Người dân Tri Tôn vui đón tết trong trạng thái bình thường mới

Y Tế - Sức Khỏe

Người dân Tri Tôn vui đón tết trong trạng thái bình thường mới

20/01/2022

Một mùa Xuân nữa lại đến với mọi miền đất nước, trong đó có người dân Tri Tôn, Xuân nhâm dần năm 2022 đến với mọi người, mọi nhà trong trạng thái bình thường mới “thích ứng an toàn, liên hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” trong điều kiện tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ biến chhu3ng Omicron có thể xâm nhập bất cứ lúc nào, Người dân đã có những cách chào đón mùa Xuân theo cách riêng của mình, vẫn an toàn, ấm áp, vui tươi, hạnh phúc bên gia đình.

Responsive image

Gia đình ông Chau Sóc Ny, người dân ngụ ấp ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn, do điều kiện kinh tế khó khăn nên các con đều đi lao động ở Bình Dương. Đợt dịch vừa qua rất may mắn nhiều gian đình khác, là các con mắc Covid-19 nhưng đều đã được khỏi bệnh. Đợt tháng 10 vừa rồi cùng với các lao động ở các tỉnh trở về địa phương, các con ông cũng về thăm gia đình và được chính quyền địa phương hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, Sau đó được công ty liên hệ và đã lên làm việc trở lại. Tết này do công việc mới ổn định nên không về quê đón tết cùng gia đình.

Ông Chau Sóc Ny chia sẻ “hiện nay các thành viên trong gia đình tôi đều được tiêm 2 liều vaccine covid 19, và tôi và vợ tôi cũng đã được tiêm mũi 3 hồi trước tết. Năm rồi cuộc sống khó khăn, ảnh hưởng dịch bệnh covid 19, các con tôi mất việc làm mấy tháng nên mất thu nhập. Tết này dù không được sắm sửa nhiều mọi thứ nhưng vẫn cũng ấm cúng. Dù đã được tiêm mũi 3 nhưng vẫn đề cao cảnh giác phòng bệnh, Tôi và gia đình sẽ hạn chế đi ra ngoài đường, có đến cúng chùa cũng phải giữ khoảng cách đảm bảo an toàn, né những nơi đông người”

Cả nhà từng là F0 và đã khỏi bệnh, bản thân được tiêm mũi 3 liều vaccine nhắc lại, khả năng tái nhiễm covid 19 là rất thấp, nhưng không vì thế lại chủ quan trong dịp tết này

Ông Lê Chí Tâm, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Gia chia sẻ về những dự định trong dịp tết này“đón tết năm nay trong điều kiện bình thường mới, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên gia đình cũng sắm sửa mọi thứ không thể thiếu để cúng ông bà như thịt kho, bánh tét, mấy chậu hoa, chậu mai, rồi chưng mâm ngủ quả. Năm nay gia đình cũng sẽ hạn chế tiếp khách, hạn chế đi lại, chỉ chở vợ con về thăm ngoại chúng nó, đi từng nhà chức tết bà con chứ cũng không tập trung anh em họ hàng lại nhà. Còn việc đi du lịch, viếng chùa thì chắc là không. Dù đã tiêm 3 mũi vaccine và cả nhà đều được tiêm 2 mũi, nhưng cũng bị mắc covid 19 nên không chủ quan, ra đường phải luôn thực hiện tốt khuyến cáo 5K của bộ y tế, thường xuyên đeo khẩu trang và khử khuẩn khi tiếp xúc với người khác

Còn đối với ông Chau Sronh ngụ ấp Tô Hạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, dù là người dân tộc Khmer nhưng có con dâu, con rễ là người kinh, nhiều năm nay gia đình ông đều chuẩn bị rất tươm tất và chung vui đón tết Nguyên đán cũng giống như người Việt. Mặc dù năm nay tình hình dịch bệnh phức tạp, sẽ không có những buỗi tập hợp dông đủ các thành viên trong gia đình ăn bữa cơm đoàn viên, chúc mừng năm mới, nhưng ông cũng sẽ thấy vui “sống đạ hơn 70 năm rồi, đã nhiều lần đón tết trong những giai đoạn khác nhau. ở mỗi gian đoạn mình phải thích nghi với nó. Như hiện nay là giai đoạn tình hình dịch bệnh Covid-19 còn khá phức tạp, địa phương đang có ca mắc mới ha2nng ngày thì mình đón tết cũng phải tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ, tỉnh và huyện. đảm bảo an toàn sức khỏe cho mình và mọi người bắt buộc phải thựuc hiện khuyến cáo 5K, hạn chế tập trung đông người, nhất là ở các chùa khmer. Bà con trong xóm cần chia thời gian đến cúng chùa trong những ngày tết.

