Tri Tôn những công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng

Kinh tế - Xã hội

Tri Tôn những công trình chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng

24/11/2022

Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang và 100 năm ngày sinh cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, UBND huyện và các xã thị trấn đã thực hiện nhiều công trình phần viêc thể hiện lòng biết ơn của người dân Tri Tôn đối với cố thủ tướng. Qua đó khơi dây niềm tự hào dân tộc, phát huy sưc trẻ cống hiến và trưởng thành, đưa phong trào đoàn của huyện ngày càng phát triển

Đồng chí Cao Quang Liêm, bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chia sẻ “nhân dân huyện Tri Tôn mãi mãi nhớ ơn cố thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ngày 22/4/1997 bắt đầu đàu đào con kênh T4, T5 trong vòng hơn 4 tháng. Sau này đến thủ tướng Phan Văn Khải đào tiếp con kệnh T6. Chinh các con kệnh T4, T5, T6 và các cụm kệnh của vùng này đã làm cho vùng đất trên 20.000 hecta của các xã Lương An Trà, Vĩnh Phước, Lạc Quới, Vĩnh Gia được tháo chua rửa phèn. Biến một vùng đất chết trở thành vùng đất trù phú, bà con nơi đây, những người bám trụ ở lại đã khá lên, Còn những người đầu tiên đến vùng đất này đã có không ít bám trụ không được, phải nợ nần và bán đất ra đi. Điều đó càng thấy nổi gian truân của người dân đã biến vùng đất chết, hoang hóa thành vùng đất màu mỡ thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, như tập đoàn TH TrueMilk, tập đoàn bò sửa lớn nhất Việt Nam,  nhà máy gạo Hạnh Phúc của tập đoàn Tân Long, nhà máy gạo lớn nhất Châu Á, công ty Việt Thắng chăn nuôi heo, các tập đoàn về điện năng lượng và các nhà máy khác, trong đó có công ty SD”.

Responsive image

Một trong những công trình chào mừng 100 năm ngày sinh cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, là xây dựng các cây cần kết nối bờ vui, liên kết vùng. Trong đó, Lương An Trà là một trong 5 xã thụ hưởng chương trình tháo chua rửa phèn của có thủ tướng Võ Văn Kiệt. Xã có diện tích tự nhiên 8.093 hecta, trong đó đất nông nghiệp 1.700 ha, địa bàn xã có trên 40 tuyến kênh gây cản trở giao thông. Những năm qua xã luôn kêu gọi đầu tư xây dụng hạ tầng nông thôn. Trong đó có cầu giao thông. Mới đây để chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang và 100 năm ngày sinh cố thủ tướng, UBND xã đã tổ chức lễ khánh thành cầu kênh Tám Ngàn trước sự vui mừng của bà con nhân dân. Cầu có chiều dài 75m, ngang 3,5 m, kết cấu chân đế cầu bê tông xi măng, thân cầu sắc dây văng, tải trọng thiết kế 5 tấn. tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng do ông Nguyễn Lợi Đức công ty SD tài trợ. Cây cầu khánh thành nối nhịp bờ vui thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của vùng sản xuất nông nghiệp xã Lương An Trà gắn kêt với các địa phương lân cận và trao đổi hàng hóa với tỉnh Kiên Giang.

“Tôi còn nhớ cách đây 25 năm, năm 1997 gia đình tôi đã chuyển vào xã Lương An Trà để lập nghiệp. Nơi tôi dừng chân là khu vực dốc cầu chữ U, lúc đó vùng này còn hoang hooa1, người dân gọi là vùng đất chết. Lúc đó tôi mới 42 tuổi, với nhiệt huyết của tuổi trẻ cộng với lòng đam mê quyết tâm chinh phục vùng đất này. Độc cơ để bắt cây cầu này đã là mơ ước của tôi rất nhiều năm nay. Lúc đó thường thường buổi sáng đưa công nhân ra đồng bằng vỏ lãi, máy móc không có hiện đại như bây giờ, có lúc xuồng máy hư, phải bơi bằng tay đoạn kênh rất xa vừa tốn thời gian. Ghe công nhân vào trong đồng dặm lúa, nhổ cỏ rất mệt mỏi, nên mình mong ước làm sao phải bắt được cây cầu qua kênh Tám ngàn để người dân di chuyển thuận lợi”. Ông Nguyễn Lợi Đức, một lão nông tri điều và có nhiều đóng góp để hoàn thành cây câu tâm sự.

