Trạm y tế thị trấn Ba Chúc nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid 19

Y Tế - Sức Khỏe

Trạm y tế thị trấn Ba Chúc nỗ lực trong công tác phòng chống dịch Covid 19

01/01/2022

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp nhằm phát huy vai trò của tuyến y tế cơ sở, Trạm Y tế thị trấn Ba chúc đã quyết liệt tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự an toàn cho người dân địa phương thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Responsive image

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế đã nỗ lực khắc phục khó khăn, không quản vất vả, lúc nào cũng luôn trong tư thế sẵn sàng phòng, chống dịch. Thường trực 24/24h để tiếp nhận, hướng dẫn những người đi từ tỉnh ngoài, vùng dịch trở về địa phương khai báo y tế và hướng dẫn các biện pháp y tế đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Trạm Y tế Thị Trấn đã tham mưu cho UBND thị trấn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp thị trấn, tổ tuyên truyền viên. Tham mưu về công tác dự trù vật tư, trang thiết bị y tế, bảo hộ, hóa chất để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương. tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã và chính quyền địa phương kịp thời triển khai các biện pháp chỉ đạo trong phòng, chống dịch; giám sát, theo dõi chặt chẽ những người đang thực hiện tự cách ly tại nhà; tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt tăng cường tư vấn cho người dân có con em ở vùng dịch để họ không lo lắng, hoang mang.

Đẩy mạnh thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, kịp thời thông tin đến người dân các thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

Bên cạnh đó, Trạm y tế còn phối hợp cùng lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt để khoanh vùng, phong tỏa, truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh; tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh và người dân tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế; đồng thời, nhanh chóng rà soát, khoanh vùng, xác định các trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung tại các khu cách ly của huyện và nhanh chóng phối hợp với các ngành chức năng địa phương tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ xung quanh nhà các trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp F1 và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà các trường hợp F2 theo quy định.

Cụ thể từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh từ tháng 4 đến đầu tháng 10/2021, với quyết tâm phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị và người dân địa phương, địa bàn thị trấn Ba Chúc chưa có cas bệnh nào dương tính với Sars-Cov-2, luôn giử vững là “vùng xanh” của huyện, của tỉnh. Từ đầu tháng 10/2021 đến nay, thực hiện chủ trương đón người lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... trở về quê. Địa phương đã tổ chức đón tiếp 703 người lao động xa quê trở về, tổ chức khu đón tiếp, cách ly tạm thời để bố trí nơi ăn nghĩ, khai báo y tế, khám sàng lọc, test nhanh, lấy mẫu PCR... trước khi bố trí nơi giám sát sức khỏe, nơi cách ly phù hợp, vừa đảm bảo người dân được đón tiếp tận tình, chu đáo, vừa đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Thường xuyên tổ chức tầm soát dịch bệnh trong cộng đồng qua test nhanh hộ gia đình, các khu vực và đối tượng có nguy cơ cao nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, không để dịch bệnh lây lan. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh, đã tổ chức nhiều đợt tầm soát cộng đồng, khu vực, đối tượng, sử dụng 6249 bộ kít xét nghiệm nhanh cho 26.590 lượt người. Qua đó đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Công tác tiêm phòng văcxin luôn được xem trọng, nhằm đảm bảo cho phòng chống dịch đạt hiệu quả cao. Đến nay trên địa bàn thị trấn đã có 9085 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 liều văcxin, đạt 83,48%; tiêm văcxin liều 2 cho 870 người, đạt 8%. Đồng thời chuẩn bị kế hoạch tiêm văcxin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi (1750 em), nhằm tiến tới bao phủ văcxin toàn dân trên địa bàn thị trấn.

Để thực hiện tốt công tác chống dịch trong tình hình mới, thời gian tới Trạm Y tế Thị Trấn Ba Chúc sẽ tiếp tục tham mưu cho  thị trấn và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân tại địa phương; triển khai các chương trình mục tiêu y tế, dân số theo các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Trạm Y tế Thị trấn Ba Chúc đã và đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên địa bàn... Tin tưởng rằng, với sự chủ động về mọi mặt, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thị trấn tiếp tục mang lại nhiều hiệu quả, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân góp phần giúp toàn thể người dân vững tin cùng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Mỹ Hân

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===