Nhớ Bác càng ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Nhớ Bác càng ra sức thi đua học tập và làm theo lời Bác dạy

16/05/2022

Tháng 5 về cũng là dịp để toàn thể nhân dân ở khắp các miền quê Việt Nam cũng như bạn bè năm châu hướng về ngày kỷ niệm vô cùng đặc biệt - kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022 ).

Responsive image

Đã 53 năm ngày Bác kính yêu về với thế giới người hiền, nhưng mỗi người dân Việt Nam, bạn bè thế giới đều cùng chung một tình cảm: Bác vẫn nơi đây, giữa Ba Đình lộng gió linh thiêng, Người vừa mới đặt mình, để ngủ giấc ngủ trọn vẹn, một giấc ngủ không vướng những lo toan, những trăn trở mà cuộc đời Người đã phấn đấu hi sinh vì đất nước, vì dân tộc.

Bác đã đi xa nhưng hình ảnh của Người vẫn in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam trong từng hành động cách mạng, trong tình thương yêu nhân dân, trong nét sinh hoạt đời thường rất giản dị, chan hòa, chừng mực, điều độ, ngăn nắp, yêu lao động, rất quý trọng thời gian, chẳng có ham muốn danh lợi riêng cho mình. Mỗi câu chuyện về Bác đều trở thành một bài học vô giá về nhân cách, về đạo đức cho mỗi chúng ta học tập và noi theo. Việc học và làm theo Bác hiện nay đã và đang trở thành hành động tự giác, tích cực của nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên mọi miền đất nước. Tư tưởng của Bác, tấm gương đạo đức của Bác vẫn đang tỏa sáng để tạo dựng nên lớp lớp những người con đất Việt của thế hệ Hồ Chí Minh trọn đời vì nước, vì dân.

Trước lúc đi xa, qua “Di chúc” thiêng liêng, Bác gửi muôn vàn tình yêu thương cho dân tộc Việt Nam, trong đó Người không quên nhắc đến thế hệ thiếu niên, nhi đồng bằng những tình cảm đặc biệt: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, cho các cháu thanh niên và nhi đồng. Tôi cũng gửi lời chào thân ái đến các đồng chí, các bầu bạn và các cháu thanh niên, nhi đồng quốc tế”. Bác đã đi xa nhưng những lời căn dặn, hành động, tình cảm của Bác sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm trí thiếu nhi nói riêng và mỗi người dân Việt nói chung.  

Em Quỳnh Thu, học sinh lớp 4A trường tiểu học B Lương Phi, huyện Tri Tôn  chia sẻ  “Làm theo lời Bác dạy, ở tuổi của chúng em là phải ra sức học tập, tu dưỡng đạo đức, em còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp, phong trào đội, đtrở thành con ngoan, trò giỏi để xứng đáng với danh hiệu “cháu ngoan Bác Hồ”  Tuổi nhỏ làm việc nhỏ như giữ gìn vệ sinh trường lớp, khu dân cư xanh, sạch, đẹp, phong trào giúp bạn đến trường, mỗi ngày luôn cố gắng làm được nhiều việc tốt. Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác Hồ, em mong muốn các cấp các ngành luôn quan tâm chăm sóc thiếu niên, nhi đồng, nhất là đối với các em bị thiệt thòi, các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, để các bạn thiếu nhi có điều kiện học tập và rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội”.

Thật xúc động biết bao trước khi từ giã cõi trần, trong số những thành phần xã hội được Bác Hồ nhắc đến và “để lại muôn vàn tình thân yêu” có cán bộ, chiến sĩ quân đội. Vì hơn ai hết, là người sáng lập, rèn luyện, giáo dục và dìu dắt, theo dõi Quân đội ta ngay từ những ngày đầu thành lập, Bác Hồ rất thấu hiểu sự gian khổ, hy sinh to lớn của bộ đội trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Là người trực tiếp đứng trên tuyến đầu đánh quân xâm lược, "nếm mật nằm gai" nơi chiến trường và đối mặt với muôn vàn gian khó, hiểm nguy ở những nơi thâm sơn cùng cốc, nhiều cán bộ, chiến sĩ quân đội đã chiến đấu mưu trí, quả cảm, hy sinh anh dũng, để lại một nỗi đau khôn nguôi cho gia đình, người thân, làng xóm, quê hương, đất nước. Bác Hồ từng nói rằng, trước khi vào quân đội, họ là những thanh niên khỏe mạnh, vui vẻ, nhưng vì trải qua ăn gió nằm sương, hứng chịu những trận mưa bom bão đạn nên nhiều bộ đội, người thì hy sinh tính mạng, người thì tay què, chân cụt và mang nỗi đau thương tật suốt đời. Cho nên, bổn phận của chúng ta là phải trân trọng, yêu thương, nâng đỡ những người con trung hiếu đó.

