Tăng thêm thu nhập từ công việc dậm lúa mướn

Kinh tế - Xã hội

Tăng thêm thu nhập từ công việc dậm lúa mướn

01/07/2022

Ngày nay việc trồng lúa của bà con nông dân cơ bản đã có máy móc, đáp ứng từ khâu làm đất, xuống giống, cho đến thu hoạch và sau thu hoạch. Tuy nhiên có những giai đoạn không thể nào thay thế được bàn tay khéo léo của con người, nhất là khâu cấy dậm, và cũng từ đây mà nhiều người có thêm nguồn thu nhập từ công việc dậm lúa mướn.

Responsive image

Canh tác hơn 5 công đất, sau khi chăm sóc xong đồng ruộng của mình thì gia đình anh Chau Sóc Sêm ngụ ấp Phước Lợi xã Ô Lâm lại đi dậm lúa mướn cho các chủ ruộng gần nhà. Trung bình mỗi ngày 5 tiếng đồng hồ sẽ được trả công là 150.000 đồng. Vợ thì dậm lúa còn anh thì tham gia vào công việc tuyển lúa mạ để cho những nhân công khác cấy lúa. Đây là khâu tương đối vất vả và do phải cúi người, khom lưng liên tục nên thường rất mệt. Vì vậy mà thu nhập cũng cao hơn những người dậm lúa.

Anh Chau Sóc Sêm cho biết: “Năm nào tôi cũng đi làm, người ta kêu thì mình đi làm. Dậm ruộng của mình rồi thì đi kiếm tiền sài, ở nhà không có tiền sài, đi làm cho người ta có tiền sài, làm chỗ này xong, mình đi làm chỗ khác nữa, vì người ta đã kêu trước”.

 Trước đây công việc cấy dậm chủ yếu phải dùng tay nhổ lúa ở chỗ sả dày rồi đem dậm lại chỗ sả thưa. Nhưng nhiều năm nay, khi có cây móc lúa thì công việc được nhẹ nhàng hơn, ít phải khom lưng nên có thể làm được nhiều ngày liên tục.

Đối với công việc dậm lúa mướn, để thuận tiện liên hệ các thành viên cũng như tạo công ăn việc làm lâu dài, họ lại thành lập nhóm dậm lúa với thành viên từ 10 người trở lên, trong đó có một người đứng ra làm tổ trưởng. Chị Néang Sóc Phol cũng nằm trong nhóm dậm lúa tại ấp Phước Bình, chị đã tham gia vào nhóm công việc dậm lúa hơn 4 năm, chị Sóc Phol cho biết nếu có chủ ruộng đặt đi dậm lúa thì nhóm trưởng sẽ qua thông báo cho chị biết trước một ngày.

Chị Néang Sóc Phol chia sẻ: “Nhóm trưởng cho đi làm thì mình mới đi được, tổ trưởng chỉ cho thành viên trong nhóm đi làm thôi, khi cần gấp không có người thì mới kêu người ngoài nhóm vô. Đi làm từ 4h sáng được 170.000 đồng, tiền xăng hết 40.000 đồng do đi đường xa, còn lại mua đồ nấu ăn, mình làm khoảng vài tháng là xong vụ, người ta không mướn nữa”.

Những ngày này, trên trà lúa Hè thu của bà con Ô Lâm đang vào mùa dậm lúa, vì vậy mà trên khắp các cánh đồng đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh nông dân đang tất bật nhổ mạ, người truyền lúa chỗ dày rồi đem dậm chỗ thưa. Công việc dậm lúa mướn tuy theo thời vụ, nhưng cũng đã cho bà con có nguồn thu nhập, hơn hết là không phải đi làm ăn xa nhà.

Tuy nhiên với nghề nông nhọc nhằn,vất vả; từ khi nông dân sả lúa xuống đất đến khi thu hoạch thì nông dân phải chịu nỗi lo sâu bệnh, mưa bão...nay lại chịu thêm nỗi lo về giá cả vật tư, nhất là giá các loại phân bón tăng khiến nhiều nông dân không còn thiết tha với đồng ruộng. Không chỉ giá vật tư nông nghiệp, giá xăng dầu tăng kéo theo giá làm đất, giá thu hoạch, giá vận chuyển...cũng đều tăng theo khiến thu nhập của người nông dân từ trồng lúa đã thấp, nay càng thấp hơn. Thực sự, nông dân đang phải gồng mình, gắng sức vượt khó.

Sóc Phuông

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===