Hiệu quả chương trình hỗ trợ bò cái sinh sản của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Nông - Lâm nghiệp

Hiệu quả chương trình hỗ trợ bò cái sinh sản của Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

01/07/2022

Nghề chăn nuôi bò, đặc biệt là chăn nuôi bò cái sinh sản đã trở thành ngành nghề truyền thống của nhiều bà con Khmer. Tiềm năng nguồn thức ăn thô xanh dồi dào, nhưng sự thiếu hụt về vốn, về tư liệu sản xuất là những nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển nghề nuôi.

Mô hình chuyển giao bò cái sinh sản ở xã Ô Lâm do Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm cầu nối vận động các doanh nghiệp hỗ trợ được xem là giải pháp thiết thực giúp hộ nghèo có điều kiện duy trì và phát triển mô hình, từng bước cải thiện thu nhập và hướng đến giảm nghèo bền vững.

Responsive image

Ô Lâm là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất huyện Tri Tôn. Trong những năm qua các cấp chính quyền và đoàn thể trên địa bàn xã đã có nhiều biện pháp giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo như chuyên giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cho người dân vay vốn phát triển sản xuất nhờ đó người dân ngày càng có thu nhập ổn định tạo được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Điều kiện kinh tế khó khăn, gia đình hai bên lại không có đất đai để phát triển sản xuất, nhiều năm nay, vợ chồng anh Chau Som Nang ngụ ấp Phước Lộc xã Ô Lâm phải làm thuê đủ nghề để trang trải chuyện cơm ăn, áo mặc hằng ngày. Năm 2020, anh Chau Som Nang là một trong 15 hộ nghèo có đủ điều kiện tiếp nhận 01 con bò cái sinh sản do Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hỗ trợ. Nhờ cần cù, chịu khó và thực hành đầy đủ các quy trình kỹ thuật từ khâu chăm sóc, nuôi dưỡng đến tiêm phòng dịch bệnh trên bò mà đến nay, chuồng bò của gia đình đã phát triển được 01 con bê nghé. Nay gia đình anh đã thoát nghèo.

Anh Chau Som Nang cho biết: “Nhờ Nhà nước giúp đỡ, đã cho gia đình tôi một con bò, nên có vốn làm ăn tiếp nữa, tại vì thiếu vốn. Tôi gáng nuôi bò cho nó tăng đàn rồi để có thu nhập khá hơn”.

Còn gia đình ông Chau Lane là gia đình thuộc diện hộ nghèo của ấp Phước Bình, thu nhập chính của gia đình ông là đi làm thuê làm mướn, ông được hỗ trợ 1 bò cái sinh sản vào năm 2020. Con bò của ông phát triển rất tốt, được vợ chồng ông chăm sóc con bò rất chu đáo.

Ông Chau Lane chia sẻ: “Lúc trước gia đình tôi rất khó khăn nên Nhà nước cho 01 con bò cái nuôi, tôi nuôi phát triển rất tốt. Tôi rất cảm ơn vì có vốn để làm ăn, nên mình yên tâm đi làm, hay đi ruộng đi dậm lúa thì có ông bà ở nhà chăm sóc bò. Tôi đi làm có tiền dành dụm, tích góp được nhiều tiền tôi đem mua đất ruộng, mua đồ dùng trong nhà”.

Trong quá trình tham gia, người nuôi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ; cách làm chuồng trại cũng như những kỹ thuật cần lưu ý khi thực hiện phối giống cho bò. Tính đến nay, 15 hộ nhận bò thì có 02 con bò đã đẻ

Hiện nay, Ô Lâm có tỷ lệ hộ nghèo khá cao so với các xã trên địa bàn huyện. Nhờ xây dựng kế hoạch bài bản và lựa chọn đúng đối tượng thụ hưởng mà mô hình hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản ở xã Ô Lâm đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực từ người dân, tạo sức bật mới đối với nghề chăn nuôi bò cái sinh sản trên địa bàn xã, giúp hộ nuôi cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo.

Sóc Phuông

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===