Mô hình trồng chanh bông tím ứng dụng công nghệ cao

Nông - Lâm nghiệp

Mô hình trồng chanh bông tím ứng dụng công nghệ cao

02/07/2021

Vĩnh Gia là xã biên giới của huyện Tri Tôn, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, trong đó lúa là cây trồng chủ lực. Tuy nhiên, việc canh tác lúa thường gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân là do thời tiết biến đổi thất thường, giá cả bấp bênh, sâu bệnh dịch hại thường xuyên xảy ra,… Trước thực trạng trên, trong những năm qua, chính quyền địa phương cùng với các cấp Hội, ngành đã tích cực tuyên truyền, hỗ trợ nông dân chuyển đổi sản xuất, phá bỏ thế độc canh cây lúa, chuyển dần sang các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, không ngừng hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất, đưa khoa học - công nghệ vào áp dụng thực tiễn… Từ đó giúp canh tác của người dân ngày càng được cải thiện. Điển hình, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Đặng Thanh Nguyên, hội viên nông dân ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn đã triển khai xây dựng mô hình “Trồng chanh bông tím ứng dụng công nghệ cao phun tưới bằng năng lượng mặt trời”.

Năm 2020, với sự hỗ trợ của tổ chức Hội, chính quyền địa phương và các ngành chức năng, gia đình ông Đặng Thanh Nguyên được tiếp cận với nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, ông Nguyên xây dựng mô hình trồng chanh bông tím ứng dụng công nghệ cao phun tưới bằng năng lượng mặt trời. Mô hình được triển khai trên diện tích 1ha, với 800 cây chanh giống mua ở Tiền Giang. Ngoài việc đầu tư xây dựng hệ thống tưới phun tự động, ông Nguyên còn xây dựng hệ thống trữ nước, hút và châm phân tự động, đồng thời sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời phục vụ cho việc tưới cây,… “Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 600 triệu đồng. Bao gồm cả chi phí lên vườn, cây giống và hệ thống tưới. Trong đó nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hỗ trợ là 200 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đối ứng” - ông Nguyên chia sẻ như vậy.

Đến nay, sau gần 1 năm triển khai, việc ứng dụng công nghệ tưới phun tự động giúp gia đình ông giảm nhiều công sức trong việc tưới cây. Cây trồng cung cấp đủ nguồn nước tưới nên sinh trưởng và phát triển khá tốt. Ngoài ra, việc sử dụng năng lượng mặt trời còn giúp giảm thiểu khí thải động cơ xăng, tránh ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng môi trường trong lành tại nông thôn,… Hiện tại, chanh đang cho trái đợt đầu, năng suất ước đạt khoảng 7-10kg/cây. Đến vụ sau, mỗi cây có thể cho khoảng 30kg trái. Nói về lý do chọn giống chanh bông tím, ông Nguyên chia sẻ: “Giống chanh này hiện ở địa phương chưa có ai trồng nên nguồn cung khá thấp. Ngoài ra, đây còn là giống cây khá dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao. Đặc biệt có thể cho trái quanh năm và được thị trường rất ưa chuộng nên người trồng không lo đầu ra”.

Ông Nguyên cho biết thêm Ngoài cây chanh bông tím, ông Nguyên còn trồng xen cây lá mối với tổng diện tích khoảng 700m giàn để lấy ngắn nuôi dài. Ông Nguyên cho biết, cây lá mối khá dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc mà vẫn cho năng suất cao. Người trồng chỉ tốn công trong việc làm giàn để cây leo và thu hoạch. Cây lá mối từ lúc trồng đến lúc thu hoạch khoảng 4 tháng. Vụ đầu tiên, ông thu hoạch khoảng 400kg, bán với giá từ 35.000đ đến 50.000 đồng/kg. Hiện nay, cứ cách 2 ngày ông thu hoạch 1 lần, mỗi lần hái khoảng 40kg và được thương lái thu mua với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Nhờ vậy đã giúp ông có được nguồn thu nhập ổn định trong thời gian qua. Hiện nay, ông đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây lá mối để giúp tăng thu nhập cho gia đình.

Theo đánh giá của ông Huỳnh Văn Nhu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Gia Việc xây dựng và nhân rộng mô hình trồng chanh ứng dụng công nghệ cao của gia đình ông Đặng Thanh Nguyên là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và cấp thiết hiện nay trong việc chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, phá bỏ thế độc canh cây lúa; tiết kiệm tài nguyên nước, bảo vệ môi trường nông thôn. Bên cạnh đó, mô hình còn giải quyết vấn đề thiếu lao động cục bộ và thời vụ tại nông thôn. Đồng thời là mô hình điểm để bà con nông dân tham quan, học tập và nhân rộng trên địa bàn xã nói riêng và huyện Tri Tôn nói chung. Ông Huỳnh Văn Nhu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Gia cho biết:

Theo thống kê diện tích chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả lên trồng vườn ủa xã Vĩnh Gia khoảng 70ha, các loại cây trồng được bà con trồng nhiều chủ yếu là mãng cầu, nhãn, mít dừa và chanh, nhìn chung các mô hình đều cho hiệu quả kinh tế cao trong đó mô hình trồng chanh bông tím của ông đặng thanh nguyên với hệ thống điện năng lượng mặt trời và áp dụng hệ thống tưới phun sương công nghệ cao là mô hình mới của xã với hiệu quả bước đầu của mô hình này mang lại là điều kiện cho hội nông dân giối thiệu đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên học hỏi áp dụng để nhân rộng mô hình  qua đó góp phần đa dạng hóa các mô hình nông nghiệp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Cẩm Vân