Hiệu quả thiết thực từ “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

An ninh Quốc phòng

Hiệu quả thiết thực từ “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

09/03/2023

Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Vĩnh Gia và Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Gia đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của “Ngày hội Biên phòng toàn dân” gắn với Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.Qua đó, góp phần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

Đồn biên phòng Vĩnh Gia đống quân tại ấp Vĩnh Hiệp xã Vĩnh Gia quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài hơn 7,9km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện “Ngày hội Biên phòng toàn dân” gắn với Chỉ thị số 01, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Vĩnh Gia đã làm tốt công tác tham mưu cho ban chỉ đạo ngày biên phòng toàn dân huyện Tri tôn,xây dựng và chỉ đạo các ban ngành đoàn thể huyện, nhất là 2 xã biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện.tập trung phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân hiểu được vị trí, ý nghĩa, vai trò của Ngày hội và Chỉ thị số 01 đối với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia.

Theo đó, qua 1 năm thực hiện các nội dung của “Ngày hội Biên phòng toàn dân” gắn với Chỉ thị số 01 đã góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng. Đồn biên phòng Vĩnh Gia và cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên trao đổi tin tức, nắm chắc tình hình nội, ngoại biên và dư luận quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Tăng cường các hoạt động phối hợp trong tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tích cực đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm; tệ nạn xã hội; phòng, chống tội phạm ma túy; Xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu,... bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo được sự đồng thuận cao của người dân. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đã phối hợp tốt với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức giúp người dân chủ động phòng, chống dịch; tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thành lập các tổ chốt chặn, bảo vệ an toàn khu vực biên giới.

Công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các mô hình, chương trình ngày càng phát huy hiệu quả. Đồn biên phòng Vĩnh Gia duy trì và thực hiện tốt mô hình “Đảng viên Đồn biên phòng phụ trách hộ gia đình”, “Đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ ấp”;tiếng loa biên phòng, phối hợp với địa phương củng cố Tổ phụ nữ tự quản đường biên mốc quốc giới, Tổ Nhân dân tự quản, Tổ phòng, chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn. Qua quá trình hoạt động, thành viên các tổ đã thông báo cho lực lượng Bộ đội Biên phòng hơn 110 tin tức các loại, trong đó có nhiều tin giá trị, phục vụ điều tra, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Đồn biên phòng Vĩnh Gia phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới, “Đền ơn đáp nghĩa” và nâng cao hiệu quả các mô hình an sinh xã hội; duy trì các mô hình hiệu quả của đơn vị như: “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường”... Các chương trình liên tịch ký kết giữa UBND xã Vĩnh Gia và Đồn biên phòng Vĩnh Gia được duy trì thực hiện có hiệu quả, là cơ sở vận động người dân thực hiện tốt “Ngày hội Biên phòng toàn dân”, góp phần cải thiện đời sống Nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, củng cố, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân vững chắc.

Trung tá Đào Hồng Nam chính trị viên Đồn Biên Phòng Vĩnh gia cho Biết:

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Biên phòng Vĩnh Gia sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cấp, các ngành địa phương; đồng thời phát huy tốt vai trò của cán bộ, chiến sĩ và người dân trong thực hiện “Ngày hội Biên phòng toàn dân”. Cùng với đó, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới” để phong trào ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Văn Nhiều