Vĩnh Gia những cây cầu nối nhịp bờ vui với tên “hy vọng”

Kinh tế - Xã hội

Vĩnh Gia những cây cầu nối nhịp bờ vui với tên “hy vọng”

25/11/2022

Những cây cầu nối liền đôi bờ ở xã biên giới Vĩnh Gia liên tiếp được khánh thành, đưa vào sử dụng với tên gọi “Hy Vọng” không chỉ tạo điều kiện đi lại, giao thương cho người dân mà còn gọi “cây cầu nói nhịp bờ vui” như đúng tên gọi của mỗi cây cầu do Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp quỹ Hy Vọng thực hiện.

Responsive image

Vui mừng, phấn khởi trong chờ đợi - đó là tâm trạng của bà con nông thôn từ ngày cây cầu Hy Vọng nơi mình ở được khởi công, xây dựng và khánh thành. Là xã có hệ thống sông ngòi chằng chịt, việc đầu tư xây dựng cầu để đảm bảo giao thông thuận lợi, phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, kết nối giao thương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Tri Tôn nói chung xã biên Giới vĩnh gia nói riêng là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh nhiều cây cầu do địa phương xây dựng, những cây cầu Hy Vọng 167, 168 đã và đang được xây dựng ở xã Vĩnh Gia thời gian qua càng góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên địa bàn, phục vụ đời sống dân sinh và sự phát triển của huyện nói chung và xã Vĩnh Gia nói Riêng.

Ngày4/11/2022, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp UBND xã Vĩnh Gia huyện Tri Tôn tổ chức lễ khánh thành cầu Hy Vọng 168 – Kênh Ranh ấp Vĩnh Hiệp, xã Vĩnh Gia. Cầu nông thôn Kênh Ranh nối xã Vĩnh Gia huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang với xã Vĩnh Phú huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang. Cầu được thiết kế bê-tông cốt thép, tải trọng 3 tấn, dài 33m, ngang 3m, với tổng kinh phí xây dựng 400 triệu đồng. Trong đó, UBND huyện Tri Tôn hỗ trợ 100 triệu đồng, Quỹ Hy Vọng hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang hỗ trợ 100 triệu đồng, bà con nhân dân trong và ngoài xã Vĩnh Gia đóng góp 16,7 triệu đồng và trên 200 ngày công lao động.Chủ tịch Quỹ Hy Vọng Trương Thanh Thanh cho biết, phấn đấu đến hết năm 2022, Quỹ Hy Vọng sẽ tài trợ xây dựng 250 cây cầu ở vùng nông thôn, hoàn thành chỉ tiêu đề ra trong 4 năm.

Trước đó, Ngày 16/8/2022, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang và Quỹ Hy Vọng kết hợp UBND xã Vĩnh Gia huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Hy Vọng 167. Công trình bắc ngang tuyến kênh nối lên biên giới, thuộc ấp Vĩnh Hòa xã Vĩnh Gia.Cầu có thiết kế bê-tông cốt thép, dài 29m, ngang 3m, tổng kinh phí xây dựng trên 350 triệu đồng. Trong đó, UBND huyện Tri Tôn hỗ trợ 100 triệu đồng, Quỹ Hy Vọng hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang hỗ trợ 100 triệu đồng, kinh phí còn lại cùng ngày công lao động do nhân dân trong và ngoài xã Vĩnh Gia đóng góp.Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang và chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh An Giang lần thứ XI (nhiệm kỳ 2022-2027).

Người dân xã Vĩnh gia thuộc 2 ấp Vĩnh Hòa và Vĩnh hiệp chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Đời sống của đa phần hộ dân nơi đây vẫn còn nhiều vất vả. Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân trong xã gặp không ít khó khăn do hiện trạng cầu đã xuống cấp.  Để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân, chính quyền địa phương đã huy động mọi nguồn lực từ nguồn vốn ngân sách và các nhà hảo tâm, nhân dân đóng góp xây dựng mới cầu bê-tông thay cho câu cầu ván tạm bợ, xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm.

Trưởng ban nhân dân ấp Vĩnh Hiệp xã Vĩnh Gia Huỳnh Văn Hiền cho biết: Khi hay tin lãnh đạo huyện cũng như xã có chủ chương thống nhất xây cất mới 2 cây cầu hy vong 167 và 168, người dân địa phương ai cũng phấn khởi và sẵn sàng đóng góp tiền của, công sức cùng chính quyền địa phương tham gia xây dựng cầu.

Quá trình vận động, thi công gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và sự hỗ trợ lớn từ nguồn quỹ Hy Vọng cũng như sự đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần của bà con nhân dân cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương, cây cầu với diện mạo mới đã hoàn thành tốt đẹp trong niềm vui khôn xiết.

Một buổi sáng nhưng lại có quá nhiều niềm vui từ tiếp nối thành công ở những cây cầu Hy Vọng trước. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Gia Nguyễn Văn Chính cho biết: “Những năm qua, xã luôn phát huy tốt phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, nhất là công trình cầu, đường giao thông nông thôn. Từ truyền thống tốt đẹp đó, cầu Hy Vọng 167 và 168 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nối đôi bờ kênh Trục trong niềm hân hoan, phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương”.

“Chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng và duy tu, bảo dưỡng công trình thường xuyên để tỏ lòng tri ân đến những nhà hảo tâm, doanh nghiệp” - ông chính chia sẻ thêm.

 Quá trình xây dựng cầu đều dựa vào sức dân là chính, từ các khâu làm cầu tạm, đổ trụ, đóng trụ, đóng cừ, đổ bê-tông. Những bữa cơm trưa đạm bạc, những nỗi vất vả pha lẫn giọt mồ hôi trong lúc thi công cũng không làm nản lòng những quyết tâm vì sự phát triển của xã Vĩnh gia. Nhiều cán bộ, công chức đã không ngại khó khăn, nặng nhọc, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của người cán bộ nên đã cùng xắn tay áo, chung sức cùng nhân dân xây dựng cầu.

Những cây cầu nối “nhịp bờ vui” thể hiện cho "ý Đảng, lòng dân". Trong cuộc sống hiện đại, chiếc cầu cũng có thể trở thành nơi gặp gỡ, đón đưa, hò hẹn, khiến mỗi chúng ta khi đi đâu xa cũng muốn quay về. Về để cảm nhận vẻ đẹp của quê hương đang đổi thay từng ngày và về để thấy mình cần dốc sức nhiều hơn để phát triển quê hương.

Trần Văn Nhiều

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===