Tà Đảnh sẵn sàng đón nhận xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới

Tà Đảnh sẵn sàng đón nhận xã nông thôn mới nâng cao

03/05/2022

Nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, khang trang, nhà nào cũng tích cực lao động sản xuất, xây dựng nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả để xã nhà thêm giàu mạnh. Bà con luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xung quanh xanh sạch đẹp, từ đó góp phần thêm diện mạo mới của xã nông thôn mới, tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo lộ tình tỉnh, huyện đề ra. Đến thời điểm này, xã Tà Đảnh đã đạt 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao.

Responsive image

Về Tà Đảnh hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ. Những cánh đồng xanh ngát trải dài, những con đường bê tông rộng rãi, bằng phẳng, những ngôi nhà cao tầng san sát… đã minh chứng cho sự phát triển không ngừng ở nơi đây.

Sau khi đạt chuẩn xã Nông thôn mới vào cuối năm 2017, Ban chỉ đạo Nông thôn mới xã Tà Đảnh không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, hiện bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân xã Tà Đảnh tiếp tục có nhiều đổi thay theo hướng tích cực. Hiện nay xã Tà Đảnh đang sẵn sàng để đón nhận xã Nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Tri Tôn vào đúng ngày sinh nhật Bác 19/05 năm 2022 theo kế hoạch đã trình với UBND huyện Tri Tôn.

Ông Tiêu Đình Hiếu Nhân Trung, Bí thư  Đảng ủy– Chủ tịch UBND xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn cho biết: “ Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Tà Đảnh thường xuyên đề ra các giải pháp và tiến hành triển khai quyết liệt nhiều công việc trọng tâm để không ngừng hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Trong đó, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã xác định, việc nâng cao nguồn thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo là nhiệm vụ quan trọng nên lãnh đạo địa phương cùng các hội, đoàn thể từ xã đến ấp không ngừng vận động người dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng có giá trị kinh tế cao”.

Cùng với phát triển sản xuất để nâng cao đời sống cho người dân thì Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, xã Tà Đảnh còn quan tâm duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông, cầu nông thôn xuống cấp để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cho người dân.

 Ông Lê Ngọc Bé, người dân ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn phấn khởi chia sẻ: “Ngay khi có chủ trương làm đường giao thông nông thôn, người dân chúng tôi luôn ủng hộ, thực hiện và sẵn sàng chung tay cùng địa phương xây dựng NTM nâng cao. Đến nay, người dân trong xã ai nấy đều vui mừng, từ một vùng quê nghèo trước đây giờ đã có diện mạo ngày càng khang trang, sạch đẹp, chúng tôi càng phấn khởi hơn được biết trong tháng 5 sắp tới sẽ đón nhận xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Tri Tôn, đó cũng là niềm tự hào của người dân xã Tà Đảnh chúng tôi nữa”.

Theo lãnh đạo UBND xã Tà Đảnh, những năm qua, địa phương đã chú trọng thực hiện khâu đột phá là, tập trung đầu tư quy hoạch lại vùng sản xuất, cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp gắn với ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, có 100% hộ dân áp dụng cơ giới hóa vào khâu sản xuất và thu hoạch. Đối với hợp tác xã nông nghiệp, chất lượng hoạt động được nâng lên, doanh thu hàng năm đều tăng.

Xã Tà Đảnh phấn đấu đến cuối năm 2025, thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình đạt ít nhất 80 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều hàng năm 1,7%; tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt ít nhất 95%. Cơ bản xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường…

Để đạt được những mục tiêu trên, Tà Đảnh tiếp tục xác định nông nghiệp là mũi nhọn kinh tế. Xã sẽ tập trung phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo nền tảng để phát triển thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng và hiệu quả quản lý của nhà nước, phát huy dân chủ, khai thác lợi thế và các nguồn lực; nhất là nguồn lực của xã hội, để phát triển nhanh và bền vững. Trong canh tác, hướng vào sản xuất lúa chất lượng cao, lúa giống, thực hiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái.

Để có được thành công trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của cấp ủy, chính quyền địa phương với những cách làm sáng tạo; tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Từ đó, khơi dậy sức mạnh từ khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy được vai trò chủ thể của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi” để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM nâng cao. Vào đúng ngày sinh nhật Bác 19/05/2022  xã Tà Đảnh, sẽ đón nhận xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện. ông Tiêu Đình Hiếu Nhân Trung, Bí thư  Đảng ủy– Chủ tịch xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, chia sẽ thêm./.

Cẩm Vân

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===