Vĩnh Phước đẩy mạnh công tác dạy và học trực tuyến

Khoa học - Giáo dục

Vĩnh Phước đẩy mạnh công tác dạy và học trực tuyến

22/09/2021

Năm học 2021 – 2022 với chủ đề “tạm dừng đến trường, không dừng học”, do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp trong cộng đồng. Theo đó, để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho các em học sinh. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện kế hoạch năm học, triển khai việc học trực tuyến tại nhà bằng thiết bị thông minh. Với mục tiêu là đổi mới căn bản công tác dạy và học. Trước mắt tập trung xây dựng hệ thống bài giảng trên điện tử, máy tính cho các em; tập huấn giáo viên về kỹ năng dạy và quản lý lớp học trực tuyến; đầu tư trang thiết bị đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học mới.

Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, khai giảng năm học 2021-2022, xã Vĩnh Phước nói riêng và toàn tỉnh An Giang nói chung khai giảng trực tuyến trên truyền hình vào đúng ngày 5/9, đảm bảo các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15,16 của Chính phủ. Theo đó, đối với cấp Trung học cơ sở và cấp Tiểu học Vĩnh Phước, kế hoạch bàn giao là 262 em học sinh sẽ theo phương thức học trực tuyến tại nhà. Chuyển sang dạy học trực tuyến là lựa chọn thích ứng phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít thách thức mà ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như nhà trường đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.

Mặc dù năm học này, các em học sinh cùng giáo viên chưa được tổ chức học tại trường nhưng trường, lóp vẫn được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Trường Mầm non Vĩnh Phước đã thông báo đăng ký tuyển sinh các độ tuổi học Mẫu giáo và rà soát các trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi được 65/83 trẻ, thông báo kết quả nhập học đối với các em học sinh lớp 1 để thực hiện đúng tiến độ chiêu sinh của nhà trường. Bên cạnh đó, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vĩnh Phước cũng cập nhật số liệu trên phần mềm online và hoàn thành hồ sơ tuyển sinh lớp 6 trên phần mềm cơ sở dữ liệu. Được sự quan tâm chỉ đạo, động viên kịp thời của ngành Giáo dục, các cấp, các ngành địa phương, các tổ chức các nhân, sự phối hợp có hiệu quả của 3 môi trường: nhà trường, gia đình và xã hội trong việc giáo dục học sinh mùa Covid. Hơn nữa, mỗi môi trường giáo dục phải ý thức luôn sẵn sàng phối hợp trong quản lý học sinh, tạo điều kiện tốt nhất để các em học tập, rèn luyện và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Việc tổ chức dạy học trực tuyến là phương án thay thế dạy học trực tiếp tại cơ sở giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở Vĩnh Phước trong thời gian học sinh không thể đến trường để học tập vì dịch bệnh Covid 19. Đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin và internet trong dạy và học, phát triển năng lực hướng dẫn tự học, tự đào tạo của giáo viên và khả năng tự học của học sinh. Giáo dục trực tuyến còn nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục cho học sinh, tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc.

Thầy Huỳnh Nhất Huy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Vĩnh Phước cho biết:

“Trước 10 ngày sau khi học trực tuyến thì giáo viên đã tương tác với học sinh qua thiết bị về máy tính cũng như điện thoại để hướng dẫn các em cài đặt phần mềm học online là google Meet để cho học sinh tương tác với giáo viên khi giáo viên giảng bài thì học sinh nghe rồi đặt câu hởi giống như học trên lớp chứ không phải theo hướng một chiều. Bên cạnh đó, khó khăn của trường là khi phối hợp với phụ huynh đăng ký vô nhóm để học nhưng vẫn còn một số em chưa học được do không có thiết bị điện tử. Giải pháp của trường là phối hợp với ấp để vận động học sinh ra lớp đẩy đủ, nếu các em không có điều kiện học trực tuyến thì nhà trường sẽ phát tài liệu cho các em có đầy đủ nội dung chi tiết và lời hướng dẫn cho các em học. Còn về cách học trực tuyến thì nhà trường sẽ liên hệ với các em qua Zalo hoặc Facebook, nếu học sinh không hiểu thì nhà trường sẽ hướng dẫn cách cài đặt cho các em để các em có điều kiện học đầy đủ”.

Nhằm đảm bảo cho việc học đầy đủ của các em nhà trường cùng chính quyền địa phương cũng kịp thời phối hợp với các mạnh thường quân trong và ngoài xã tặng nhiều phần quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như: tập, vở, quần áo và dụng cụ học sinh nhằm đảm bảo trong công tác duy trì sỉ số, góp phần mang đến niềm vui cho các em để địa phương thực hiện tốt sự nghiệp trồng người, nâng cao chất lượng giáo dục ở cơ sở để ngành giào dục của xã tiếp tục đạt thắng lợi trong năm học mới. Tăng cường tham mưu với các cấp Ủy đảng, Chính quyền, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chăm lo cho sự nghiệp giáo dục ở cơ sở, thống nhất nhận thức về tầm quan trọng của công tác phối hợp 3 môi trường : nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục học sinh, coi sự phối hợp là việc thực hiện thường xuyên, liên tục ở mọi thời điểm trong quá trình giáo dục là lâu dài.

Hiện tại các Trường thuộc vùng sâu, vùng xa như ở xã Vĩnh Phước đang gặp rất nhiều khó khăn, việc đi học trực tiếp tại trường đã khó, nay việc học trực tuyến còn khó hơn. Đặc biệt là phần duy trì sỉ số, muốn công tác giáo dục đạt hiệu quả thì các ban ngành đoàn thể phối hợp chặt chẽ với Trường nhầm thực hiện có hiệu quả công tác huy động học sinh. Công tác quản lý có nhiều đổi mới theo hướng tăng cường, đẩy mạnh thực hiện dân chủ trong trường học gắn với trách nhiệm của đội ngũ giáo viên, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tăng cường cơ sở vật chất nhà trường, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức các nhân để xây dựng trường và nâng cao chất lượng tủ sách phụ huynh.

 

 

 

Hồng Vân

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026