Trường Tiểu học A Lương Phi quan tâm nâng cao chất lượng dạy học

Khoa học - Giáo dục

Trường Tiểu học A Lương Phi quan tâm nâng cao chất lượng dạy học

08/11/2022

Nâng cao chất lượng dạy học là mục tiêu luôn được Ban Giám hiệu trường Tiểu học A Lương Phi quan tâm tập trung thực hiện. Với tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề, những năm qua tập thể đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học A Lương Phi đã khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học, từng bước nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục trong nhà trường.

Responsive image

Điều ấn tượng đầu tiên với tôi khi đến ngôi trường này đó là khuôn viên trường học xanh mát, thông thoáng, bởi được che mát từ cây me già đã gắn bó với ngôi trường không biết từ bao lâu, đã đồng hành cùng lớp lớp học trò nhỏ với các trò chơi sinh hoạt tập thể, cả không gian sân trường rộn ràng tiếng nô đùa của học sinh vào các giờ ra chơi… Ngoài môi trường thân thiện, trong nhiều năm học qua, trường Tiểu học A Lương Phi còn được biết đến bởi chất lượng dạy học.

Để ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học. Tập thể giáo viên, nhân viên Nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy và học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh. Cùng với đó, trường đẩy mạnh đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh. Chỉ đạo việc tổ chức bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phụ đạo, giúp đỡ học sinh khó khăn trong học tập bằng hình thức phù hợp, đạt hiệu quả.

Thầy Trần Văn Dồi - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mặc dù trong năm học 2021 – 2022 tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến, bên cạnh đó số học sinh người dân tộc Khmer chiếm trên 50% học sinh toàn trường nhưng với tinh thần trách nhiệm của người thầy, tập thể giáo viên đã vượt khó khăn với tinh thần vì học sinh thân yêu thầy cô giáo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả cuối năm học 2021 – 2022, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 94,3%. Trong năm học 2022 – 2023, tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, học sinh được học trực tiếp, đây cũng là điều kiện để giáo viên có nhiều thời gian hơn để tập trung nâng cao chất lượng dạy và học hy vọng rằng kết quả cuối năm học tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học sẽ đạt từ 96% trở lên theo chỉ tiêu của trường đặt ra”.

Việc đổi mới phương pháp dạy học rất quan trọng và luôn được nhà trường chú trọng, tập trung thực hiện. Tùy theo từng môn học, các giáo viên còn ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để nâng cao hiệu quả dạy học, tạo hứng thú cho học sinh với môn học, từ đó chất lượng giáo dục cũng có nhiều chuyển biến tích cực hơn. Và cũng từ những đổi mới các phương pháp dạy học đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, góp phần rất lớn vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Cùng với đó, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh cũng được nhà trường rất quan tâm. Các tổ chuyên môn xây dựng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, giáo dục khả năng giao tiếp cho học sinh. Các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động thể dục, thể thao, trò chơi dân gian, sinh hoạt các nhóm, giao lưu vui để học từ các hội thi... đã giúp học sinh vui vẻ học tập, vui chơi trong môi trường mà các em yêu thích, vừa giúp học sinh tự tin, tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập, được thể hiện mình, được giao lưu cùng bạn bè.

Năm học qua, tuy học sinh phải học trực tuyến suốt học kỳ I do dịch bệnh covid19 diễn biến phức tạp. Sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, học sinh trở lại trường học trực tiếp, Nhà Trường đã tổ chức nhiều hoạt động như sinh hoạt tuyên truyền ý nghĩa ngày lễ lớn trong năm. Thăm gia đình liệt sĩ, người có công, viếng nhà bia tưởng niệm… tổ chức sinh hoạt dưới cờ lồng ghép cho các em trả lời câu hỏi liên quan đến chủ điểm tháng, các hội thi để củng cố kiến thức cho học sinh. Tổ chức hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, vẽ tranh, văn nghệ, bóng đá, báo tường, kể chuyện theo sách, biểu diễn thời trang, tăng cường môn tiếng Việt, hội thi rung chuông vàng, đọc diễn cảm…

Cô Lê Thị Bích Thủy – Giáo viên lớp 4B  - Trường Tiểu học A Lương Phi cho biết: “Để nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, là một giáo viên tôi tích cực tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy, phối hợp đa dạng các phương pháp và hình thức trong quá trình dạy học. Ngoài ra, chúng tôi tăng cường sử dụng phương tiện dạy học và công nghệ thông tin hỗ trợ dạy học, kết hợp lý thuyết với thực hành, sử dụng các đồ dùng dạy học tự làm phù hợp với nội dung môn học và đối tượng học sinh. Nhờ đó, các tiết học thêm sinh động, hấp dẫn, giúp các em thêm hứng thú, hiểu bài hơn…”

Với sự cố gắng phấn đấu của thầy và trò, chất lượng giáo dục của trường Tiểu học A Lương Phi trong thời gian qua luôn được nâng lên, kết quả giáo dục năm sau luôn cao hơn năm trước; tỷ lệ học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học luôn đạt 100%.

Hồng Đăng

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===