Nông dân xã Tà Đảnh đưa ứng dụng thiết bị máy bay không người lái phun thuốc Bảo vệ thực vật trên đồng ruộng

Nông - Lâm nghiệp

20/01/2022

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tà Đảnh đã mạnh dạng ứng dụng thiết bị không người lái để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ này đã giúp cho nhiều bà con nông dân giảm sức lao động, tăng năng suất cây trồng, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

Vụ thu đông năm 2021 toàn xã Tà Đảnh xuống giống với diện tích 1.411 ha ha, chủ yếu là các loại giống lúa như: OM5451, OM18, Đài Thơm 8… hiện nay các trà lúa đang trong giai đoạn trỗ, chín và thu hoạch. Đến thời điểm ngày 29/11 vụ Thu đông 2021 xã đã thu hoạch 307 ha, năng xuất 06 tấn/ha, giá bán từ 5.700 – 6.200 đồng/kg.

Ghi nhận tại cánh đồng thuộc tiểu vùng 01, ấp Tân Thuận, xã Tà Đảnh nhiều bà con nông dân sử dụng thiết bị không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật trên các ruộng lúa của mình. Để thực hiện việc phun thuốc trên đồng ruộng, thì khi bà con nông dân liên hệ thuê tổ bay của dịch vụ tư nhân ấp Tân Thạnh để phun thuốc, Tổ phun thuốc sẽ pha trộn thuốc theo yêu cầu của chủ ruộng hướng dẫn liều lượng và thực hiện việc phun xịch.

Việc áp dụng thiết bị bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Tà Đảnh, là một bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả, chất lượng nông sản và tăng thu nhập cho nông dân sau khi thu hoạch trong mỗi mùa vụ.

Bởi lẽ, sử dụng thiết bị phun thuốc này tiết kiệm được thời gian và nhân công lao động. Trung bình 1 ha đất, thiết bị không người lái sẽ phun trong vòng 10 đến 15 phút là hoàn thành và chi phí cho mỗi lần phun là 160.000 đồng/ha. Nó sẽ tiện lợi hơn thay vì trước kia phải mang từng bình thuốc bảo vệ thực vật vào tận ruộng để phun làm hư hao lúa nhiều theo từng lối đi. Thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật giúp giảm 90% lượng nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế tránh được sự tiếp xúc giữ con người với thuốc bảo vệ thực vật.

Anh Nguyễn Văn Sang – Kỹ thuật viên nông nghiệp xã Tà Đảnh cho biết: Những năm gần đây, bà con nông dân gặp khó khăn trong vấn đề thuê mướn nhân công lao động trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ có thiết bị máy bay không người lái phục vụ trong mỗi mùa vụ, mà nông dân rất khỏe, không phải xịt từng bình thuốc như trước kia. Thiết bị máy bay không người lái phun thuốc rất nhanh, giảm được thất thoát khi gặp thời tiết mưa bão. Bây giờ phun thuốc không cần vô tận ruộng, máy bay tự động bay vô, mình chỉ cần ở bờ kênh pha thuốc là phun, tiện lợi lắm. Thay vì, trước kia 1 ha mất khoảng 2 đến 3 giờ phun mới xong, thì hiện nay chỉ cần một khoảng thời gian ngắn 10 đến 15 phút là hoàn thành.

Thiết bị không người lái phun thuốc tích hợp với hệ thống điều khiển từ xa, người vận hành chỉ cần đứng tại một địa hình tốt là có thể chủ động trong thực hiện các thao tác vận hành thiết bị. Bên cạnh đó, đối với những ruộng lúa có vị trí nằm xa bờ kênh khoảng 500m, người điều khiển chỉ cần lập trình trước và đặt máy tại bờ kênh. Sau đó, pha thuốc theo yêu cầu của nông dân và điều khiển máy vận hành đi đến thửa ruộng cần phun là có thể phun bình thường. Nó sẽ tiện lợi hơn thay vì trước kia phải mang từng bình thuốc bảo vệ thực vật vào tận ruộng để phun.

Thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật giúp giảm 90% lượng nước và 30% thuốc bảo vệ thực vật, ngoài ra còn có thể tự động điều chỉnh độ cao để phù hợp với địa hình. Ra-đa tránh vật cản giúp nhận biết môi trường xung quanh. Đặc biệt là chức năng khoanh vùng các vật cản, lập lộ trình bay hoàn toàn tự động. Vì thế tránh được sự tiếp xúc giữ con người với thuốc bảo vệ thực vật.

Anh Lê Thanh Phong nông dân ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh cho biết: Thuốc bảo vệ thực vật rất nguy hiểm, hồi đó tới giờ nông dân mình phun thuốc trên ruộng lúa tiếp xúc thường xuyên, rất hại cho sức khỏe. Bây giờ phun thuốc bằng thiết bị máy bay không người lái này, thì nông dân mình khỏe lắm. Chính vì vậy mà mấy mùa nay tôi thuê thiết bị này về phun trong mỗi mùa vụ của mình.

Việc áp dụng thiết bị bay không người lái vào phục vụ sản xuất nông nghiệp là một bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh ứng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Góp phần phát huy lợi thế cạnh tranh, nâng cao hiệu quả, chất lượng nông sản và tăng thu nhập cho nông dân.

Mặc dù với sự tiện lợi, nhanh chống, hiệu quả ấy nhưng hiện nay vẫn còn một số nông dân e ngại trong việc sử dụng thiết bị không người lái để phun thuốc thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa của mình. Vì thế, mong rằng, trong thời gian tới, bà con nông dân sẽ tìm hiểu, nghiên cứu để áp dụng rộng rãi vào sản xuất, nhằm giảm bớt đi sức lao độngtăng năng suất giúp nông dân giải quyết bài toán kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, có như thế thì ngành nông nghiệp của xã Tà Đảnh mới phát huy tối đa lợi thế của ứng dụng khoa học vào đồng ruộng./.

Dương Bình