Lãnh đạo huyện Tri Tôn thắp hương lễ vía 132 năm Đức bổn sư Ngô Lợi viên tịch

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Lãnh đạo huyện Tri Tôn thắp hương lễ vía 132 năm Đức bổn sư Ngô Lợi viên tịch

04/11/2022

Sáng ngày 4/11/2022 Đ/c Phan Văn Sương phó bí thư thường trực huyện ủy Tri Tôn cũng lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN Huyện Tri Tôn đã đến vâng hương viếng Đức bổn sư Ngô lợi người khai sáng Phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa nhân kỷ niêm 132 năm ngày Đức bổn sư viên tịch.

Năm nay, lễ vía Đức Bổn sư Ngô Lợi diễn ra trong 2 ngày 5 và 6/11/2022 (nhằm ngày 12 và 13/10 Âm lịch).  Đức Bổn sư Ngô Lợi sinh năm 1830 tại Bến Tre. Ông là sĩ phu Cần Vương, tham gia khởi nghĩa vùng Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, rồi bị giặc truy nã ông chạy về vùng Thất Sơn, An Giang ẩn thân. Tại đây ông tập hợp những người yêu nước và  tận dụng núi rừng Bảy Núi hiểm trở để lập căn cứ hoạt động chống thực dân Pháp.  Năm Đinh Mão 1867, ông khai sáng phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Trong quá trình tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, ông còn khai hoang lập nên 4 thôn An Định, An Hòa, An Thành, An Lập và xây chùa ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh để người dân tu thân, thờ cúng ông bà. Qua quá trình phát triển của phật hội gắn liền với 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam. Toàn phật hội có 5 mẹ Việt Nam anh hùng, 3 anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 380 gia đình liệt sĩ, 250 gia đình thương binh, 430 gia đình có công với cách mạng.

Với tôn chỉ “hành tứ ân, sống hiếu nghĩa, vì đại đoàn kết toàn dân tộc”  Tín đồ phật hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa đã nêu cao tính chánh pháp, giữ gìn giáo lý chân truyền, phát huy giá trị đạo đức, tinh hoa văn hóa dân tộc và tích cực thực hiện chủ trương chính sách của đảng, pháp luật nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua và tham gia đóng góp các cuộc vận động xã hội từ thiện như hỗ trợ cất nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, trao học bổng học sinh nghèo, làm đường giao thông nông thôn… góp phần chung trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh An Giang.

Anh Tuấn

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===