Thế nào là tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại

Y Tế - Sức Khỏe

Thế nào là tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại

06/01/2022

Tiêm vaccine Covid-19 liều bổ sung hoặc nhắc lại để bảo vệ tối đa khả năng chống lại dịch bệnh Covid-19.

Responsive image

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều nhắc lại

Hiện nay cả nước nói chung, Tri Tôn nói riêng đang triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt nhóm người có nguy cơ. Vậy thế nào là liều bổ sung, nhắc lại.

Giải đáp câu hỏi trên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết vaccine ngừa Covid-19 mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ giảm dần theo thời gian và những người thuộc nhóm nguy cơ có nhiều khả năng mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn.

Do đó, cơ quan y tế khuyến khích những người 18 tuổi trở lên, đặc biệt là nhóm người nguy cơ nên tiêm liều vaccine bổ sung hoặc nhắc lại để bảo vệ tối đa khả năng chống lại dịch bệnh Covid-19.

Liều bổ sung: Được sử dụng cho những người mà tỷ lệ đáp ứng miễn dịch được coi là không đủ sau khi đã tiêm đủ số mũi tiêm của liều cơ bản.

Mục đích của liều bổ sung là tối ưu hóa hoặc tăng cường đáp ứng miễn dịch để chống lại Covid-19. Đặc biệt đối với những người bị suy giảm miễn dịch hay người cao tuổi thường không đạt được phản ứng miễn dịch đủ để bảo vệ sau khi đã tiêm đủ số mũi vaccine cơ bản.

Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine) với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng bao gồm: Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV… người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vaccine của hãng Sinopharm hoặc vaccine Sputnik V. Loại vaccine tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA.

Liều nhắc lại: Được sử dụng cho những người đã hoàn thành đủ số mũi tiêm cơ bản theo hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine Covid-19 (có thể là một, hai hoặc ba liều tùy thuộc vào loại vaccine). Mục đích của liều nhắc lại là khôi phục hiệu quả của vaccine.

Tiêm liều nhắc lại, còn gọi là liều tăng cường vaccine Covid-19 cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng ít nhất 3 tháng.

Trần Văn Hợp

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===