Thanh niên tật nguyền giàu ý chí và nghị lực

Kinh tế - Xã hội

Thanh niên tật nguyền giàu ý chí và nghị lực

20/09/2021

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng mong muốn có được một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh. Vì với những người khuyết tật, thiếu sức khỏe, khó khăn trong vận động, sinh hoạt, học tập, khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp luôn là những trở ngại mà người khuyết tật phải đối mặt và số phận không mỉm cười với họ. Nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường, họ đã nỗ lực vượt qua số phận, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, đó là anh Dương Văn Thừa, sinh năm 1988 ngụ khóm An Bình thị trấn Ba Chúc.

Responsive image

          Lúc vừa tròn 9 tháng tuổi, anh bị sốt rét hành hạ và di chứng để lại là đôi chân phát triển không bình thường. Gia đình không có điều kiện chạy chữa kịp thời nên đôi chân của anh bị teo tóp dần, đi lại khó khăn. Vì vậy, để kiếm được việc làm phù hợp với sức khỏe là rất khó, nên gia đình cho anh học nghề và mở tiệm sửa xe đạp kiếm sống, do hoàn cảnh khó khăn không có tiền đầu tư trang thiết bị sửa xe nên số tiền ít ỏi anh kiếm được không đủ trang trải cuộc sống gia đình. Không đất sản xuất, lại bị tật nguyền sau khi lập gia đình với chị Lưu Thị Để, 2 vợ chồng cũng chí thú làm ăn nhưng không có vốn luyến, do anh Thừa bị khuyết tật sức khỏe yếu khó vận động nên cuộc sống của hai vợ chồng chỉ trông chờ vào thu nhập chính từ làm thuê mướn của chị, thấy vợ vất vả anh rất xót xa, cũng cố gắng để giúp vợ những gì có thể, như ở nhà cơm nước, lo cho con học hành, trên chiếc xe đạp điện anh đưa 2 con đi học cũng rất khó khăn và nguy hiểm vì đôi chân rất yếu, nhưng vì hoàn cảnh đành phải chấp nhận, có khi gặp người ta thương tình chở giúp 1 đứa. Chị Để chia sẽ những khó khăn khi đó:” nhiều cái cũng cực lắm nhưng biết làm sao giờ cố vượt qua, hồi con còn nhỏ mình sinh đẻ nằm một chổ ổng thì như vậy không có tiền ăn, ăn nhín nhín tới 7 tháng là đi làm mướn để ổng ở nhà trông con từ 6 giờ đến 1 giờ chiều, mà cũng lo lắm trưa 11 giờ xin chạy về coi con sao rồi đi làm tiếp, vậy từ từ cũng qua, hy vọng nửa con mình lo tiếp cho mình đứa con gái lớn cũng giỏi lắm thấy ba nó rửa sắn cũng đổ ra tiếp.”

          Chính quyền địa phương cũng quan tâm giúp đỡ xét gia đình anh diện hộ nghèo để nhận những chương trình ưu đãi của Nhà Nước, ưu tiên những suất quà của mạnh thường quân, vào năm 2017 giới thiệu tham gia chương trình chuyến xe nhân ái của đài phát thanh truyền hình Vĩnh Long, anh may mắn nhận được 23 triệu đồng. Nhận được số tiền lớn anh vui mừng lắm, nhờ nó anh sửa lại căn nhà đã dột nát, mua lại chiếc xe cũ để thuận tiện đi lại và đầu tư thêm máy rửa xe. Và cuối cùng may mắn cũng đến với gia đình anh, cũng nhờ máy rửa xe đó mà hơn 4 năm trở lại đây gia đình anh có thêm thu nhập vào nghề mới là rửa nông sản tại nhà, vì nhu cầu thị trường đòi hỏi củ sắn, gừng sau khi thu hoạch phải rửa sạch đất, trắng đẹp mới tiêu thụ được, tuy chỉ làm vào mùa thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 10 thôi nhưng anh chị rất vui mừng, công việc rửa nông sản này cũng khá nhẹ nhàng, công việc từ 9 giờ làm đến khi nào xong việc, mỗi ngày anh chị rửa từ 1- 1,2 tấn, mỗi tấn được 400 ngàn, do nhiều quá không làm suể nên phải thuê thêm 2 người phụ, trừ chi phí điện nước này nọ đồng lời cũng không được bao nhiêu nhưng có thể vừa làm vừa chăm lo cho con cái học hành, vừa nhiều tiền hơn chị đi làm thuê và anh cũng có thể phụ chị, tuy làm được số tiền kha khá nhưng anh chị không dám tiêu xài nhiều dành dụm để sài khi những tháng rảnh việc. Trao đổi với anh Thừa

Anh Thừa: Em thấy tại An Bình cũng có đến 5-6 nơi rửa nông sản giống anh, nhưng chỗ anh là tập kết nông sản nhiều nhất phải không?

PV: tại người ta thấy mình tật nguyền nên cũng thương đem đồ lại cho làm.

PV: mình rửa được nhiều như vậy, mỗi năm mình có tích luỹ lại để làm vốn đầu tư thêm máy móc thiết bị không anh?

Anh Thừa: tháng này nói chung ăn uống đầy đủ, bước qua mấy tháng không làm thị thiếu lên hụt xuống hoài vì 2 đứa con ăn học.

PV: Đôi chân anh như vậy có khó khăn bất tiện gì trong công việc của mình không?

Anh Thừa: nói chung làm đồ này cũng ngồi rửa không hà, có đổ ra đứng lên đứng xuống làm cũng bất tiện.

PV: Công việc chính ngày thường của vợ chồng anh là làm gì?

Anh Thừa: qua mùa thì vợ đi làm bữa nào không ai kêu thì ở nhà, còn tôi thì sửa xe đạp.

          Tự mình vươn lên dù hoàn cảnh không được may mắn, nghị lực vươn lên là hạnh phúc cho gia đình và niềm vui niềm hy vọng vào 2 đứa con thơ. Số phận không may mắn, nhưng tinh thần, nghị lực sống của anh trở thành tấm gương sáng cho nhiều người noi theo. Qua câu chuyện anh Thừa tôi mới thấu hiểu hơn những hoàn cảnh bất hạnh và biết trân trọng hơn những hạnh phúc mà mình đang có.

Hồng Như

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026