Tuổi trẻ Lương An Trà chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao

Tuổi trẻ Lương An Trà chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao

08/02/2023

Xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, đoàn viên thanh niên xã Lương An Trà đã xung kích đi đầu, triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc của thanh niên đã và đang tích cực góp sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao. Với nhiều công trình, phần việc được phát động phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao”, Ban chấp hành Đoàn xã Lương An Trà đã triển khai kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi đoàn. Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó đoàn viên thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện đi đầu. Các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao được xã đoàn triển khai mạnh, tập trung vào việc tham gia xây dựng hạ tầng nông thôn, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tham gia phát triển kinh tế tại địa phương.

Với chương trình xung kích phát triển kinh tế xã hội xã đoàn tổ chức thực hiện 04 ngày tình nguyện, hưởng ứng ngày môi trường thế giới chung tay cùng các bạn sinh viên thực hiện “ngày thứ bảy tình nguyện” và “chủ nhật xanh” với việc trồng cây 40 cây Vàng bạc tại khuôn viên trường Mầm Non Lương An Trà với tổng kinh phí 6.000.000đ. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh và Hội phụ nữ trồng 300 cây Ô môi trên tuyến đường kênh Tám ngàn từ Trạm Y Tế đến UBND xã Lương An Trà có đông đảo ĐVTN tham gia. Tổ chức thu gom rác thải, chặt cây che chắn tầm nhìn tại các ấp, với tổng chiều dài 10 km. Xã đoàn tham gia nâng cấp, sửa chữa 01cây cầu thuộc ấp Giồng Cát; 01 cây cầu bắc qua Dinh ông thẻ, có 23 ĐVTN tham gia. Tuyên truyền cho hơn 2.057 hộ dân tại các ấp về xây dựng cảnh quan nơi ở xanh - sạch - đẹp, làm hàng rào, cột cờ, vệ sinh môi trường, “chống rác thải nhựa”, góp phần bảo vệ môi trường góp phần xây dựng NTM nâng cao.

Đồng chí Lâm Thị Quý – Phó Bí thư xã đoàn cho biết: “Để phát huy vai trò thanh niên trong tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, thời gian tới xã đoàn Lương An Trà xác định tập trung chỉ đạo đoàn viên thanh niên tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ đoàn viên, thanh niên về mục đích ý nghĩa, mục tiêu và trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã”.

Một điểm nhấn trong xây dựng NTM nâng cao của đoàn thanh niên trong năm qua, chính là công tác tuyên truyền về xây dựng NTM. Nhờ đó, ĐVTN đã hiểu đầy đủ, đúng nội dung, mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm cụ thể. Sáng tạo, linh hoạt, chủ động chọn việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Điển hình nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách thực hiện khá tốt, Đoàn tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh. Xã đoàn tiếp tục duy trì mô hình “Hỗ trợ vốn” cho 2 ĐVTN làm kinh tế với số vốn là 23triệu đồng , với mục đích chăn nuôi gà. Song song với những việc làm trên, Đoàn còn giới thiệu với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 60 hộ vay vốn để thực hiện các mô hình chăn nuôi, mô hình trồng nấm rơm, với tổng số dư nợ là 1 tỷ 660 triệu đồng.

Đẩy mạnh giáo dục, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về Đảng cộng sản Việt Nam, tích cực đấu tranh, bảo vệ Cương lĩnh đường lối của Đảng, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thanh niên. Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức các buổi tuyên truyền cho thanh thiếu nhi về Luật trẻ em, cách phòng chống các tệ nạn xã hội và rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp được 05 cuộc, có 1.275 em thanh thiếu nhi tham gia. Các cuộc vận động của đoàn được triển khai sâu rộng, từ đó đã rèn luyện những thanh niên tiêu biểu giới thiệu phát triển đoàn góp phần cùng xã đoàn hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên hàng năm. Duy trì, sữa chữa 01 sân chơi thiếu nhi với tổng kinh phí 2 triệu đồng. Nhằm tạo không gian văn hóa vui chơi, giải trí, rèn luyện, bổ ích, lành mạnh, giúp phát triển kỹ năng, giảm bớt căng thẳng cho các em thiếu nhi.

Với phương châm mỗi Đoàn viên thanh niên đăng ký làm việc làm tốt, tham gia các hoạt động thiết thực. Qua đó, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tiếp tục khẳng định vai trò, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn viên thanh niên bằng những việc làm và các chương trình hoạt động thiết thực phù hợp với thanh niên. Đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng, xung kích, sáng tạo, tình nguyện góp phần chung tay xây dựng NTM nâng cao.

Hồng Vân