Béo ngon vị bơ đất núi

Nông - Lâm nghiệp

Béo ngon vị bơ đất núi

06/08/2021

Nhiều người trồng bơ ở núi Dài, xã Lê Trì phấn khởi vì năm nay cây trên vườn rất nhiều trái. Đặc biệt, nhiều hộ nhờ thu hoạch bơ mà có thêm nguồn thu nhập khá cao, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Responsive image

Nhiều năm nay ông Nguyễn Hùng Dũng, trồng bơ để tăng thu nhập cho gia đình. Ban đầu, ông chọn lựa một số hạt của những trái bơ mà gia đình mua về dùng thấy ngon. Hoặc tìm đến nhà người quen xin những hạt giống bơ có chất lượng về trồng với cây tạp trên núi. Sau hơn 5 năm, vườn bơ nhà ông Dũng đã cho thu hoạch. Từ đây ông tiếp tục chọn lọc những giống bơ ngon để trồng, phát triển vườn bơ trên 200 cây.

Trái bơ ông trồng nhìn qua không mấy bắt mắt, vỏ sần sùi nhưng khi chín vỏ mỏng, thịt dày, có màu vàng nhạt, béo, ăn thơm ngon. Nên khách hàng tìm đến tận nhà thu mua, nhiều lúc cung không đủ bán. Hơn 10 năm nay, năm nào vườn bơ của gia đình ông Dũng cũng cho thu hoạch đều từ 3 - 4 tấn, giá bơ bình quân từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, thu về từ 30 - 40 triệu đồng/năm. Riêng năm nay, bơ đậu trái nhiều hơn hẳn những năm trước, cao điểm đầu mùa có ngày đối với loại bơ ngon ông bán rất được giá, từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, chủ vườn bơ cho biết:

 “Năm nay, vườn bơ của gia đình tôi nói riêng và các hộ khác trong vùng nói chung đều sai trái. Nhờ được mùa mà năm nay bơ núi cho năng suất rất nhiều. Quá trình trồng, tôi tích cực tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bơ từ những người có kinh nghiệm ở địa phương. Nhờ vậy, các cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt, chỉ mới 3 năm đã cho trái chiến. Mọi năm, khách hàng vào tận nhà thu mua. Năm nay do dịch bệnh, nên bơ núi phải đem bán ở chợ. Hy vọng năm tới, gia đình tôi sẽ có nguồn thu khá hơn từ vườn bơ”.

Từ những năm 2000, nhiều hộ dân ở bến Ô Vàng, núi Dài, xã Lê Trì đã khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Để lựa chọn những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào trồng, trong đó có cây bơ. Hiện nay, toàn xã Lê Trì có khoảng 5,2 hec-ta bơ, được trồng nhiều ở bến Ô Vàng và bến Bà Chi… Có hộ trồng nhiều từ 1 - 2 ha, hộ trồng ít cũng từ 1 – 2 công. Cũng có nhiều hộ chỉ trồng vài ba cây, nhưng đến mùa hàng năm vẫn có trái để làm quà biếu cho người thân và bán kiếm thêm thu nhập. Giống bơ chủ yếu được người dân đưa từ vùng Đắk Lắk, Lâm Đồng về trồng và nhân rộng, phần lớn là bơ sáp và bơ 304.

Mùa bơ ở núi Dài bắt đầu từ tháng 5 - 7 dương lịch hàng năm, thường thì đầu và cuối mùa giá bơ khá cao. Riêng năm nay, tháng 6 và tháng 8 giá bơ giao động từ 15.000 - 30.000 đồng/kg, tháng 6 vào chính vụ có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/ kg. Vì bơ là loại trái được nhiều người yêu thích, nên người trồng bơ ở núi Dài rất ít khi bị ép giá và thất thu. Những hộ trồng bơ số lượng nhiều thì được thương lái tìm đến tận vườn nhà thu hái. Đối với những hộ trồng ít thì tự hái rồi đưa ra các chợ ở địa phương bán. Năm ngoái, mặc dù bơ không được mùa nhưng giá bơ khá cao, giúp người dân yên tâm trồng và có thể nhân rộng diện tích cây bơ.

Chị Ngô Hà Mai Châu, khách hàng tìm mua bơ sáp tại vườn cho biết:

“Cứ đến mùa bơ là tôi và một số chị em trong cơ quan tìm đến những nhà trồng bơ trên núi của huyện mình, để lựa chọn những cây bơ có trái ngon, béo lại dẻo nữa. Được thưởng thức bơ chín tại vườn, rất là thú vị, tôi rất là thích. Tôi cũng được tận mắt nhìn thấy công việc trèo hái bơ cũng khá vất vả. Nhà vườn phải chuẩn bị dụng cụ hái, tránh trái rơi rớt xuống đất bị dập. Tôi thấy ngưỡng mộ các nhà vườn trồng ra những sản phẩm vừa ngon vừa sạch, nâng niu từng trái mang đến cho người tiêu dùng sự an tâm.”

Đặc biệt, do địa phương có khí hậu và thổ nhưỡng khá phù hợp với cây bơ nên người dân đã đưa vào trồng và đang có hướng nhân rộng loại cây này. Từ việc trồng bơ nhỏ lẻ với mục đích tự cung, tự cấp, người dân đã nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng và mở rộng diện tích loại cây này để tăng thu nhập cho gia đình. Được biết, thời gian qua các cơ quan chức năng xã Lê Trì đã quy hoạch lại vùng trồng cây ăn trái đất núi, trong đó có cây bơ. Đồng thời khuyến cáo người dân trên địa bàn không nên trồng độc canh một loại cây, mà cần lựa chọn một số cây phù hợp đưa vào trồng để tránh rủi ro. Trên cơ sở đó, để tạo hướng đi mới trong phát triển cây ăn trái gắn với du lịch sinh thái, hiện nay nhiều hộ trồng xen canh cây bơ với sầu riêng, bưởi ...

Tuy nhiên, để việc trồng bơ ở xã Lê Trì mang lại hiệu quả cao, người dân cần lựa chọn những giống bơ phù hợp với nhu cầu thị trường, điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng. Được sự quan tâm của địa phương, nhất là ban nông nghiệp, khuyến nông đã khuyến cáo và tập huấn các lớp trồng cây ăn trái, trong đó có cây bơ. Bên cạnh, hỗ trợ về cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bơ đúng cách và tiêu thụ sản phẩm cho bà con vùng núi thêm gắn bó với cây bơ vùng núi Lê Trì.

Huỳnh Diễm

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026