Trung thu mùa giãn cách

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Trung thu mùa giãn cách

20/09/2021

Khi thời tiết bắt đầu sang thu thì cũng là lúc lũ trẻ con háo hức mong chờ một điều gì đó rất tiêng liêng, không gì thay thế được. Thật vậy, đó chính là Tết Thiếu nhi mà theo vòng quay của 365 ngày được lặp lại. Dù xưa hay nay, dẫu giàu hay nghèo thì người Việt nói chung và trẻ con nói riêng vẫn đợi đến mùa Trung thu để được ngắm trăng tròn, xem mở hội và mừng đêm rằm phá cổ. Còn khoảng 5 ngày nữa là được đến tết trung thu, tuy nhiên trong bối cảnh giãn cách xã hội đang còn diễn ra, vậy các em thiếu nhi làm sao để có được một mùa trung thu đúng nghĩa mà trẻ con Việt Nam hằng mong đợi, đúng vào ngày rằm tháng Tám để được vui Trung thu, được xách lồng đèn, được ăn các loại bánh ngon, được thả thuyền để cầu nguyện những điều ước nhỏ nhoi ngây thơ của tuổi thiếu nhi.

Trung thu đang đến thật gần trong niềm hân hoan của trẻ thơ, ở những nơi vùng sâu vùng xa như địa phương xã Vĩnh Phước, trẻ con chỉ mong chờ đón những đêm hội như Trung thu để được vui chơi, ăn bánh kẹo, rước đèn, được tặng quà, đây chính là món quà thật ý nghĩa cho các em giải trí sau giờ học căng thẳng. Một năm lại có 2 ngày hội của thiếu nhi ngày 1/6 ngày Quốc tế của thiếu nhi, ngày rằm tháng Tám tức là Tết Trung thu. Vào ngày này, các em được tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn, các bạn nhỏ còn được hòa mình vào giai điệu của âm nhạc trong đêm trăng rằm do địa phương hay Trường học tổ chức với rất nhiều tiết mục sôi động: Rước đèn tháng tám, chiếc đèn ông sao. Không chỉ vậy, các em còn được tham gia nhiều cuộc thi làm lồng đèn ngôi sao, lồng đèn cá chép, hay những bông hoa với nhiều màu sắc đa dạng, nhiều ý tưởng hay và độc đáo của các em.

Thế nhưng chỉ còn vài ngày nữa là tới Tết Trung thu trong khi dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp nên mùa trăng năm nay với trẻ em sẽ là một mùa trăng đặc biệt. Sẽ không có các hoạt động bày cỗ, rước đèn ông sao, không tổ chức múa hát, vui văn nghệ… mà thay vào đó, địa phương, các thầy cô giáo và phụ huynh tổ chức đón Trung thu sao cho phù hợp và bảo đảm quy định về phòng, chống dịch.

Năm nay, theo đề xuất của địa phương thực hiện các hoạt động thiết thực hướng tới các em thiếu nhi trong mùa trung thu lần này sẽ để các em đón trung thu cùng với gia đình, đón một trung thu an toàn, đầm ấm, ở các ấp của xã Vĩnh Phước và các trường học đều có cách làm phù hợp với thực tiễn. Trước đây, để tạo cho các em học sinh có sân chơi vui tươi, bổ ích, an toàn, các đoàn thiện nguyện phối hợp với các Trường Tiểu học và Mẫu giáo cùng địa phương tổ chức vui tết Trung thu cho các em thiếu nhi tại xã Vĩnh Phước. Các hoạt động diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn như: Thi làm lồng đèn ngôi sao, múa, hát tập thể, thi giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian, tặng quà cùng bánh kẹo. Nhưng năm nay vì dịch bệnh, nhiều nơi gửi quà, bánh trung thu tới từng gia đình có trẻ nhỏ, vừa thể hiện sự quan tâm mà an toàn chống dịch.

Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn khá phức tạp trong cộng đồng, các em học sinh vẫn chưa được đi học trở lại nên việc nhà trường tổ chức trung thu cho các em là điều không thể, năm học mới vừa mới bắt đầu thì cũng là lúc địa phương đang thực hiện nghiêm ngặt việc phòng chống dịch, nên năm nay, nhà trường cũng như địa phương sẽ không tổ chức trung thu tập trung như mọi năm. Mặc dù không được rước đèn, không được tập trung nhưng các em vẫn cảm thấy háo hức, dù sao thì đêm rằm Trung Thu là vẫn là đẹp nhất đối với trẻ con. Trung Thu là vậy đó, những hình ảnh đẹp đẽ của ngày rằm đã nhẹ nhàng bước vào tâm hồn trong trẻo của trẻ thơ qua những câu chuyện cổ tích ngày xưa.

“Trung thu phá cỗ, vui ơi là vui” những tiếng nhạc, những bài hát thiếu nhi về Trung thu vang lên khi mỗi lần đêm rằm sắp đến, nghe nôn nao, nghe rạo rực trong lòng. Trung thu trong mắt trẻ nhỏ, là ngày hội tưng bừng với nhiều chương trình được tổ chức. Mùa Thu – Mùa của yêu thương, của bánh trung thu, của lồng đèn xanh đỏ, của những ngày hội cho trẻ con được quây quần rước đèn, phá cỗ, vui chơi dưới ánh trăng sáng tỏ. Trong những năm qua, hoạt động chăm sóc các cháu thiếu niên nhi đồng của các địa phương được diễn ra sôi nổi, nhất là các trường học từ Mầm non đến Tiểu học và cả Trung học đều tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi. Đây là một trong những dịp động viên, khen thưởng và tạo thêm động lực cho các em cố gắng hơn nữa trong học tập, xứng đáng là những người con ngoan trò giỏi.

Năm nay mùa trung thu đặc biệt hơn, khác hơn so với mọi năm vì cả nước đang chung tay phòng chống dịch Covid 19 và thực nghiêm các Chỉ thị giãn cách của Thủ tướng Chính phủ, chính vì vậy trung thu của các em có phần hạn hẹp trong khuôn khổ, sẽ có nhiều trung thu khác được tổ chức trọn vẹn khi cả nước nói chung và địa phương nói riêng kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Trung thu năm nay là trung thu thật đặc biệt, trung thu của mùa Covid-19 nhưng trẻ em vẫn được chăm lo, được tặng quà và hơn hết bảo vệ các em an toàn trong dịch bệnh. Hy vọng đêm Hội trăng rằm năm nay sẽ diễn ra thật vui vẻ đằm ấm là những kỷ niệm đáng nhớ cho dành cho các em thiếu nhi.

 

 

Hồng Vân

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026