Kết quả phối hợp thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Tri Tôn năm 2023

Tin hoạt động

25/12/2023

Trên cơ sở Kế hoạch số 08/KH-UBND, ngày 30/01/2023 của UBND huyện Tri Tôn về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Qua quá trình phối hợp triển khai thực hiện trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nổi bật như sau:

Khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác Tư pháp; tuyên truyền PBGDPL và hòa giải ở cơ sở

Kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác tuyên truyền trên địa bàn huyện.

Vai trò điều hành của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật được ghi nhận ngày càng rõ nét. Trên địa bàn huyện hiện nay có Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện với 32 thành viên và Tổ thư ký gồm 02 thành viên giúp việc cho Hội đồng. Hội đồng đã kịp thời ban hành Quy chế hoạch động, thông báo phân công nhiệm vụ và kế hoạch hoạt động của Hội đồng PBGDPL.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật luôn quan tâm chỉ đạo hoạt động Hội đồng một cách hiệu quả như: Xây dựng kế hoạch hoạt động để định hướng tốt hơn công tác PBGDPL cho cả năm 2023, ban hành kế hoạch thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn. Trong năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL, hoà giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thực tế tại 15/15 xã, thị trấn. Tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Tư pháp năm 2022 và triển khai công tác Tư pháp năm 2023 và khen thưởng cho 10 tập thể và 49 cá nhân có thành tích trong công tác Tư pháp; tuyên truyền PBGDPL và hòa giải ở cơ sở.

Tổ chức hội thi nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật năm 2023

Lực lượng báo cáo viên pháp luật thường xuyên rà soát, kiện toàn về số lượng, chất lượng. Trên địa bàn có 14 báo cáo viên pháp luật và Tổ tuyên truyền viên pháp luật cấp xã với 197 thành viên. Trong năm 2023, trên địa bàn huyện đã tổ chức được 1.486 cuộc có 63.618 lượt người tham dự. Tổ chức 05 cuộc thi có 195 lượt người tham dự và tham gia đầy đủ các hội thi, cuộc thi do các Sở, ngành tỉnh tổ chức. Ngoài ra, các ngành, xã, thị trấn và Trường học còn tổ chức các hội nghị nhằm tuyên truyền pháp luật trong trường học và cho các đối tượng đặc thù.

Bên cạnh đó, Ngày pháp luật cũng được Hội đồng phối hợp PBGDPL định hướng trọng tâm bằng việc hàng tháng lựa chọn những văn bản pháp luật mới hoặc cần thiết để tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tại cơ quan, đơn vị quản lý. Ngoài ra, ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn huyện năm 2023. Trên cơ sở Kế hoạch này, Phòng Tư pháp đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng như treo băng rol trên các tuyến đường chính huyện, chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn và các trường THPT treo khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan, trường học; tổ chức hội thi….

Công tác hòa giải ở cơ sở luôn được quan tâm, hằng năm, UBND huyện phát động thi đua nhằm tạo động lực và nâng cao kết quả hòa giải thành trên toàn huyện. Trên cơ sở đó, Phòng Tư pháp tổ chức 04 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho 539/539 Hòa giải viên ở cơ sở. Năm 2023 là năm đánh dấu quá trình 10 năm triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở, bên cạnh tổ chức hoạt động tổng kết theo yêu cầu của Sở Tư pháp; dẫn đoàn thí sinh tham dự Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh An Giang lần thứ 6 năm 2023 do Sở Tư pháp tổ chức và lựa chọn tập thể, cá nhân có thành tích đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen. Tại địa bàn cấp huyện, các Tổ hòa giải ở cơ sở tiếp nhận 234 vụ việc, hòa giải thành 215 vụ việc, trung bình đạt tỷ lệ 92%.

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên

Công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật luôn được triển khai thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả, cụ thể như: Ngày 06/3/2023, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 45/KH-UBND về thực hiện quy định về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện năm 2023; trên cơ sở đó, Phòng Tư pháp ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Kết quả, trong năm 2022, có tổng số 15/15 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 100%. Các Quyết định công bố kết quả về cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 được đăng trên Cổng thông tin điện tử huyện theo đúng quy định (trước ngày 10/02/2023). Năm 2023, huyện đang khẩn trương đôn đốc cấp xã hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng và rà soát, đối chiếu với quy định về điều kiện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật để tiến hành các quy trình, thủ tục công nhận đúng tiến độ.

Nhìn chung, công tác PBGDPL được các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã quan tâm chủ động thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp. Vai trò điều hành của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng được phát huy. Trách nhiệm của từng thành viên Hội đồng được xác định rõ ràng, phân công cụ thể. Nhờ vậy, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả nổi bật trong những năm tới./.

Mộng Tuyền