Ba Chúc phấn đấu 100% người dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Y Tế - Sức Khỏe

Ba Chúc phấn đấu 100% người dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

23/04/2022

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, vắc xin được xem là “vũ khí” quan trọng để mỗi địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, hướng tới miễn dịch cộng đồng. Tại thị trấn Ba Chúc, công tác tiêm chủng cũng đang được đẩy nhanh, tập trung nhân lực, vật lực để triển khai tiêm chủng trên diện rộng, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Responsive image

Tiêm chủng Covid-19 là một công cụ quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch. Việc bao phủ vắc xin phòng Covid-19 sẽ giúp giảm số ca nặng, tử vong và giảm tỷ lệ mắc. Ðể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn bằng việc bảo phủ vắc xin Covid – 19 cho người dân, Ba Chúc đang tập trung nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin mũi tăng cường cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên đã được tiêm được 2 mũi( của các loại vaccin) và 3 mũi (đối với vaccin Cu Ba).

Thời gian qua, công tác tiêm chủng đã được UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thị trấn triển khai thực hiện hiệu quả. Bác sĩ Trần Thanh Sơn- trưởng trạm y tế thị trấn Ba Chúc chia sẽ:” Tính đến nay đối tượng được tiêm mũi 3 ở thị trấn đạt 91% so với tỷ lệ người tiêm mũi 2. Đối tượng từ 12 – 17 tuổi tiêm đủ 2 mũi đạt 100%. Để hoàn thành công tác tiêm vắc xin cho các đối tượng trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid – 19 thị trấn chỉ đạo các đoàn thể phối hợp với các khóm, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về sự cần thiết của việc tiêm phòng vắc xin; phân công tổ Covid cộng đồng các khóm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động người dân đã tiêm đủ 2 mũi chưa đi tiêm mũi 3 tiếp tục đăng ký đi tiêm vét. Vừa qua, trạm y tế thị trấn đã tổ chức tiêm vét 2 đợt cho người dân tại ban nhân dân các khóm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Cùng với việc hoàn thành thống kê người dân trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi đang sinh sống và làm việc trên địa bàn, Ba Chúc cũng đang khẩn trương thống kê thêm độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, để đảm bảo 100% người dân được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đến nay, trạm y tế thị trấn đang triển khai kế hoạch tiêm 2106 liều Pfizer cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi theo lộ trình tiêm, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 12 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch bệnh của địa phương, đồng thời tiếp tục tiêm vắc xin cho người dân theo kế hoạch.

Thực tiễn đã khẳng định vắc xin là “lá chắn” an toàn nhất trong phòng chống dịch. Việc tiêm vắc xin sớm, tiêm đủ 3 mũi thì sẽ an toàn hơn. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, mặc dù tỷ lệ ca mắc tăng cao, nhưng số ca chuyển nặng và tử vong rất thấp, chủ yếu là gặp ở những người chưa tiêm vắc xin, người mắc bệnh lý nền hoặc già yếu. Vì vậy, để đảm bảo việc phòng bệnh tốt nhất cũng như chống lại biến chủng của Covid – 19, người dân hãy đi tiêm phòng ngay nếu chưa tiêm. Đối với những người được tiêm 1 hoặc 2 mũi xong bị mắc Covid thì hãy tiếp tục đi tiêm mũi 2 – 3, ngay sau khi khỏi bệnh. Đặc biệt là luôn luôn thực hiện tốt 5 K ngay cả khi đã tiêm đủ 3 mũi, phòng chống dịch hiệu quả nhất.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nổ lực vượt khó của ngành y tế, cùng sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, tin tưởng rằng không còn lâu nữa, Ba Chúc sẽ bao phủ rộng vắc xin, đạt miễn dịch cộng đồng, tạo điều kiện để người dân thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 và sớm chuyển sang trạng thái bình thường mới, giúp Ba Chúc khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ trong trạng thái bình thường mới./.

Hồng Như

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===