Cử tri huyện Tri Tôn gửi gắm nhiều ý kiến tâm huyết đến kỳ họp HĐND tỉnh và huyện cuối năm 2023

Kinh tế - Xã hội

Cử tri huyện Tri Tôn gửi gắm nhiều ý kiến tâm huyết đến kỳ họp HĐND tỉnh và huyện cuối năm 2023

12/11/2023

Để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND các cấp cuối năm 2023, từ ngày 24 đến 27/10/2023 vừa qua, HĐND 3 cấp trong tỉnh đã tổ chức 16 buổi gặp gỡ tiếp xúc bà con cử tri tại huyện Tri Tôn. Trong này có 1 buổi HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri là cán bộ hội viên phụ nữ tiêu biểu của huyện; tại mỗi điểm tiếp xúc có ít nhất 2 lượt và nhiều nhất trên 12 lượt ý kiến cử tri gửi đến HĐND các cấp giải quyết.

Responsive image

Tại buổi tiếp xúc với cán bộ hội viên phụ nữ tiêu biểu, tổ đại biểu HĐND tỉnh, đơn vị số 7 huyện Tri Tôn đã tiếp thu 24 ý kiến liên quan đến 6 lĩnh vực như: Trên lĩnh vực Đào tào nghề, giải quyết việc làm, cử tri là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Cô Tô, xã Lạc Quới, Vĩnh Gia, Ô Lâm, An Tức phản ánh tình trạng cắt giảm lao động ở các khu công nghiệp ngày càng gia tăng, số hội viên, phụ nữ mất việc trở về địa phương rất đông, nhu cầu việc làm của các chị hiện đang là vấn đề nan giải tại địa phương. Đề nghị huyện, cần có giải pháp kêu gọi đầu tư, thu hút các doanh nghiệp về địa phương nhằm giải quyết việc làm cho hội viên phụ nữ; cần mở các lớp dạy nghề gắn với đầu ra sản phẩm, để người dân có việc làm ổn định sau học nghề, tăng thu nhập gia đình. Cần có những chính sách tích cực trong việc giới thiệu việc làm cho lao động đã qua đào tạo.

Liên quan đến Ngân hàng Chính sách xã hội, cử tri là chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Tuyến, Tà Đảnh đề nghị tăng nguồn vốn vay hỗ trợ giải quyết việc làm, sản xuất kinh doanh từ Ngân hàng CSXH huyện để nhiều người được vay. Quan tâm triển khai đề án hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ quản lý, hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, đầu ra sản phẩm, thủ tục đăng ký thương hiệu sản phẩm và vốn vay cho hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ làm chủ và hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng các mô hình sinh kế, chuỗi giá trị, sản phẩm OCOP.

Responsive image

 Liên qua đến Giáo dục đào tạo, các cử tri nữ huyện Tri Tôn phản ánh đến đại biểu HĐND tỉnh việc cải cách bộ sách giáo khoa, chi phí mua sách và dụng cụ học tập tăng cao đã gây khó khăn không nhỏ cho các em học sinh ở những xã đặc biệt khó khăn, đề nghị huyện có giải pháp hỗ trợ. Thực trạng sinh viên ra trường hiện nay chưa có việc làm phù hợp theo ngành nghề được đào tạo. Đề nghị tỉnh cần có đề án hướng đến lộ trình dự nguồn bố trí thay thế thế hệ cán bộ hiện nay. Đề nghị ưu tiên miễn học phí cho sinh viên đang học đại học tại các trường là con của hộ nghèo do phụ nữ là chủ hộ

Ngoài ra cử tri nữ là lãnh đạo các xã thị trấn cũng có ý liên quan đến công tác bình đẳng giới. Bà Trần Thị Trúc Linh - Phó chủ tịch UBND xã Lương Phi đề nghị tăng số lượng cán bộ nữ vào  quy hoạch đào tạo, bồi dượng dự nguồn các chức danh chủ chốt cấp huyện, xã. Cần bổ sung danh mục được hưởng bảo hiểm y tế đối với tầm soát sàng lọc dị tật trẻ trước sinh, tầm soát ung thư cho phụ nữ.

Cùng một số ý kiến có liên quan vấn đề tăng chế độ phụ cấp, đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, cho các hội đoàn thể, cán bộ ấp. Tăng nguồn vốn vay sản xuất kinh doanh cho vùng đặc biệt khó khăn để có nhiều trường hợp được vay vốn phát triển kinh doanh. Miễn giảm học phí cho con phụ nữ nghèo làm chủ hộ. hỗ trợ chi phí sách giáo khoa và dụng cụ học tập cho học sinh đang sinh sống tại 5 xã đặc biệt khó khăn. Nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người dân của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và chương trình dân tộc. Tăng tầng suất xe thu gom rác thải ở các khu dân cư. Bổ sung cơ số thuốc cho các trạm y tế đầy đủ đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân.

          Đối với cử tri 15 xã, thị trấn của huyện thì quan tâm đề nghị huyện chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng giao thông đi đôi với xây dựng các cây cầu bê tông cốt thép để đảm bảo tải trọng xe lưu thông và thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hoá, đi lại cho người dân đề nghị ký kết với tập đoàn Lộc Trời hợp tác sản xuất tiêu thụ lúa mùa nổi và các sản phẩm nông nghiệp nuôi trồng trên diện tích lúa mùa nổi. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy chế biến sữa của tập đoàn TH True Milk để giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ở các tuyến dân cư. Xây dựng hệ thống thoát lũ núi. Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, chậm trễ thu gom xử lý rác thải. Xử lý những đối tượng rải tờ rơi có nội dung quảng cáo cho vay tiền tín dụng đen.

Tại những điểm tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Phương Lan - phó bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, xã trả lời thỏa đáng theo thẩm quyền và ghi nhận những ý kiến vượt thẩm quyền tổng hợp gửi đến các ngành có liên quan, trình kỳ họp cuối năm giải quyết

Qua đợt tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND các cấp cuối năm 2023, đồng chí Cao Quang Liêm - bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Tri Tôn đề nghị UBND các xã thị trấn và các ngành có liên quan tiếp tục quan tâm, giám sát đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, nhất là việc thi công các tuyến đường, nạo vét kênh mương phục vụ nước tưới cho nông nghiệp và vận chuyển đường thủy. Vận động xã hội hóa, giải quyết các kiến nghị của cử tri về điện, môi trường, lắp đèn chiếu sáng…. Đồng chí cũng kêu cọi bà con cử tri cùng chung sức với chính quyền tích cực chăm lo phát triển kinh tế, tham gia các phong trào thi đua, nhất là xây dựng nông thôn mới nâng cao nhằm đưa kinh tế, xã hội của địa phương phát triển vượt bậc.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===