra các văn bản trình kỳ họp cuối năm

28/11/2023

Ngày 28/11/2023, Ban pháp chế HĐND huyện Tri Tôn tổ chức cuộc họp với các ngành để thẩm tra các văn bản trình kỳ họp HĐND huyện cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan - Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Đỗ Minh Trí - Phó chủ tịch UBND huyện cùng tham dự.

Các đại biểu thảo luận và đóng góp ý kiến 8 báo cáo gồm báo cáo hoạt động của Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện  năm 2023, báo cáo kết quả tiếp công dân, giải quyết khiêu nại, tố cáo, kết quả phòng chống tham nhũng năm 2023. Báo cáo kết quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, báo cáo chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông. Báo cáo kết quả trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến thảo luận họp Tổ đại biểu, ý kiến và nội dung chất vấn của đại biểu HĐND huyện. Trong này đề nghị cần chỉnh sửa từ ngữ, số liệu giữa các văn bản trùng khóp nhau. Bổ sung tiến độ thực hiện các đầu công việc của UBND huyện. Về kết quả thi hành án dân sự trong năm, số việc thi hành xong chỉ tỷ lệ 85,3%, số chuyển kỳ sau chiếm khá cao 14,7% với 302 việc.

Các đại biểu cho rằng tỷ lệ thi hành án dân sự trong năm còn thấp, cần có giải pháp hạn chế số vụ việc chuyển sang kỳ sau. Về kết quả thụ lý, giải quyết các loại án của tòa án nhân dân huyện năm 2023 tổng số thụ lý 864 vụ các loại, đã giải quyết 701 vụ, đạt trên 81%. Trong này án dân sự 390 vụ, giải quyết đạt 60%, án hôn nhân gia đình 371 vụ, đã giải quyết đạt trên 98%. Các đại biểu đề nghị tòa án nhân dân huyện cần giải quyết nhanh các vụ án dân sự, không để tồn đọng nhiều ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Có giải pháp giảm án hôn nhân gia đình, tăng cường phối hợp giữa các ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền vận động hạn chế tình trạng ly hôn, vì ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em và giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh. Cần có quyết định củng cố, kiện toàn Hội thẩm nhân dân do có một số đồng chí nghỉ hưu.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan đề nghị đối với tờ trình sáp nhập phòng y tế, sau khi có ý kiến của Ban Thường vụ huyện ủy, Phòng Nội vụ hoàn thành đề án và tờ trình, Ban pháp chế tiếp tục tổ chức thảo luận đóng góp y kiến để trình kỳ họp HĐND cuối năm giải quyết. Ban pháp chế HĐND huyện tiếp tục tổ chức thẩm tra các văn bản trình kỳ họp cuối năm đảm bảo hoàn thành trước khi tổ chức kỳ họp 10 ngày.