Tri Tôn: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ trong Tháng Công nhân

Khối Đảng - Khối Vận

Tri Tôn: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ trong Tháng Công nhân

25/05/2022

Với chủ đề “Công nhân Việt Nam - Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, Tháng Công nhân năm 2022 được Các cấp Công đoàn trong huyện Tri Tôn thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động. Đồng thời phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, có ý nghĩa thiết thực với người lao động như trao quà hỗ trợ người lao động khó khăn, tuyên truyền tư vấn pháp luật về an toàn lao động, tổ chức vui chơi giả trí…..

Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 và kỷ niệm 136 năm Ngày Quốc tế Lao động 1- 5, kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các hoạt động triển khai bảo đảm có trọng tâm, phù hợp với thực tiễn của ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và diễn biến dịch bệnh Covid-19. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành công đoàn các cấp trong huyện Tri Tôn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền, phối hợp tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022. Trong đó, đẩy mạnh các phong trào thi đua như: Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”; tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro và giải pháp cải thiện, điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức hoạt động kết nối, giới thiệu việc làm, đảm bảo thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn cho biết: “Tháng Công nhân năm 2022 diễn ra từ ngày 1-5 đến ngày 31-5 được LĐLĐ huyện triển khai rộng với phương châm không để bất cứ người lao động nào gặp khó khăn. Ngay trong Lễ phát động, LĐLĐ huyện đã tổ chức nhiều hoạt động như: Liên đoàn Lao động huyện Tri Tôn và công đoàn cơ sở các công ty đã trao quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, biểu dương 23 công nhân lao động tiêu biểu năm 2022 ở các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho hoạt động sản xuất- kinh doanh. hỗ trợ cất mới nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên Neang Kim An Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học A Lương Phi, mức hỗ trợ 50 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn xã hội hóa, Liên đoàn Lao động huyện Tri Tôn vận đồng từ công ty TNHH liên doanh Antraco tặng 50 quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo của xã Lương Phi”.

Dịp này, ban tổ chức tiến hành trao các giải thưởng tập thể và cá nhân đạt giải trong Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về Luật Lao động. Hội thi do Liên đoàn Lao động huyện, Phòng Tư pháp và Ban Tuyên giáo - Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp tổ chức từ ngày 11/4 đến 19/4, thu hút trên 1.000 đoàn viên, người lao động tham gia. Trong khuôn khổ ngày lễ, ban tổ chức sinh hoạt các trò chơi dân gian cho đoàn viên, người lao động tham gia.

Là một trong những công nhân được nhận quà đầu tiên trong các hoạt động của Tháng Công nhân năm 2022, Cô Neang Kim An Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học A Lương Phi cho biết: “được sự quan tâm động viên, chia sẻ khó khăn của các cấp công đoàn, tôi rất cảm động. Đặc biệt trong dịp Tháng Công nhân, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hơn trong công tác giảng dạy, gắn bó với đồng nghiệ với ngành nhiều hơn và cố gắng tìm ra những ý tưởng sáng tạo để góp phần giúp hoạt động giảng dạy ngày càng đạt năng suất, chất lượng hiệu quả cao hơn”.

Đồng chí Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tri Tôn cho biết thêm: “Ngoai ra, hưởng ứng tháng công nhân Công đoàn cơ sở xã Lê Trì đã tổ chức hội thi kể chuyện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Công đoàn cơ sở 04 đơn vị gồm: Trường trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang;  Cơ sở cai nghiện ma túy An Giang: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Tri Tôn và Trung tâm Dịch vụ việc làm An Giang tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, tại Trường trung cấp nghề Dân tộc nội trú An Giang”.

Cũng trong tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh còn trao trao 5  sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng cho 5 bé ngụ thị trấn Ba Chúc có mẹ tử vong do Covid-19; trao 1 sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng cho em Chau Hên Liếp, có mẹ đơn thân đã tử vong hiện đang ở cùng bà ngoại tại xã Núi Tô. Trao tặng 10 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang, công ty TNHH liên doanh Antraco, mỗi phần quà là 500.000 đồng tiền mặt. LĐLĐ huyện Tri Tôn tổ chức thăm hỏi và trao 170 suất quà cho công nhân lao động tại 09 Công ty, doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đóng trên địa bàn huyện Tri Tôn với tổng số tiền 66 triệu đông, trích tư nguồn kinh phí công đoàn. công bố quyết định thành lập nghiệp đoàn xây dựng Gia Vĩ Hòa và kết nạp 50 đoàn viên công đoàn. Kết hợp cùng ban pháp luật LĐLĐ tỉnh An Giang tuyên truyền pháp luật tại Công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá AG; thành lập CĐCS Công ty Trịnh Văn Phú…

Bên cạnh đó, hưởng ứng chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, LĐLĐ tỉnh cùng LĐLĐ  huyện đến trao quà và làm việc tại công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đán An Giang, Công ty TNHH liên doanh Antraco kêu gọi cán bộ, đoàn viên, người lao động phấn đấu có nhiều sáng kiến tham gia chương trình.

Các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 để lại nhiều ấn tượng sâu sắc không chỉ đối với công nhân lao động mà còn có sức lan tỏa rộng trong xã hội. Đồng thời phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam trong thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid -19./.

Cẩm Vân