Bò giống giúp người nghèo biên giới

Nông - Lâm nghiệp

Bò giống giúp người nghèo biên giới

14/11/2022

Đối với những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc tìm được một sinh kế bền vững, làm điểm tựa để vươn lên là điều rất quan trọng. Từ các nguồn hỗ trợ, chương trình trao tặng bò giống cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách... được ví như đã trao chiếc “cần câu” sinh kế cho người nghèo hiện thực giấc mơ thoát nghèo.

Responsive image

          Hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo thông qua các mô hình sản xuất phù hợp với nhu cầu, điều kiện của từng gia đình, được xem là đòn bẩy để người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống. Năm 2020, trên địa bàn xã Lê Trì có 10 hộ dân là các hộ nghèo, hộ cận nghèo được nhận bò giống, từ nguồn tài trợ nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đơn vị tài trợ. Sau gần 2 năm hiện nay, số bò giống bước đầu được các hộ nuôi chăm sóc, phát triển tốt và đã có một số bò sinh được bê.

          Ông Chau Sóc Pho, sinh năm 1972 ngụ ấp Trung An xã Lê Trì là 1 trong 10 hộ nghèo của xã được hỗ trợ bò giống. Đến nay bò của gia đình ông đã sinh sản được 6 tháng. Trao đổi với ông Pho

PV:Gia đình mình kinh tế chủ yếu làm gì

NV: Tôi không có ruộng đất nên đi làm thuê làm mướn không

PV: Mình đi làm 1 ngày được bao nhiêu tiền

NV: ngày được 3-4 trăm hoặc 2-3 trăm tùy công việc

PV: Số tiền có đủ trang trải cuộc sống không

NV: ngày nào hết ngày nấy không có dư

PV: Khi nhận được bò giống chú cảm nhận như thế nào

NV: Tôi cũng mừng được nhà nước giúp đỡ khả năng mình không mua được, gởi lời cám ơn người ta giúp đỡ mình làm vốn, lâu lâu nó đẻ để chăm sóc nuôi thành đàn.

PV: Khi cho bao lâu thì bò sinh sản

NV: Hơn 1 năm, bò con mới đẻ được hơn 6 tháng

PV: Lúc trước chú có từng nuôi bò chưa

NV: Tôi nuôi lâu rồi, lúc còn ở chung gia đình ba mẹ tôi nên quen rồi

PV: Nuôi bò có khó khăn không

NV: Khó lắm nó ăn không đầy đủ nó ốm, chuồng phải quét sạch sẽ rồi cắt cỏ.

          Với lợi thế đất đai, nguồn cỏ dồi dào nên các hộ không tốn kém chi phí trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển đàn bò thuận lợi. Theo giá thị trường hiện nay, bê con 6 - 7 tháng tuổi có thể bán được trên dưới 10 triệu đồng/con, là nguồn thu nhập khá cho hộ nghèo. Đây là một trong những chính sách chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, tạo điều kiện giúp các đối tượng vươn lên trong cuộc sống, điều đó là hết sức trân trọng. Vì thế, các hộ nghèo, cận nghèo sau khi nhận được bò giống cần chăm sóc, nuôi dưỡng thật tốt để bò sinh sản, như vậy mới có thể tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, để không phụ lòng tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã quan tâm hỗ trợ.

          Mục đích của chương trình "Ngân hàng bò” là giúp những hộ nghèo ở vùng khó khăn vươn lên thoát nghèo, đồng thời nhân lên hy vọng cho các gia đình khác. Đây là mô hình sáng tạo, hiệu quả, các hộ nghèo nhận bò giống về nuôi, nếu đẻ lứa đầu là giống cái thì tiếp tục chăm sóc bê con thêm 6 tháng tuổi, sau đó chuyển giao con bê này cho hộ nghèo khác trên địa bàn nuôi. Sau khi trao lứa bê đầu tiên, hộ hưởng lợi được hoàn toàn sở hữu bò giống. Cứ như vậy, số lượng bò giống sẽ gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ nghèo được trợ giúp. Để mô hình đạt hiệu quả, tiêu chí chọn đối tượng hưởng lợi từ chương trình là những hộ nghèo, nhưng phải có sức lao động, chuồng trại để chăn nuôi. 

          Đây là hoạt động ý nghĩa, đem lại hiệu quả thiết thực, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự sẻ chia, chung tay của cả cộng đồng đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế địa phương, thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Thời gian tới, cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm để chương trình tiếp tục lan tỏa, phát triển sâu rộng, trao thêm hy vọng thoát nghèo cho nhiều hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. 

Hồng Như

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===