Người sáng lập Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Người sáng lập Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa

01/11/2022

Song song với việc hành đạo, Đức Bổn Sư Ngô Tự Lợi còn là sỹ phu yêu nước, tham gia kháng chiến chống Pháp. Ngài còn khai hoang lập nên 4 thôn An Định, An Hòa, An Thành, An Lập. Đồng thời xây chùa ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Luôn đồng hành với dân tộc, góp phần giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước.

Responsive image

Đức Bổn Sư Ngô Lợi là Người sáng lập Đạo Tứ ân Hiếu Nghĩa, Ngài họ Ngô, nhũ danh là Viện. Húy danh là Lợi. Ngoài ra, Ngài còn có tên là Ngô Tự Lợi. Sinh ngày mùng 5 tháng 5 năm 1831 Tân Mão. Quê ởMỏ Cày, Bến Tre. Sinh trưởng trong một gia đình nông dân, Cha Ngài tên là Ngô Nhàn, làm nghề thợ mộc, Mẹ là Phạm Thị Xuyên, người ở làng Bình An, tỉnh Định Tường, nay là tỉnh Tiền Giang. Năm 1837 cha Ngài mất lúc Ngài vừa 6 tuổi, từ đó Ngài sống với mẹ cho đến lúc trưởng thành.

Đến năm 1851 Tân Hợi, lúc 20 tuổi, Ngài đi khắp mọi nơi trị bệnh cứu người, khuyên đời tu niệm nguyện cầu Quan Thế Âm Bồ Tát cứu khổ cứu nạn chúng sanh, theo thuyết quyển kinh Bà La Ni dài 223chữ Hán, mang nội dung xưng tán Quan Thế Âm Bồ Tát, mà sau này trở thành quyển kinh quan trọng của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa.

Vào giữa thế kỷ XIX, cả dân tộc Việt Nam đứng lên chống giặc ngoại xâm. Trong bối cảnh ấy, tại cùng Bảy Núi, Ngài Ngô Tự Lợi sau hơn 16 năm trước đó, đi khắp nơi khuyên người đời làm lành, lánh dữ. Ngài thọ cơ duyên, rũ sạch lòng trần, chứng quả bồ đề, đắc thành Phật đạo. Ngài phát thệ khai nền đạo Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, nhằm ngày mùng 05 tháng 05 năm 1867 Đinh Mão. Cũng ngày ấy, tất cả đệ tử suy tôn Ngài thành Đức Bổn Sư.

Tháng Bảy năm 1872 Nhâm Thân, Đức Bổn Sư hướng dẫn tín đồ dong thuyền đến Cù lao Ba, nay là xã Vĩnh Trường, huyện An Phú, tỉnh An Giang, cất chùa, truyền bá giáo lý.

Tháng Giêng năm 1876 Bính Tý, Đức Bổn Sư cho một đại đệ tử trung tín tên là Trần Tịnh đi thám sát vùng Núi Tượng, nay thuộc thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Theo sự chỉ dẫn của Ngài chọn địa điểm để đưa tín đồ vào khai hoang, xây dựng cuộc sống ổn định. Khi công việc tiền trạm đúng như ngài đã định, đến ngày giờ thuận duyên Ngài đưa nhiều tín đồ vào Núi Tượng để “trảm thảo khai sơn”, xây dựng xóm làng, lập chùa miếu vòng quanh Núi Tượng… Vào năm này, Đức Bổn Sư đã định nơi đây là vùng đất tịnh độ, là thánh địa của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, để ổn định lòng dân và lập cư Phật Quốc, phổ quá chúng sanh, học Phật tu nhân, giai thành Phật Đạo.

“Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa lấy Tứ Ân và Hiếu Nghĩa làm tôn chỉ và lấy sự hướng dẫn con người đến sự toàn chân, thiện, mỹ của tam giáo: Phật-Thánh-Tiên làm mục đích, là tôn giáo tương đối độc tôn ở một số làng xã thuộc các tỉnh”

Lễ vía kỷ niệm 132 năm, ngày Đức Bổn Sư viên tịch, được tổ chức định kỳ hằng năm vào ngày 12 và 13 tháng 10 âm lịch 1890-2022. Lễ vía hằng năm thu hút hơn chục vạn tín đồ khắp mọi nơi trong và ngoài tỉnh về thị trấn Ba Chúc tham dự tại chùa Tam Bửu – Phi Lai.

Ông Nguyễn Hữu Triết, Phó trưởng ban Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa cho biết:

“Ban trị sự trung ương Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa tổ chức thành lập các tiểu ban và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban thực hiện. Tiến hành trang trí khuôn viên trong chùa để tạo vẻ mỹ quan, khang trang để tiếp đón các tôn giáo bạn và khách hành hương. Phối hợp cùng với các ban ngành địa phương như công an, quân sự đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau lễ vía. Bố trí nơi nghỉ ngơi cho khách hành hương từ nơi khác đến. Đảm bảo an toàn thực phẩm không để tình trạng ngộ độc thức ăn cho khách hành hương. Chuẩn bị thuốc đông y và tây y để phục vụ phòng ngừa khi có bệnh nhân cần điều trị”

Ngày 20/11/2020, Ban Tôn giáo Chính phủ chấp thuận việc thay đổi tên tổ chức tôn giáo từ “Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa” thành “Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa”.

Sau qua 2 năm ngừng các hoạt động tổ chức hội do dịch Covid-19, lễ hội năm nay được Ban Trị sự Trung ương Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa chuẩn bị chu đáo, phân công các tiểu ban thực hiện các nhiệm vụ theo lễ nghi truyền thống của Phật giáo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, chuẩn bị các điều kiện phục vụ Lễ vía được trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và tôn kính đối với Đức Bổn Sư.

Ông Phan Bá Phước, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Ba Chúc cho biết:

“ Để tổ chức tốt lễ vía kỷ niệm 132 năm ngày Đức bổn sư viên tịch, địa phương đã chủ động phối hợp cùng công an huyện Tri Tôn và bố trí lực lượng công an, quân sự, đội bảo vệ dân phố của thị trấn phân công bảo vệ khu vực tổ chức lễ vía và các điểm chùa đảm bảo an ninh trật tự, tránh tình trạng trộm cắp, móc túi nơi đông người. Phân công y tế nhắc nhỡ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19, đồng thời thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các hàng quán buôn bán quanh khu vực lễ vía các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo dõi cách thức chế biến thức ăn nơi phục vụ ăn uống trong các chùa, nhất là điểm chính nơi tổ chức lễ vía”.

Đức Bổn Sư Ngô Tự Lợi mất đi nhưng để lại cho hậu thế, cho tín đồ của ngài một tấm gương yêu nước sáng ngời, cương quyết chống kẻ thù xâm lược như thực dân Pháp, chống cho tới chết, không khuất phục, không run sợ. Tinh thần khai đạo và tấm gương yêu nước sáng ngời của Đức Bổn Sư cùng với tôn chỉ hành đạo đã được truyền lại cho toàn bộ tín đồ Tứ Ân – Hiếu Nghĩa. Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa vùng Bảy Núi trở thành vùng đất địa linh nhơn kiệt, được vang khắp mọi nơi đâu đâu cũng mến thương và kính phục.

Tuyết Hạnh

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===