Responsive image

UBND xã Vĩnh Phước cũng vừa tổ chức lễ khánh thành cầu dân lập Vĩnh Thành 3, bắt ngang kênh Vĩnh thành, phía bờ tây kênh Võ Văn Kiệt. Đây là công trình xã hội hóa do UBND xã Vĩnh Phước vận động nhân dân đóng góp thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang và 100 năm ngày sinh cố thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Ông Trần Quốc cường, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước cho biết “Công trình được khởi công ngày 15/7/2022 và hoàn thành ngày 4/10/2022, cầu có thiết kế khung sắt, chiều dài 30 mét, chiều rộng 3 mét, mặt cầu được bên tông, tải trọng 1,5 tấn, độ tỉnh không  thông thuyền 5,5 mét, và động rộng thông thuyền 20 mét.  Tổng kinh phí xây dựng trên 745 triệu đồng, do người dân có đất canh tác quanh vùng đóng góp cùng 149 ngày công lao động. Cầu được khánh thành và đưa vào sử dụng kết nôi xã Vĩnh Phước với xã Lạc Quới huyện Tri Tôn, An Giang và huyện Giang Thành tỉnh Kiên Giang, tạo điều kiện cho người dân đi lại, trao đổi hàng hóa, nông sản thuận lỡi, thúc đẩy kinh tế xã hội của vùng ngày càng phát triển.”

Responsive image

Ngoài 2 công trình trên, tại xã biên giới Lạc Quới  cũng có công trình “Thắp sáng đường quê” chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang và 100 năm ngày sinh cố thủ tướng Võ Văn Kiệt. Công trình gồm  35 bóng đèn năng lượng mặt trời được lắp theo quốc lộ N1, khu vực ở ấp Vĩnh Quới chiều dài trên 1 km. Công trình có tổng kinh phí thực hiện 125 triệu đồng, từ nguồn hỗ trợ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và nhà tài trợ - Công ty Cổ phần Thương mại Bia Sài Gòn sông Hậu.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Lạc Quới Phạm Thị Ngọc Diệu bày tỏ sự cảm kích khi địa phương được nhận sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn và nhà tài trợ. Theo bà Diệu, kế hoạch đến năm 2023, địa phương cố gắng phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí trong lộ trình phát triển nông thôn mới toàn diện. “Thông qua công trình này, ghi nhận đầu tiên về lợi ích mang lại vẻ mỹ quan cho cả tuyến đường giao thông, rất thuận lợi cho người dân lưu thông vào ban đêm. Đặc biệt, việc tuần tra, đảm bảo tình hình ANTT của lực lượng chức năng được thuận tiện”

Responsive image

Những trụ đèn bằng sắt, bóng đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời được lắp thẳng tắp cả tuyến đường, tạo vẻ mỹ quan cho địa phương. Đến đêm, hệ thống đèn tự động bật sáng, tạo điều kiện cho người dân lưu thông, di chuyển dễ dàng hơn. Từ ngày hệ thống đèn của công trình thắp sáng tuyến đường, người dân nơi đây rất vui mừng, phấn khởi.

Công trình được đầu tư hệ thống đèn năng lượng mặt trời nên chỉ tốn kinh phí đầu tư 1 lần, tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện hàng đêm. Trong 35 trụ đèn được lắp đặt, có 1 trụ đèn nằm trước nhà của chị Nguyễn Thị Diễm Phương.

“Từ ngày có hệ thống đèn chiếu sáng, bà con sống trên tuyến đường này đều rất phấn khởi. Ngay cả người dân lưu thông ngang qua đây cũng khen, nhờ đèn sáng nên mọi người chạy xe vào ban đêm an toàn hơn. Lúc trước, đi làm cả ngày, tối đến nhà ai nấy ở. Bây giờ, cả đoạn đường được chiếu sáng, hàng xóm qua lại hỏi thăm, trò chuyện. Tình làng nghĩa xóm cũng thêm gắn kết. Mấy cô chú ở đây còn hẹn nhau đi tập thể dục buổi sáng để nâng cao sức khỏe”, chị Diễm Phương chia sẻ.

Những công trình thiết thực đã tạo diện mạo mới cho vùng đất  nhiễm phèn năng năm xưa đổi thay và vươn mình.

Đồng chí Cao Quang Liêm, bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện chia sẻ “Tỉnh An Giang, huyện Tri Tôn nhớ ơn ông đã đặt con kênh T5 là Kênh Võ Văn Kiệt, và tại đầu xã Lạc Quới là công viên văn hóa Võ Văn Kiệt và tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông vào ngày 23/11/2022. Đề nghị bà con trong vùng luôn nhớ về cố thủ tướng, có niềm tin, sự quyết tâm, mạnh dạng cùng nhà nước tích cực đóng góp tích tiểu thành đa, góp sức xây dựng vùng đất ngày càng phát triển”.

Từ những dòng kênh T4, T5, T6 tháo chua rửa phèn, đã thu hút  những doanh nghiệp lớn  đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp, chế biến nông sản, tạo đà cho kinh tế xã hội huyện Tri Tôn phát triển. Rồi từ đây người dân không còn phải lo cảnh bấp bên về giá cả nông nghiệp hay đầu ra sản phẩm không có thị trường tiêu thụ. Mà nỗi lo lắng là tư duy của người nông dân làm sao phải bắt kịp tốc độ phát triển, ứng dụng công nghệ vào sản xuất để giảm giá thành, nâng cao suất lao động, tạo ra nhiềm sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhằm tăng thu nhập cải thiệu đời sống. đó cũng là mong ước của lãnh đạo huyện Tri Tôn qua các thời kỳ.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===