Tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người nghèo xã Lương Phi

Kinh tế - Xã hội

Tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người nghèo xã Lương Phi

02/06/2022

Thời gian qua, Lương Phi đã có nhiều phương án để giúp cho hộ nghèo, hộ khó khăn phát triên kinh tế, ổn định cuộc sống, trong đó có phương án hỗ trợ bò giống là mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, cho những hộ luôn có ý thức chí thú làm ăn nhưng không có điều kiện đầu tư.

Responsive image

Năm 2022, được sự quan tâm của Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Antraco hỗ trợ 300 triệu và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quách Nguyên Thông tài trợ 90 triệu để mua 26 con bò giống trao tặng cho 13 hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Lương Phi để có thêm điều kiện chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Lương Phi là xã vừa có đồng bằng vừa có đồi núi, đồng bào dân tộc Khmer chiếm 30% dân số toàn xã, là xã vùng sâu, vùng xa, vùng kháng chiến, do kinh tế khó phát triển nên đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Hiện nay hộ nghèo của xã còn 71 hộ và cận nghèo 382 hộ. Những năm gần đây, địa phương được thụ hưởng nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân. Trong đó, phương án chăn nuôi bò thoát nghèo bền vững là một trong những chính sách đem lại hiệu quả thiết thực, ý nghĩa, góp phần trực tiếp vào kết quả giảm nghèo tại địa phương. Tuy nhiên, không phải hộ dân nào cũng có điều kiện đầu tư mua con giống về nuôi. Thiếu vốn đầu tư nên cái nghèo vẫn luôn đeo bám họ bao lâu nay. Việc hỗ trợ nuôi bò từ dự án nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện cải thiện kinh tế, ổn định đời sống là rất thiết thực.

Thấu hiểu được khó khăn đó, vừa qua Công ty trách nhiệm hữu hạn Liên doanh Antraco và Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quách Nguyên Thông đã hỗ trợ kinh phí cho địa phương để mua 26 con bò giống, với tổng số tiền 390 triệu đồng trao tặng cho 13 hộ nghèo, khó khăn có thêm điều kiện tạo ra thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Tại buổi lễ nhận bò, Anh Bùi Văn Cuộc, hộ khó khăn ấp An ninh, thay mặt 13 hộ nông dân được hỗ trợ, gửi lời tri ân chân thành nhất đến các cấp lãnh đạo huyện, xã và đơn vị tài trợ: “Gia đình tôi rất may mắn khi được địa phương xét chọn và đề nghị hỗ trợ bò giống. Riêng tôi cũng như những hộ được hỗ trợ khác rất lấy làm xúc động và phấn khởi không giấu được niềm vui khi được hỗ trợ bò, đó cũng chính là niềm ao ước và là niềm an ủi lớn lao của gia đình tôi có thể phát triển kinh tế, sớm thoát nghèo có thể thực hiện được. Không biết nói gì hơn, tôi xin khắc ghi những tình cảm cao đẹp ấy và sẽ cố gắng chăm sóc thật tốt để bò phát triển mạnh khỏe, sinh sản tốt tạo nguồn thu nhập cho gia đình…”

Thực hiện phương án hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã Lương Phi là một trong những phương án góp phần phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, người được thụ hưởng rất phấn khởi, chí thú làm ăn, với quyết tâm cải thiện thu nhập cho chính mình. Các con bò giống được mua từ cơ sở kinh doanh có uy tín. Đây là những con bò cái giống khỏe mạnh, đã được tiêm phòng và kiểm dịch đầy đủ của ngành chuyên môn. Để các hộ dân nhận bò về nuôi có hiệu quả, trước đó, 13 hộ gia đình đã được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò sinh sản, phương pháp phòng trừ một số bệnh trong chăn nuôi bò sinh sản. Cùng với đó, cán bộ thú y tại địa phương sẽ thường xuyên theo dõi, hướng dẫn nông dân cách phòng, chống dịch bệnh.

Gia đình anh chị Chau Him, là hộ nghèo ấp Tà Miệt, xã Lương Phi, là một trong 13 hộ vừa được nhận 2 con bò giống sinh sản, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn do vợ chồng anh đang canh tác trên phần đất ruộng của cha mẹ không đủ sống nên anh phải đi làm thuê, ai kêu gì làm nấy để trang trãi cuộc sống. Bản thân chị trước đây đi làm công nhân nhưng giờ mới sinh em bé nên nghỉ làm ở nhà trông con, đời sống gia đình thường rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Vợ anh Chau Him chia sẻ: “Trước khi được nhận bò thì ở nhà mình làm công việc gì: chỉ làm ruộng trên đất của cha mẹ, trước em đi làm công ty nhưng giờ có 2 đứa con nên phải ở nhà trông… khi được nhận bò chị cảm nhận như thế nào? Em rất vui vì muốn nuôi lắm mà không có tiền mua…”

Có thể thấy, việc triển khai phương án hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo đã thể hiện quan điểm “trao cần câu” hơn “cho con cá”, giúp hộ nghèo có ý chí phấn đấu, cần cù lao động sẽ có cơ hội thoát nghèo bền vững. Đồng thời, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, tạo tiền đề để tiếp tục hỗ trợ thêm hộ nghèo khác tại địa phương.

Với việc triển khai thực hiện một cách tích cực, đúng tiêu chí, đối tượng hưởng thụ, phương án giảm nghèo vững hỗ trợ chăn nuôi bò giống sinh sản trên địa bàn xã Lương Phi đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của người dân. Hy vọng rằng 13 hộ nghèo được nhận bò giống sinh sản năm nay sẽ nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước tiến tới thoát nghèo bền vững đúng theo mục tiêu của phương án.

Hồng Đăng

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===