Gương sáng lão nông mở đường lên núi

Nông - Lâm nghiệp

Gương sáng lão nông mở đường lên núi

18/07/2022

Núi Dài Lớn hay còn gọi là Ngọa Long Sơn thuộc vùng Bảy Núi, tọa lạc tại 4 xã Châu Lăng, Lương Phi, Ba Chúc và Lê Trì. Trước kia là một vùng đồi núi bao la, rừng cây rậm rạp, cư dân thưa thớt, chưa có đường đi.

Nay tuyến đường bê tông hóa dài 4 km, bề ngang hơn 1 mét, từ Bến Ô Vàng lên Giếng Xây, được khang trang, do bà con làm rẫy ở đây cùng đóng góp chi phí và bỏ ra công sức xây dựng. Người nảy sinh ra ý định bê tông hóa con đường lên núi không ai khác chính là lão nông Đào Văn Đua, ngụ khóm An Hòa “A”, thị trấn Ba Chúc.

Bà con nơi đây lưu truyền rằng, trên đỉnh núi có 2 dòng nước, một dòng óng ánh màu vàng gọi là Ô Vàng, một dòng trắng đục gọi là Ô Bạc. Hai dòng nước hòa quyện vào nhau để cung cấp cho cả khu vực xung quanh và có tên gọi chung là Bến Ô Vàng. Từ bao đời nay, bà con yêu quý núi rừng, yêu quý dòng nước suối đem lại nguồn sống cho cây trái nơi đây. Đồng thời đem lại thu nhập cho nông dân khi đến vụ thu hoạch nông sản.

Người gắn bó lâu năm là ông Đào Văn Đua năm nay đã 79 tuổi, ông canh tác nông sản trên núi xã Lê Trì từ khi còn trẻ. Trong lúc đi rẫy, thấy được nỗi vất vả của bà con cũng như chính mình khi từng bước gánh hoa màu xuống núi. Mà sức người thì có giới hạn, vận chuyển đã ít mà còn tốn nhiều thời gian cho việc lên núi đến làm rẫy. Điều này đã thôi thúc ông kêu gọi bà con làm rẫy nơi đây cùng ra công sức, tiền của để xây dựng lại tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Ông kêu gọi nông dân mở đường lên núi với tâm nguyện sẽ góp sức để vùng đất trù phú hơn. Sau khi ông đưa ra ý tưởng làm đường, mọi người đều ủng hộ, mỗi hộ đóng góp từ 2- 10 triệu đồng tùy theo điều kiện kinh tế gia đình. Tổng kinh phí ông kêu gọi các nông dân và các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng con đường đến nay trên 500 triệu đồng. Giờ đây, con đường bằng bê tông đã khai thông, các thương lái chạy xe lên tới tận vườn định giá, các xe thồ rầm rộ chuyển hàng xuống núi.

Ông Đào Văn Đua vui vẻ nói:

“Trước năm 1990, bà con xã Lê Trì chủ yếu phát hoang rừng rậm trên núi làm rẫy, trồng cây phân tán, chưa được trồng nhiều loại cây phong phú như bây giờ. Đường xá đi lại cũng còn gặp nhiều khó khăn, bà con phải lội bộ từng bậc thang đá lên núi và gánh hàng hóa xuống núi bằng đôi vai của mình. Giờ đây công việc đó được bà con nông dân vận chuyển bằng xe gắn máy nhờ con đường được bê tông hóa từ Bến Ô Vàng lên tận Giếng Xây. Hơn nữa, kỹ thuật canh tác giống, chuyển đổi cây trồng giúp phát triển kinh tế cũng được bà con áp dụng và có dấu hiệu tiến triển trong vài năm gần đây”.

Việc làm của ông đã giúp ích cho bà con làm rẫy trên đất núi tiết kiệm được thời gian đi lại, giúp vận chuyển được hàng hóa nông sản nhanh và đạt nhiều năng suất. Từ chân núi lên tới vườn, nông dân chỉ mất khoảng 10 – 20 phút. Mỗi ngày 1 nông dân có chở nhiều lần, 1 lần chở từ 100 ký trở lên. Còn việc mất trộm cũng giảm dần, do nông dân thường xuyên thăm vườn. Hơn thế nữa, vào mùa khô, bà con không còn khó khăn trong việc vận chuyển nước tưới tiêu hoa màu và dùng cho sinh hoạt.

Tất cả bà con làm rẫy nơi đây đều phấn khởi khi con đường được láng bê tông. Ông Phan Văn Nhân, 1 nông dân canh tác hoa màu, cây ăn trái tại đất núi bến Ô Vàng bày tỏ:

“Hồi trước làm rẫy cực lắm, gánh đồ xuống ê cả 2 vai, mong ước có con đường chạy xe lên tới chỗ để đỡ phần công sức và thời gian. Kể từ khi có con đường lên núi, tôi mừng lắm, được như mong ước rồi. Cũng nhờ công sức, tiền bạc của anh em làm rẫy nơi đây cũng nhau đóng góp, nên con đường nhanh chóng được hoàn thành và đi lại an toàn. Bà con đi rẫy thường xuyên hơn, muốn đi giờ nào cũng được, thương lái đến thu mua cũng dễ dàng vận chuyển và nhanh chóng. Đây là niềm vui lớn nhất của bà con làm rẫy vùng này”.

Đất núi giờ đây đã có nhiều đổi mới, được bà con trồng nhiều loại cây ăn trái phong phú và đa dạng những loại miệt vườn như sầu riêng, dâu da xanh, bưởi ruột hồng, cam sành, quýt đường, bơ... Thu hút nhiều khách hàng đến tận nơi mua tham quan vườn trái cây đất núi. Đó cũng là niềm vui to lớn khi ước mong của ông Đào Văn Đua đã thành hiện thực. Nông dân luôn biết ơn con đường được hình thành và mong ông Đua được nhiều sức khỏe, xã hội có nhiều hơn nữa những tấm gương sáng, những hành động đẹp vì cộng đồng như ông.

Huỳnh Diễm