Là lãnh tụ tối cao của Đảng, dân tộc và người Cha thân yêu của LLVT, một mặt, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm đến sự nghiệp xây dựng, phát triển của quân đội trên tất cả các mặt công tác chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật; mặt khác, Người luôn nhắc nhớ phải bảo vệ tính mạng, chăm sóc sức khỏe bộ đội, hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thương, mất mát về người trong chiến tranh.

Đối với bộ đội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng ở ngôi cao mà không xa, giữ trọng trách lớn mà luôn dành tình cảm thân thương, ấm áp cho mọi cán bộ, chiến sĩ, từ tổng tư lệnh quân đội đến người lính binh nhì, binh nhất. 

Đồng chí Võ Văn Nhờ, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự thị trấn Ba Chúc chia sẻ “là cán bộ chiến sĩ, bản thân tôi luôn xác định mình phải tiếp bước con đường, sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Bác đã lựa chọn, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong kháng chiến cũng như lao động sản xuất, Thực hiện nghiêm túc 5 chuẩn mực “Bộ đội Cụ Hồ”. Một là  Bản lĩnh chính trị vững vàng, động cơ trong sáng, trách nhiệm cao; Hai là  đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh; Ba là có văn hóa, tri thức khoa học, trình độ quân sự, năng lực, phương pháp, tác phong công tác và sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Bốn là thực hành dân chủ, kỷ luật tự giác, nghiêm minh. Năm là  Chăm lo xây dựng đoàn kết nội bộ tốt; tôn trọng, giúp đỡ, gắn bó máu thịt với nhân dân; có tinh thần quốc tế trong sáng”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà yêu nước và cách mạng vĩ đại, người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam. Đảng và Bác đã lãnh đạo nhân dân ta giành lại độc lập dân tộc, mang lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc. Người là vị cha già dân tộc, nhân đức, hiền từ, giản dị, thân dân, trọng dân, gần dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh không những để lại cho chúng ta một sự nghiệp cách mạng vẻ vang chưa từng có trong lịch sử dân tộc mà còn để lại một di sản vĩ đại, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức, tượng trưng cho những gì cao đẹp nhất trong tâm hồn, ý chí, nhân cách của dân tộc Việt Nam và của loài người. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức của một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản vĩ đại đồng thời cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường, ai cũng có thể học theo để làm một người cách mạng, một người công dân tốt hơn.

“Mỗi lần kỷ niệm ngày sinh của Bác, những cựu chiến binh chúng tôi lại bồi hồi, xúc động. Với tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi nguyện suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; kiên định đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn; động viên, giáo dục con cháu không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực tham gia các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng, khơi gợi tinh thần yêu nước trong thanh thiếu niên, nhi đồng, động viên thế hệ trẻ cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ông Đào Văn Sương, một cựu chiến binh ở xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn tâm niệm

 Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người, muôn triệu trái tim Việt Nam xin kính dâng lên Người bó hoa đẹp nhất cùng sự biết ơn, cảm phục với những công lao to lớn mà Người mang lại cho dân tộc. Người là ánh sáng, là niềm tin, là tương lai trong trái tim mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Dù thời gian có qua, Người vẫn luôn sống mãi cùng với non sông, đất nước, vẫn dõi theo sự phát triển của dân tộc. Với tất cả lòng thành kính dành tới Người, cùng sự quyết tâm, đoàn kết một lòng, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân nguyện đem hết sức mình tiếp tục phấn đấu xây dựng đất nước vững mạnh, quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; xây dựng tinh thần đoàn kết quốc tế bền chặt, hợp tác cùng phát triển; suốt đời học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Châu Phong

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===