Lợi ích từ việc canh tác lúa theo “1 phải 5 giảm”, ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ, phân hữu cơ, kết hợp với công nghệ sinh thái gắn với liên kết tiêu thụ vụ thu đông năm 2022

Nông - Lâm nghiệp

26/11/2022

Thời tiết, dịch bệnh, ngày càng nghiêm trọng giá cả vật tư phân bón đã và đang tác động mạnh mẽ đến sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành trồng trọt nói riêng, trong đó việc sản xuất lúa cũng bị ảnh hưởng rất lớn do chi phí sản xuất tăng cao, từ đó làm lợi nhuận giảm.

Để giúp nông dân giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tạo được một nền đất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng cho vụ tiếp theo. Do đó, vệc áp dụng đồng bộ các biện pháp canh tác lúa thân thiện và thích ứng với môi trường là rất cần thiết và cấp bách hiện nay.

Ông Phạm Văn Nghiệp Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tri Tôn cho biết, Vụ thu đông năm 2022 trạm đã khiển khai mô hình canh tác lúa theo “1 phải 5 giảm”, ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rôm rạ, phân hữu cơ, kết hợp với công nghệ sinh thái gắn với liên kết tiêu thụ, tại  ấp Tân Thuận xã Tà Đảnh với diện tích là 30ha. Ngày 23/11 Trạm trồng trọt và bảo vệ thực và bảo vệ thực vật huyện Tri Tôn tổ chức tổng kết mô hình canh tác lúa theo “ 1 phảo 5 giảm”, ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rôm rạ, phân hữu cơ, kết hợp với công nghệ sinh thái gắn với liên kết tiêu thụ vụ thu đông năm 2022, có khoảng 60 nông dân ấp Tân Thuận xã Tà Đảnh cùng cán bộ khuyến nông các xã thị trấn trong huyện Tri Tôn tham dự.

Theo đó mô hình được thực hiện tại ruộng lúa của nông dân Lê Thành Quang, ngụ ấp Tân Thuận xã Tà Đảnh. Với 30ha anh Quang xuống loại giống lúa OM 18 và  OM 5451. Khi tham gia mô hình này, anh Quang được hướng dẫn các kỹ thuật canh tác thân thiện với môi trường, như: Công nghệ sinh thái, ứng dụng xử lý rôm rạ thành phân hữu cơ vi sinh, phục vụ cho mùa vụ kế tiếp năng suất và hiệu quả hơn. trồng hoa sinh thái trên bờ ruộng nhằm thu hút thiên địch, giảm phun thuốc bảo vệ thực vật, tăng lợi nhuận, bảo vệ môi trường và có liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững. Ngoài ra, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện còn hỗ trợ nông dân liên kết sản xuất cùng doanh nghiệp, đảm bảo đầu ra sau thu hoạch.

Thời gian xuống giống từ ngày 15/08/2022, ruộng mô hình của Anh Quang thực hiện theo qui trình sạ thưa với mật độ 100 kg/ha lúa giống,. Bón phân theo công thức 78-23-48, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc và đúng cách. So với ruộng nông dân, mô hình giảm lượng giống gieo sạ từ 100kg/ha, giảm lượng phân bón không cần thiết, giảm nước tưới, thuốc bảo vệ thực vật; cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, mức độ nhiễm các loại sâu đều nhẹ hơn ruộng sản xuất đại trà. lúa chín có màu sáng, đẹp,

Kết quả lúa mô hình năng suất bình quân đạt trên 7 tấn/ha, cao hơn ruộng đại trà 0,4 tấn/ha. Qua tính toán cho thấy, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận của ruộng tham gia mô hình cao hơn ruộng đối chứng khoảng trên 3,1 triệu đồng/ha..

Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tri Tôn Ông Phạm Văn Nghiệp cho biết thêm: Khi áp dụng mô hình qua thời gian theo dõi đến khi thu hoạch cho thấy mô hình không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn tăng số lượng thiên địch trên ruộng lúa, hạn chế sự xuất hiện của sâu rầy gây hại, từ đó đã góp phần bảo vệ cây lúa, bảo vệ môi trường, giảm chi phí sản xuất, tăng thêm lợi nhuận cho nông dân.

Có thể thấy, việc thực hiện mô hình canh tác lúa theo “1 phải 5 giảm”, ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rôm rạ, phân hữu cơ, kết hợp với công nghệ sinh thái gắn với liên kết tiêu thụ vụ thu đông năm 2022 đã tạo điều kiện cho nông dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn những tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất lúa. Nông dân tham gia mô hình được hướng dẫn thực hiện sổ tay ghi chép tình hình sản xuất lúa, làm quen việc ghi nhận tình hình sinh trưởng của cây lúa và hạch toán hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao hiệu quả trong canh tác lúa. Mô hình tiếp tục phát huy những ưu điểm của mô hình, tại mỗi điểm trình diễn, tiếp tục và nhân rộng trong những vụ lúa tiếp theo.

Cẩm Vân

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===