Bà con nông dân Núi Tô xuống giống lúa hè thu và hoa màu ruộng trên

Nông - Lâm nghiệp

Bà con nông dân Núi Tô xuống giống lúa hè thu và hoa màu ruộng trên

28/05/2022

Đến thời điểm này, bà con nông dân xã Núi Tô đang cải tạo đất và xuống giống vụ lúa hè thu và hoa màu ruộng trên năm 2022. Và ngay từ đầu vụ bà con và ngành chuyên môn đã có các bước chủ động trong sản xuất, để giúp nông dân có một mùa vụ bội thu.

Responsive image

          Sau khi cải tạo đất xong, ông Chau Khem Ma Rin, ở ấp Tô Trung, xã Núi Tô đã tranh thủ xuống giống vụ lúa hè thu năm 2022, với diện tích 5ha, sử dụng giống lúa OM18 và tuân thủ theo khuyến cáo của địa phương, ông Ma Rin không sạ theo tập quán củ mà năm nay sạ bằng máy và theo lịch thời vụ, sử dụng phân hữu cơ vi sinh để tái tạo đất và hiện trà lúa của gia đình được gần 40 ngày đang phát triển tốt.

           Ông Chau Khem Ma Rin chia sẻ: Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, sau khi thu hoạch lúa Đông - Xuân xong, tôi tranh thủ vệ sinh đồng ruộng, cày ải phơi đất, phân hủy rơm rạ và mầm bệnh; đồng thời bón vôi lúc làm đất với liều lượng phù hợp; làm kỹ đất, làm rãnh thoát nước, giúp rễ lúa phát triển mạnh và mật độ sạ thưa hợp lý từ 80kg - 100kg/ha. Vụ Hè - Thu năm nay, gia đình tôi canh tác 1ha lúa, làm giống OM 18. Đến thời điểm này, cây lúa được gần 40 ngày tuổi, đang phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh gây hại trên trà lúa”.

          Cùng với xuống giống lúa thì cây hoa màu ruộng trên cũng được bà con nông dân xã Núi Tô xuống giống kịp thời, ngoài cây khoai lang, đậu xanh, đậu phộng…, thì khoai cao là cây trồng được bà con nông dân xã Núi Tô tập trung sản xuất nhằm tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Toàn xã có khoảng 105 héc ta trồng hoa màu các loại, trong đó khoai cao  chiếm gần 34 héc-ta. Nhiều hộ đang cày xới, lên liếp, đợi mưa xuống giống nên diện tích trồng sẽ tiếp tục tăng lên. Do địa hình, cây khoai cao chỉ trồng tập trung ở 2 ấp Tô Trung và Tô Thuận. Nếu trước đây, người trồng nhiều cũng chỉ canh tác 1 đến 2 công đất thì nay có hộ làm đến 5 công.

           Nông dân Chau Rane, ngụ ấp Tô Trung, người trồng khoai cao trên 4.000 m2 đất cho biết: “Nhờ làm quen với cây khoai cao nhiều năm, lại được học qua lớp kỹ thuật trồng vừa qua nên năng suất cao. Chi phí cho sản xuất 1 công khoai cao dù cao hơn so trồng lúa nhưng bù lại lợi nhuận hấp dẫn hơn, ít lo thất bát như làm lúa”.

          Để vụ lúa hè thu và hoa màu ruộng trên năm 2022 đạt thắng lợi, UBND xã Núi Tô đã chỉ đạo kĩ thuật viên nông nghiệp , dựa vào tình hình thực tế khuyến cáo nông dân xuống giống lúa và cây hoa màu cho phù hợp với từng khu vực, tiểu vùng trên địa bàn, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu và xuống giống đồng loạt né rầy. Vận động nông dân nạo vét , khai thông các kênh nội đồng bị bồi lấp; duy tu sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi xung yếu; đặc biệt là áp dụng triệt để các tiến bộ khoa học kỹ thuật như “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

          Ông Trầm Chí Linh – Phó chủ tịch UBND Xã Núi Tô cho biết:“Để đảm bảo về năng suất và sản lượng lúa và hoa màu trong vụ hè thu năm 2022. UBND xã Núi Tô đã chỉ đạo tổ nông nghiệp, nông vụ của xã luôn bám sát cánh đồng cùng với bà con nông dân theo dõi tình hình dịch bệnh, thồng thời kiểm tra hệ thống tưới tiêu, nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bà con nông dân an tâm sản xuất trên địa bàn xã Núi Tô.”

          Tính đến nay, nông dân trên địa bàn xã đã xuống giống được trên 1.667ha vụ lúa Hè Thu và 105 hecta hoa màu,  ngay từ đầu vụ  địa phương đã khuyến cáo bà con nông dân sử dụng  giống lúa và cây hoa màu phù hợp với thị trường và nhu cầu tiêu thụ, tăng cường sử dụng giống lúa xác nhận, lúa đặc sản, đảm bảo cơ cấu mùa vụ và hạn chế sử dụng giống lúa và cây hoa màu kém chất lượng. Kết qủa trong vụ lúa và hoa màu lần này, các giống chủ lực được sử dụng nhiều là:  Đài thơm 8, OM5451, OM18, khoai cao, khoai mì và khoai lang. Hiện lúa đang trong giai đoạn mạ, đẻ nhánh và các loại cây hoa màu đang phát triển tốt. Với các bước chuẩn chu đáo ngay từ đầu vụ sẽ góp phần giúp bà con nông dân có một mùa vụ bội thu.

Kim Hane

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===