Tri Tôn họp Ban Chỉ đạo quyết liệt dập dịch Covid-19 vùng đồng bào dân tộc

Y Tế - Sức Khỏe

Tri Tôn họp Ban Chỉ đạo quyết liệt dập dịch Covid-19 vùng đồng bào dân tộc

03/11/2021

Ngày 2/11/2021 Đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, đồng chí Cao Quang Liêm, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Tri Tôn tổ chức cuộc họp với các thành viên nhằm rút kinh nghiệm và bàn giải phát quyết liệt chống dịch tại các xã vùng dân tộc có số ca F0 đang tăng cao.

Những ngày qua số ca F0 trên địa bàn huyện không ngừng tăng, đặc biệt là ở các xã dân tộc như Châu Lăng, Ô Lâm, Núi Tô, thị trấn Tri Tôn.  Do nét văn hóa của đồng bào dân tộc mang tính cộng đồng, sống trong các phum sóc, nhà san sát, tiếp xúc xung quanh nhiều nên nếu phát hiện 1 F0 thì khả năng lây lan cho nhiều nhà xung quanh là rất cao. Tính đến chiều ngày 2/11/2021 toàn huyện ghi nhận 877 ca mắc Covid-19, trong này người về từ các tỉnh 181 trường hợp, Cộng đồng: 134 trường hợp. Trong này xã Châu Lăng cao nhất 183 ca.

Đồng chí Nguyễn Tiếc Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh lưu ý trong công tác phòng chống dịch Tri Tôn cần xác định 5 trụ cột chính là “bóc tách thần tóc F0 – Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng –Phân tầng điều trị F0, cung cấp đầy đủ cơ số thuốc, hạn chế tử vong – quan tâm an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự nhất là tại khu cách ly, phong tỏa – Tuyên truyền có chiều sâu nâng cao nhận thức phòng bệnh trong nhân dân”.

Bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm đề nghị các thành viên rút kinh nghiệm những việc còn hạn chế trong công tác chống dịch thời gian qua, phát huy tinh thần trách nhiệm và nhiệm vụ được phân công hỗ trợ các xã thị trấn chống dịch, bám công việc, bám địa bàn, chăm lo sức khỏe nhân dân. Siết chặt quản lý địa bàn, tăng tần suất test nhanh tầm soát cộng đồng, phát hiện kịp thời bóc tách hết F0, thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đoàn thanh niên tiếp tục tăng cường tình nguyện viên hỗ trợ các xã thị trấn, nhất là 3 xã có đông đồng bào dân tộc và có số ca F0 tăng những ngày qua là Châu Lăng, Ô Lâm, Núi Tô test nhanh cộng đồng và tiêm vaccine. Các xã thị trấn tăng cường xuống dân tuyên truyền, có thể áp dụng xử phạt vi phạm hành chính để giáo dục răn đe. Trung tâm y tế và Ban Chỉ đạo các xã thị trấn tiếp tục vận động xã hội hóa mua thiết bị y tế, nhất là các kít test nhanh. Đối với 3 khu thu dung điều trị F0 hiện nay đã quá tải, huyện thống nhất thành lập thêm khu điều trị F0 không triệu chứng tại trường phổ thông dân tộc nội trú THCS Tri Tôn, về lâu dài sẽ tính đến phương án thành lập bệnh viện dã chiến điều trị F0.