Ghi nhận ở một xã đang xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ghi nhận ở một xã đang xây dựng nông thôn mới nâng cao

19/11/2020

Thưa quí vị và các bạn, từ khi có Quyết định số 1005/QĐ-UBND ngày 08/5/2018 của UBND tỉnh An Giang về việc Ban hành Bộ tiêu chí nông thốn mới nâng cao. Ban quản lý Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới của xã Tà Đảnh xác định việc xã đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương.

Sau khi đạt chuẩn xã nông thôn mới vào cuối năm 2017, Ban chỉ đạo nông thôn mới của xã Tà Đảnh không ngừng củng cố, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, hiện bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân xã Tà Đảnh tiếp tục có nhiều đổi thay theo hướng tích cực. Xã Tà Đảnh đang phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Tri Tôn vào cuối năm 2020 theo lộ trình của tỉnh, huyện đề ra.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tà Đảnh: xã thường xuyên đề ra các giải pháp và tiến hành triển khai quyết liệt nhiều công việc trọng tâm, để không ngừng hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã xác định việc nâng cao nguồn thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, là nhiệm vụ quan trọng nên lãnh đạo địa phương cùng các hội, đoàn thể từ xã đến ấp không ngừng vận động người dân tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng có giá trị kinh tế cao.

Cùng với phát triển sản xuất để nâng cao đời sống cho người dân, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Tà Đảnh còn quan tâm duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông, cầu nông thôn xuống cấp để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa cho người dân. ông Nguyễn Thanh Phong, ngụ ấp T6n Thạnh xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn vui vẻ cho biết. Từ lúc xã Tà Đảnh được công nhận xã NTM có nhiều khởi sắc, đường làng, ngõ xóm, cơ quan nhà nước, cầu bị hư hỏng được bà con và nhà nước cùng làm, liên xã luôn được thông suốt, số hộ nghèo trong ấp tôi đang ở giảm đáng kể. Trong thời gian tới xã được chọn là xã NTM nâng cao, tôi rất đồng tình và hưởng ứng một cách tích cực, sớm được công nhận xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Tri Tôn này.

Để đạt được các tiêu chí và chỉ tiêu còn lại, trong thời gian tới ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tà Đảnh tiếp tục thực hiện nhều giải pháp, trong đó vận động tuyên truyền, thực nhiều mô hình có hiệu quà, tạo sân chơi cho thanh niên, thiếu niên từ đó đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương bà Cao Thị Huỳnh A, phó chủ tịch UBND xã Tà Đảnh huyện Tri Tôn chia sẽ như vậy.

Để hướng đến công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020 với 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu của UBND tỉnh đề ra, xã Tà Đảnh xác định đó là đời sống của người dân phải được nâng cao hơn, đồng thời cảnh quan môi trường và cơ sở hạ tầng nông thôn phải chỉn chu hơn so với thời điểm mới được công nhận xã Nông thôn mới.

So với  tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao, thì xã Tà Đảnh hiện nay đạt 18/19 tiêu chí, 34/35 chỉ tiêu. Số tiêu chí, chỉ tiêu còn lại chưa đạt, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Tà Đảnh; tiếp tục tập trung chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể xã, ấp tiếp tục thực hiện đạt các tiêu chí, chỉ tiêu còn lạ, để đến cuối năm 2020, xã Tà Đảnh sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao theo lộ tình tỉnh, huyện đề ra./.

Cẩm Vân