Lương Phi giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2023

Nông thôn mới

Lương Phi giữ vững và nâng chất xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022-2023

02/06/2022

Cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Lương Phi gặp không ít khó khăn, song bằng nhiều nỗ lực, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2019.

Responsive image

Xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân. Với ý nghĩa đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã không lơ là, mà quyết tâm hơn nữa trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, với nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, quyết tâm đạt chuẩn xã NTM nâng cao, giai đoạn 2022 - 2023.

Thời gian qua, những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới không chỉ làm thay đổi đáng kể diện mạo vùng nông thôn, mà còn góp phần cải thiện rõ nét đời sống người dân địa phương, vì lẽ đó, Lương Phi xác định bằng mọi cách phải cố gắng duy trì và nâng chất xã Nông thôn mới nâng cao.

Trong năm 2021, mặt dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, song xã vẫn tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Địa phương tích cực xây dựng nông thôn mới hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững; gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp và dịch vụ có kinh tế phát triển; đẩy mạnh phát triển thương mại nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; nâng cao chất lượng đào tạo; phát triển dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, môi trường sinh thái trong lành; bản sắc văn hóa làng quê được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự xã hội đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ.

Một số kết quả nổi bậc như thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ giảm nghèo đạt 2,05%. An ninh trật tự được đảm bảo ổn định, Lương Phi không còn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Cùng với đó là phát huy tinh thần tham gia tích cực, hiệu quả của nhân dân, địa phương đã vận động xã hội hóa thực hiện 2 tuyến đường giao thông trong ấp Sà Lôn và đường Bến cây dầu, với tổng chiều dài 2 tuyến là 722m, tổng kinh phí là trên 952 triệu đồng, do Nhà nước và nhân dân cùng làm. Ðến nay, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng, bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương. Bên cạnh đó nạo vét Kênh Sà Lôn, kênh bến bò phục vụ nhu cầu sản xuất Nông nghiệp của người dân. Ngoài ra, thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, chăm sóc và cắt tỉa hoa kiểng tỉnh lộ 955B, vận động người dân khôi phục và duy trì mô hình cột cờ thẳng tấp… Với sự chỉ đạo xây dựng lộ trình thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, huy động sự tham gia tích cực, hiệu quả của nhân dân. Đến nay, hệ thống hạ tầng cơ bản hoàn chỉnh; chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm đúng mức... Những kết quả đạt được trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao đã góp phần nâng cao mức thu nhập của người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Ông Nguyễn Văn Tân – PCT. UBND xã Lương Phi cho biết:

Ghi âm: “Sau khi xã Lương Phi được công nhận đạt chuẩn NTM, cả hệ thống chính trị và nhân dân xã quyết tâm giữ vững và nâng chất các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2023 xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện tại, qua rà soát, xã đã đạt được 12/19 tiêu chí và 27/35 chỉ tiêu NTM nâng cao. Từ đó, cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã đã lên kế hoạch cụ thể và đang ra sức triển khai thực hiện để hoàn thành các tiêu chí còn lại, như giao thông, tổ chức sản xuất, môi trường và một số tiêu chí khác theo đúng lộ trình, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.”

Với nhiều giải pháp tích cực cùng nhiệm vụ cụ thể được đặt ra từ nay đến cuối năm 2023, quyết tâm phấn đấu đạt tiêu chí xã NTM nâng cao, đó là: nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, dặm vá tuyến đường tỉnh lộ 955B, Đặc biệt đề nghị về trên đầu tư Bê tông xi măng tuyến đường ấp An Lương chiều dài: 6,4km. Vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng từ lĩnh vực nông nghiệp. Nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng. Nâng cao nhận thức của hộ nghèo tạo điều kiện cho họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Mức giảm nghèo đa chiều 2%/năm. Hình thành những cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao. Thu hút nông dân tham gia thành viên HTX. Đưa HTX nông nghiệp Lương Phi và các Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, vận động người dân thực hiện đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt, nhất là các tuyến đường xe thu gom đến được để đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Xây dựng các điểm dân cư, khu vực công cộng trong xã: Có vườn cây tập trung có trồng cây xanh, vườn hoa công cộng; kiên quyết không để xảy ra tình trạng xả nước thải, chất thải rắn bừa bãi gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường.

Cùng với đó là vận động hộ dân xây dựng hàng rào ngay ngắn; không ngã, đổ, kết hợp với trồng hoa kiểng trước nhà để tạo vẽ mỹ quan đường làng, ngõ xóm. Ra quân vệ sinh môi trường phát hoang bụi rậm làm thông thoáng các tuyến đường GTNT, không để tình trạng lấn chiếm lồng lề đường, vận động các hộ gia đình thường xuyên quét dọn đường làng ngõ, xóm, phát hoang cây cỏ, trồng hoa/cây xanh ven đường, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Vận động các hộ dân sống ven các tuyến kênh không xả rác xuống lòng kênh, không xây dựng nhà lấn chiếm hành lang sông, kênh, gạch. Phấn đấu 70% hộ dân tham gia thực hiện xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Tin rằng với sự quyết tâm cao, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của nhân dân, thời gian tới Lương Phi sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hồng Đăng

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===