Đồng bào Khmer Ô Lâm: Đón lễ Sen Đôn ta phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay

Văn hóa, Thể thao, Du lịch

Đồng bào Khmer Ô Lâm: Đón lễ Sen Đôn ta phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay

01/10/2021

Lễ Sen Đôn ta cổ truyền của bà con Khmer đang đến gần và chưa khi nào bà con Khmer đón lễ với một tâm trạng rất đặc biệt như năm nay.

Responsive image

Đặc biệt là vì trong sự hân hoan tận hưởng bầu không khí sum vầy thì mọi người luôn đề cao ý thức giữ gìn sức khỏe khi tình hình dịch bệnh Covid-19 luôn diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Tại huyện Tri Tôn nói chung, xã Ô Lâm nói riêng, chúng ta đang kiểm soát rất tốt các mối nguy hại của dịch bệnh, cuộc sống đã bước vào trạng thái bình thường mới, nhưng không vì thế mà lơ là trong dịp vui đón Sen Đôn ta. 

Hòa trong không khí vui tươi đón lễ Sen Đôn ta năm 2021, cùng với diện mạo nông thôn có nhiều sự đổi thay thì đời sống vật chất tinh thần của bà con ngày càng nâng lên. Với ý chí tự lực tự cường, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, giúp nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu. Từ đó, có thêm nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang làm rạng rỡ làng quê. Trợ lực cùng bà con, Nhà nước đã và đang triển khai nhiều dự án xây dựng cầu, đường, trường học, tạo cơ sở hạ tầng thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội xã nhà.

Trong những ngày qua, Ban Quản trị và các vị sư sãi chùa Bưng, xã Ô Lâm đã nhiều lần thảo luận cách thức đón lễ Sen Đôn ta sao cho lan tỏa niềm vui khắp mọi nhà mà vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Sư cả Chùa Bưng cho biết: trong ngày Đôn ta thì quý phật tử được phép đem cơm đến chùa dâng cho nhà sư và thực hiện những nghi thức tôn giáo. Bên cạnh đó, Nhà chùa cùng Ban Quản trị chùa cũng đã tuyên truyền bà con phật tử cách phòng, chống dịch bệnh.

Sư cả chùa Bưng Chau Ráp cho biết: Lễ Sen Đôn ta năm nay sẽ không được tổ chức giống như mỗi năm. Bởi vì dịch bệnh Covid-19 nên chùa sẽ giảm bớt một số nghi thức, mỗi người đến chùa sẽ chia làm nhiều nhóm, đến dâng cơm xong thì có thể về nhà, tránh để tụ tâp đông người nhằm đảm bảo phòng, chống Covid. Chùa Bưng luôn tuyên truyền thường xuyên trong ngày rằm, nếu có người đến từ địa phương khác, mình phải đến khai báo y tế ở Trạm Y tế xã Ô Lâm, đến khám để người ta nắm, tuyên truyền cho bà con phật tử khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, trong chùa cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn.

Hàng năm sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, chuẩn bị cho mùa gieo trồng mới là bà con đồng bào Khmer lại háo hức chuẩn bị đón lễ Sen Đôn Ta cổ truyền. Năm nay, lễ Sen Đôn Ta diễn ra vào các ngày 05- 06 tháng 10 (dương lịch), các lễ chính gồm: cúng rước ông bà, đưa ông bà vào chùa và tiễn ông bà. Các lễ vật cúng gồm có: cơm vắt, các món ăn mặn, bánh trái, đồ ngọt, hoa quả, nước ngọt v.v. Trong đó đặc biệt là mâm cỗ Sen Đôn Ta tại nhà của gia đình người Khmer, dù giàu hay nghèo đều không thể thiếu được mâm cơm, nhang đèn, hoa quả, trầu cau, ly nước, tách trà, ly rượu...

Những ngày qua, gia đình chị Néang Rone - ấp Phước An đang trang hoàng nhà cửa, bày trí bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị đón lễ Sen Đôn ta. Trong sinh khí hân hoan đón lễ cỗ truyền thì chị vẫn nhắc nhở mọi người không quên đề cao cảnh giác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Chị Néang Ron - ấp Phước An Cho biết: Mỗi nhà sẽ làm cơm dâng lên cúng chùa, nêu thiếu cơm trưa thì sẽ nấu thêm cho đủ buổi, sẽ không tổ chức ăn uống tại chùa. Mỗi nhà đều đến dâng cơm cho chùa xong rồi về nhà, chỉ ở lại những người già nghe kinh, còn buổi tối, thì nghe tụng kinh xong là về nhà luôn.

Sen Đôn ta là một hoạt động cộng đồng rất đặc sắc của bà con Khmer từ xưa đến nay. Do đó, nổ lực chung của mọi người là cùng chung tay làm cho ngày lễ cổ truyền luôn đầm ấm, vui tươi và giữ gìn lễ thức theo phong tục tập quán mà người xưa để lại. Tất cả những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong ngày lễ cổ truyền cũng nhằm mục tiêu chung là bảo vệ mọi người thêm an toàn, khỏe mạnh để tiếp tục thi đua lao động, học tập để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Sóc Phuông

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026