Ba Chúc chuẩn bị mùa hoa đón tết

Nông - Lâm nghiệp

Ba Chúc chuẩn bị mùa hoa đón tết

11/01/2023

Chuẩn bị Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều nhà vườn trồng hoa thị trấn Ba Chúc đã chuẩn bị xuống giống, chăm chút cây cảnh, nhất là vạn thọ, hoa cúc, mào gà, mai vàng, phong lan, hoa giấy, … cho thị trường Tết. Nhiều nhà vườn trồng hoa cho biết, nếu thời tiết nắng đẹp, năm nay sẽ cho ra một lượng hoa khá lớn và đa dạng phục vụ nhu cầu thị trường Tết.

Responsive image

Còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các nhà vườn đang tất bật chuẩn bị hoa, kiểng, cây cảnh phục vụ thị trường tết nhằm góp chút hương xuân cho ngày tết thêm vui. Hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa mai, huệ trắng ... là những loại hoa không thể thiếu khi tết đến, xuân về, bởi nó mang ý nghĩa may mắn, bình an và hạnh phúc. Do đó, hiện nay, tại các khu vực trồng hoa khóm an Bình, An Hòa A, An Hòa B, An Định A đang tích cực xuống giống, tỉa lá, chuẩn bị cho một mùa hoa tết đến.

Đặc biệt, khoảng từ 1 – 2 tháng cuối năm, người dân bận rộn hơn khi phải chuẩn bị số lượng giống hoa để phục vụ nhu cầu thị trường Tết. Gia đình Nguyễn Thị Mỹ, ngụ khóm An Bình đã có trên 10 năm gắn bó với nghề trồng hoa tết. Theo bà Mỹ,  những dịp cận Tết, thường trung bình bà cho ra thị trường hơn 3.000 cây hoa các loại, nếu trừ đi các chi phí thì bà thu về trên dưới 20 triệu đồng.

Nguyễn Thị Mỹ bộc bạch:

 “Hơn 10 năm nay, cứ đến tháng 9 Âm lịch là gia đình tôi trồng các loại hoa, kiểng phục vụ thị trường tết, trong đó chủ yếu là hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa màu gà … Để có được những chậu hoa chất lượng, đẹp và bán được giá, gia đình tôi phải canh đúng thời gian và thời tiết để xuống giống. Hoa mào gà từ khi gieo giống đến thu hoạch mất khoảng 3 tháng, bởi nếu trồng sớm thì bông sẽ tàn, màu bị tái, còn trồng trễ thì bông nhỏ. Dự kiến năm nay, gia đình tôi cho ra thị trường tết trên 3.200 cây hoa vạn thọ và hoa cúc, 500 chậu mào gà”.

 

Với người trồng hoa, cây cảnh, mỗi vụ hoa tết mang đến nhiều kỳ vọng. Đồng thời, là nơi tiêu thụ lớn nhất trong năm, mang về nguồn thu nhập chính cho nhà vườn. Để mai vàng ra hoa đúng dịp tết, phục vụ nhu cầu của khách hàng, gia đình Ông Nguyễn Văn chắc, ngụ khóm An Bình, đang tất bật chăm sóc, tạo dáng và sửa nhánh cho vườn mai vàng. Được biết, hiện nay, vườn mai vàng của gia đình ông Chắc chủ yếu trồng mai theo dạng bonsai và mai nhiều cánh. Song, vào dịp tết, nhiều khách hàng thường ưu tiên chọn mai vàng nhiều cánh nên việc tạo nụ cho mai vàng cần phải chuẩn bị rất sớm.

Ông Nguyễn Văn chắc, chia sẻ:

“Việc tạo nụ cho mai vàng phải trải qua nhiều công đoạn. Cụ thể, nhà vườn phải dưỡng cho cây thật khỏe mạnh ngay từ đầu năm để cây có sức sống ra hoa đúng thời điểm, sau đó bón phân cho mai để kích thích hoa nở nhanh nhưng phải bón phân đúng liều lượng cây mới phát triển tốt và cho nhiều nụ. Ngoài ra, thời tiết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nụ nên người trồng mai vàng phải canh đúng thời điểm để ngừng sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và thời gian tuốt lá”.

Ngoài chăm sóc mai vàng chuẩn bị Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhà vườn Ba Chúc còn tất bật chăm sóc hoa giấy, hoa lan, góp phần đem đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm 2023, gia đình nhà vườn Ba Chúc cho ra thị trường khoảng 1.000 gốc mai vàng với giá bán dao động từ 500 ngàn đồng - 100 triệu đồng, tùy theo gốc, 200 chậu hoa lan, giá bán dao động từ 100 ngàn - 500 ngàn đồng.

Nhiều nhà vườn cũng cho biết, giá hoa trồng tại tỉnh vào dịp Tết sắp tới sẽ không có nhiều thay đổi so với các năm trước, có lợi thế sản xuất tại địa phương nên hoa sẽ tươi và bền hơn so với hoa nhập.

Ông Phạm Văn Minh Trí, người chuyên trồng phong lan cho biết:

 “Tôi có chăm sóc trên 200 chậu phong lan các loại như lan hồ điệp, lan denro, lan vũ nữ, ngọc điểm… công việc này giúp đem lại cho tôi thu nhập. Trồng lan thì nhẹ công chăm sóc, nhưng phải am hiểu các loại lan chăm sóc như thế nào để ra hoa đẹp, hoa to, đúng thời điểm. Mỗi 1 chậu lan ra hoa bán ra có giá từ 200.000 – 1.000.000 đồng tùy loại. Như chậu lan hồ điệp đang ra hoa này có giá 300.000 đồng, còn lan cây, lan giống có giá từ 50.000 – 200.000 đồng/cây giống. Ngày tết thì mọi người mua hoa về chưng rất nhiều, lan cũng là 1 loại hoa để khách hàng có nhu cầu mua về chưng tết làm đẹp nhà.”

         Hiện tại, toàn thị trấn Ba Chúc có trên 40.000 cây hoa được chăm sóc phục vụ nhu cầu thị trường hoa tết. Hầu hết bà con chủ yếu trồng hoa vạn thọ, hoa cúc màu. Công việc này giúp cho gia đình nghèo, gia đình không có đất sản xuất có thu nhập khắm khá đón tết vui tươi.

Chưng hoa, cây kiểng trong dịp tết là nhu cầu của tất cả mọi nhà, trở thành phong tục của người Việt dịp Tết Cổ truyền của dân tộc. Với sự chuẩn bị chu đáo từ các nhà vườn, chắc chắn vào dịp Tết Nguyên đán này, người dân sẽ thoải mái lựa chọn loại hoa để bài trí không gian đẹp đón tết vui tươi.

Tuyết Hạnh

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===