Tri Tôn: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm dịp cuối năm và tết Nguyên đán Quí Mão 2023

Nông - Lâm nghiệp

Tri Tôn: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm dịp cuối năm và tết Nguyên đán Quí Mão 2023

24/11/2022

Từ đầu năm đến nay các loại dịch bệnh động vật đã xảy ra ở rất nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và đang có chiều hướng diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, kết quả giám sát chủ động cũng cho thấy hiện có nhiều loại mầm bệnh đang lưu hành trong môi trường xung quanh với tỷ lệ tương đối cao.

Responsive image

Đặc biệt, dịch bệnh Viêm da nổi cục hiện xảy ra và có chiều hướng lan rộng. Riêng đối với địa bàn huyện Tri Tôn, nhờ tích cực thực hiện các biện
pháp chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh nên đến nay đàn gia
súc, gia cầm huyện Tri Tôn chưa xảy ra dịch bệnh.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm (GS, GC) trên địa bàn huyện Tri Tôn được kiểm soát tốt, nhưng không vì vậy mà người chăn nuôi chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB), đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đây củng là thời điểm tổng đàn GS, GC của huyện có thể tăng hơn so với ngày thường. Theo kết quả thống kê, toàn tổng đàn gia súc, gia cầm trong huyện Tri Tôn hiện có khoảng trên 342.000 con, trong đó tổng đàn trâu bò trên 9.140, Tổng đàn heo: 14.380 con, (Trại Việt Thắng là: 10.000 con), Tổng đàn gia cầm: đàn gà 28.832 con; đàn vịt 289.850 con (chủ yếu là vịt chạy đồng). Công tác PCDB về cơ bản được thực hiện tốt, người chăn nuôi chủ động hơn trong việc tiêm phòng để bảo vệ đàn GS, GC của mình

Để chủ động ngăn chặn các chủng virus gây bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm bằng biện pháp cắt đứt đường truyền lây của virus trên quần thể gia súc, gia cầm và trong môi trường. Thực hiện Công văn số 2284/SNNPTNT-CCCNTY ngày 10/11/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh An Giang, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tri Tôn tổ chức triển khai thực hiện “Tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường năm 2022” trên địa bàn huyện., thời gian thực hiện từ 15/11/2022 đến ngày 15/12/2022.

Theo đó, Trạm chăn nuôi thú y huyện Tri Tôn kết hợp cùng UBND các xã thị trấn tổ chức tuyên truyền và phun xịt hóa chất tại các cơ sở chăn nuôi gia súc gia cầm tập trung, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn; vận động người dân phát quang dọn dẹp sạch sẽ khu vực chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại thoáng mát; Ngoài ra, cũng thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các cơ sở giết mổ, cơ sở ấp trứng và khu vực Chợ, điểm tập kết có gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn,… trước khi ra/vào cơ sở. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lậu bị bắt giữ. Riêng khu vực biên  giới, nhất là hai xã Lạc Quới, Vĩnh Gia, tập trung thực hiện vệ sinh tiêu độc tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao; trong đó quá trình thực hiện cần lưu ý tại các địa phương có tuyến giao thông biên giới giáp Campuchia, giáp xã bạn. Nhân viên Chăn nuôi và Thú y xã có tuyến biên giới thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển động vật…

Bên cạnh đó, để chủ động đối phó với dịch bệnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, giết mổ GC của các lò giết mổ trên địa bàn; tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống để người dân chủ động vào cuộc; Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, rà soát tiêm phòng bổ sung, lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng, phải chủ động phối hợp ngành chức năng để bảo vệ đàn vật nuôi, chủ động phối hợp ngành chức năng trong công tác PCDB tránh nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh, thiệt hại về kinh tế”.

Theo ông Ngô Quang Thái cán bộ trạm chăn nuôi và thú y huyện Tri Tôn, dịp tết, các dịch bệnh dễ xảy ra như: Dịch tả, tai xanh trên heo, lở mồm long móng trên gia súc,... ngành Thú y huyện có kế hoạch và tham mưu tiêm phòng đúng thời điểm để chủ động PCDB. Để bảo vệ đàn vật nuôi của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Quí Mão 2023. Việc giám sát các lò giết mổ và vận chuyển gia súc, gia cầm luôn được thực hiện nghiêm túc.,  Đồng thời quản lý việc vận chuyển, giết mổ, chế biến tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm; tiến hành tiêm vắc - xin phòng bệnh cho đàn gia cầm mới nhập đàn, tăng đàn./.

Cẩm Vân

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===