Tri Tôn kỷ niệm 73 năm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông và 14 năm ngày mất cố thủ tướng Võ Văn Kiệt

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

06/06/2022

Ngày 6/6/2022 nhằm mùng 8/5 năm Nhâm Dần, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lạc Qưới huyện Tri Tôn tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm chiến thắng cầu sắt Vĩnh Thông (10/6/1949 – 10/6/2022) và lễ tưởng niệm lần thứ 14 ngày mất cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (8/5/2008 – 8/5/2022 âm lịch). Đến dự có ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang, các đồng chí trong Ban thường vụ huyện ủy Tri Tôn, lãnh đạo và nhân dân các xã Vĩnh Gia, Lạc Quới, Vĩnh Phước và thị trấn Ba Chúc.

Các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử cấp tỉnh  bia chiến thắng Cầu Sắc Vịnh Thông. Tại đây  ghi dấu chiến công oanh liệt của quân dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ ngày 3 đến ngày 10/6/1949, Đại đội 2005, 206 thuộc liên trung đoàn 126-128, một trung đội biệt động 304 và quân dân du kích xã Ba Chúc, Lạc Quới, Lê Trì liên tiếp tổ chức đánh 3 trận, vận dụng linh hoạt các hình thức chiến thuật như phục kích, tập kích và vận động tiến công chi viện, ta đã tiêu diệt gần 300 lính Âu, Phi, bắn sống 2 tên, thu 213 súng các loại và 3 vô tuyến điện, bẻ gãy âm mưu lấn chiếm của địch, giữ vững và mở rộng vùng căn cứ Bảy Núi.

Sau khi dâng hương tại bia chiến thắng, các đại biểu di chuyển về công viên Lạc Quới, nơi có tượng đài cố Thủ tướng tổ chức lễ dâng hương, dâng lễ vật và dành phút mặt niệm, tưởng niệm 14 năm ngày mất cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Vị thủ tướng có nhiều đóng góp trong việc tháo chua rửa phèn, khai hoang, phục hóa vùng Tứ Giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười, Tại xã Lạc Quới, ngày 25/7/1996 cố thủ tướng đã khảo sát, lắng nghe ý kiến của  cán bộ và nhân dân triển khai thi công công trình kênh T5, nối tiếp kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế, lịch sử 200 năm liên tục một dòng chảy, cuộn tràn sức sống trên vùng đất phương nam. Con kênh này là trục chính trong hệ thống các công trình thủy lợi thoát lũ ra biển tây, hạn chế ngập lụt đầu nguồn sông Cửu Long, đưa nước ngọt, phù sa tưới tiêu, rửa phèn khai mở vùng Tứ Giác Long Xuyên, đã đưa sản lượng lúa tăng gấp bội, góp phần làm khởi sắc bộ mặt nông thôn trong vùng. Ông đã ghi đậm dấu ấn trên đồng đất miền tây nam bộ, nhân dân gọi đó là dấu ấn Võ Văn Kiệt. Tại kỳ họp thứ 14 năm 2009, HĐND tỉnh An Giang đã chính thức đổi tên con kênh này thành kênh Võ Văn Kiệt. Và thế hệ hôm nay nương dòng chảy ấy hiên ngang ra biển lớn với tất cả đức tin, niềm tự hào lòng biết ơn sâu sắc.

Văn Nhiều

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===