Nông thôn mới trên những tuyến đường quê xã Lê Trì

Nông thôn mới

Nông thôn mới trên những tuyến đường quê xã Lê Trì

26/10/2021

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của xã Lê Trì còn nhiều khó khăn, tiến độ xây dựng nông thôn mới có chậm hơn những địa phương khác. Dù vậy, mỗi công trình Nông thôn mới tại nơi đây đang thật sự mang lại ý nghĩa, sự thay đổi trong cuộc sống người dân.

Responsive image

Từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở xã Lê Trì đã có nhiều thay đổi. Tuyến đường nông thôn được bê-tông tại ấp An Thạnh, với mặt đường rộng hơn 4 mét vừa hoàn thành cuối năm 2020. Tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản trên núi. Với thiết kế chắc chắn, cho phép tải trọng 3,5 tấn, không chỉ xe máy mà xe ôtô, xe tải còn lưu thông được đến bến Ô Vàng để tham quan du lịch.

Từ đầu năm đến nay, thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Lê Trì đạt được 11/19 tiêu chí và 37/49 chỉ tiêu về y tế, văn hóa, điện, nước sinh hoạt, bưu điện, trường, trạm ... giải quyết việc làm lao động, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, quy hoạch và thực hiện quy hoạch.

Hoàn thành công trình xây dựng 2 công trình nông thôn: bê tông hóa đường giao thông nông thôn tuyến dân cư 24 Cây Dầu, đường khu dân cư Mương N8, cầu kênh 24 Cao Lanh, với tổng số vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh, vận động bà con nhân dân tích cực chung lòng chung sức xây dựng cầu, cống, đập ngoài trạm bơm cấp 2, tu sửa đường lộ cho bà con trong phum sóc, xây bờ kè thoát lũ núi, hiến đất mở rộng nâng cấp láng nhựa đường giao thông nông thôn.

Toàn xã có 1.461/1.579 hộ sử dụng nước sạch, đạt tỷ lệ trên 96% chỉ tiêu theo quy định. Tiếp tục thi công hồ núi Dài 2, tuyến đường ĐH81, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông cho người dân nông thôn.

Nhờ con đường quê được chỉnh trang, lưu thông thuận lợi, tại các gia đình, tư duy sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi có nhiều đổi mới. Giúp nâng cao hiệu quả canh tác trên cùng diện tích, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống… Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp huyện, cấp tỉnh đã được hỗ trợ triển khai thực hiện. Qua đó, tạo ra mô hình minh chứng ngay tại địa phương để thuyết phục nông dân học tập, áp dụng theo.

Tại ấp An Thạnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn đã hỗ trợ mô hình trồng nấm rơm trong nhà theo ứng dụng công nghệ cao cấp huyện. Tại ấp Trung An và Sóc Tức là mô hình ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trên cây ăn trái. Đồng thời tiếp tục triển khai mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học, nuôi lươn không bùn ...

Những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh cũng được hỗ trợ triển khai trên địa bàn xã Lê Trì, với mô hình tưới tự động bằng năng lượng mặt trời trồng cây ăn trái. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới luôn được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự phối hợp của các tầng lớp nhân dân. Do đó việc hưởng ứng phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã ngày một lan tỏa và nâng cao.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Hải – phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lê Trì cho biết:

 “Trong các thành tựu đã đạt được, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn chung tay mở rộng đường quê, bê tông hóa các tuyến đường nông thôn tại các xóm nhỏ, đưa ánh sáng về nông thôn tại các phum sóc. Đến nay, xã đã thực hiện được trên 1,5 km tuyến đường chiếu sáng trải dài 2 ấp, An Thạnh và Trung An, 1 phần phum sóc ấp Sóc Tức, với tổng kinh phí đầu tư hơn 20 triệu đồng, phần lớn từ nguồn xã hội hóa. Các tuyến đường được thi công, mở rộng, bê tông hóa, không chỉ làm cho bộ mặt nông thôn thêm khởi sắc. Mà còn thể hiện nếp sống văn minh của người dân địa phương, góp phần nâng cao tiêu chí môi trường và đem lại ý nghĩa thiết thực trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.”

Thời gian tới, xã Lê Trì tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ các tiêu chí thực hiện cũng như người dân sẽ hưởng được các lợi ích thiết thực và lâu dài của công tác xây dựng Nông thôn mới. Tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực quản lý, điều hành và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, củng cố tổ chức đảm bảo hoạt động có hiệu quả, nhất là cán bộ phụ trách nông thôn mới …

Huỳnh Diễm

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026