Năm nay, hẳn nhiên mọi người sẽ có một mùa Xuân, một cái Tết rất khác. Bởi vì, chúng ta đã trải qua gần nửa năm gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19 với nhiều tổn thất, mất mát. Và hiện tại, mặc dù Tri Tôn đang dần thích ứng với trạng thái bình thường, để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch, huyện Tri Tôn  vẫn đang triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Chỉ thị 01 cuả Tỉnh ủy An Giang và Kế hoạch 01, Chỉ thị 01 của UBND tỉnh, Công văn của UBND huyện Tri Tôn về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết đối với từng cấp độ dịch khác nhau.

Để chúng ta có một cái Tết, một mùa Xuân trọn vẹn, với tinh thần “An toàn, Tiết kiệm, Ấm áp, Vui tươi”, các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến 15 xã thị trấn tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, sẵn sàng mọi kịch bản ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại ngay các khóm ấp.

 “là địa bàn dân tộc, có nhiều đểm tham quan du lịch như núi Cô Tô, Hồ Soài Chek, Tà Pạ, nên dịp tết địa phương thu hút rất động du khách. Để bà con đón tết vui tươi an toàn, tiết kiệm và đảm bảo phòng chống dịch bệnh covid 19, bên cạnh tập trung tuyên truyền bà con dân tộc có thân nhân đang làm ăn sinh sống ở Campuchia không nên về nước thời điểm này vì nguy cơ lây lan biến chủng Omiron là rất cao. Tuyên truyền người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của bộ y tế, hạn chế tập trung đông người nơi công cộng, các cơ sở thờ tự, chùa khmer, các điểm du lịch. Yêu cầu các cơ sở lưu trú thực iện nghiêm túc tác biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19 theo quy định, khách đến lưu trú phải th7u5c hiện khai báo y tế tại trạm và có giấy xác nah65n tiêm vaccine hay giấy test nhanh âm tính với covid 19 còn hiệu lực.” Bà Neáng Sóc Runh, phó chủ tịch UBND xã Núi Tô cho biết.

Sau những gì đã trải qua trong năm 2021, chắc chắn rằng Nhân dân sẽ tiếp tục đồng tâm, đồng lòng, chung sức cùng Đảng bộ và chính quyền huyện Tri Tôn  trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, biến thể mới Omicron của virrus SARS-CoV-2 đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho công tác chống dịch, bởi vậy hơn lúc nào hết, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân, bình tĩnh trước dịch bệnh, chủ động đón một năm mới với tinh thần không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác ngay trong từng gia đình, từng ngõ hẻm, từng khu nhà trọ, từng cơ quan,… Thực tế những ngày qua, tại một số nơi, vẫn còn nhiều người dân khá thờ ơ, chủ quan; điều này rất đáng lo ngại. Bởi thời gian gần Tết, tiệc tùng - liên hoan - họp mặt - tất niên nhiều, quán xá đông đúc, mọi người vui vẻ quá đà là một trong những nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Bên cạnh đó, việc hiếu - hỷ là hai sự kiện quan trọng của đời người, nhưng trước diễn biến ngày càng phức tạp với biến chủng mới, thiết nghĩ, thực hiện việc cưới - tang trong giai đoạn này cần có sự tự giác điều chỉnh theo hướng an toàn - tiết kiệm, tránh tụ tập đông người, đảm bảo quy định 5K + vaccine. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự tự giác của từng cá nhân, đó cũng là cách thức hữu hiệu để bảo vệ bản thân và gia đình chúng ta trước sự tấn công của dịch Covid-19.

Châu Phong

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===