Trường THPT Ba Chúc nâng cao chất lượng dạy và học

Khoa học - Giáo dục

Trường THPT Ba Chúc nâng cao chất lượng dạy và học

25/05/2022

Qua 23 năm chung sức xây dựng và phát triển, đến nay, thầy và trò Trường THPT Ba Chúc đã đưa ngôi trường của mình đạt chuẩn quốc gia. Đây là thành quả của một quá trình nỗ lực, không ngừng vươn lên và phấn đấu để xây dựng trường thành một điểm sáng về chất lượng giáo dục.

Trường THPT Ba Chúc đang tọa lạc tại khóm An Bình thị trấn Ba Chúc, trường được thành lập năm 1998 có tên là trường Phổ Thông Trung Học Ba Chúc tiền thân là trường THCS Ba Chúc. Đến năm 2000 trường đổi tên là trường THPT Ba Chúc cho đến nay. Qua quá trình hơn 23 năm hình thành và phát triển nhà trường đã từng bước cải thiện luôn đạt yêu cầu của ngành đào tạo. Hoạt động của nhà trường từng bước phát triển khá tốt chất lượng duy trì và ổn định hiệu quả đào tạo được nâng lên được thể hiện qua tỷ lệ học sinh lên lớp tỷ lệ học sinh khá giỏi và tỷ lệ trúng tuyển vào các trường đại học cao đẳng ngày càng tăng.

Trường có số lượng học sinh hàng năm trên 1000 em. Năm học 2021-2022 trường có 26 lớp với gần 1089 học sinh và 71 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 09 cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Nhắc về Trường THPT Ba Chúc trong những năm gần đây, thành tích nổi bật hơn cả chính là chất lượng đào tạo. Theo đó, kết quả học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT 2 năm liên tiếp đều đạt tỷ lệ 100%, học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng dần; sự chuyển biến tích cực về chất lượng của nhà trường còn thể hiện rõ ở chất lượng đầu vào của học sinh khối đầu cấp. Hàng năm, trường có tạo nguồn đội tuyển học sinh giỏi tham gia dự thi cấp tỉnh và có học sinh dự thi vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

23 năm- một chặng đường chưa phải là dài, nhưng ngôi trường THPT Ba Chúc đã từng bước phát triển về mọi mặt và khẳng định vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục của huyện nhà. Cơ sở vật chất của trường hiện nay đã được xây dựng khang trang với 02 dãy nhà học 2 tầng, phòng học bộ môn, phòng thực hành thí nghiệm, khuôn viên nhà trường ngày càng “ Xanh- Sạch- Đẹp”. Từ  mái trường này đã ươm mầm, nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ học sinh và đã hình thành nên những đức tính tốt đẹp, những truyền thống đáng khâm phục: cần cù, chịu thương, chịu khó, sống nghĩa tình, giàu nghị lực, nhân ái. Nơi đây đã ươm mầm, thắp sáng bao ước mơ và hoài bão của các học sinh vùng quê nghèo, làm cháy lên niềm tin, khát vọng đổi đời, làm giàu và cống hiến ở các em, nhiều em học sinh đã trở thành cán bộ trong các lực lượng công an, quân sự, trở thành bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo, giảng viên, người lao động…., có nhiều em sau khi tốt nghiệp đại học đã trở về đóng góp cho quê hương Ba Chúc. Thầy Lưu Văn Phước- phó hiệu trưởng trường THPT Ba Chúc cho biết: “Đặc biệt nhà trường hết sức chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục - đào tạo phổ thông mới. Thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới và sáng tạo trong dạy học”. Lấy chất lượng dạy và học làm thước đo để tạo uy tín cho nhà trường và tạo niềm tin bền vững cho phụ huynh. Bên cạnh đó là tăng cường công tác xây dựng nề nếp, kỷ cương, văn hóa nhà trường, xây dựng môi trường học đường “văn hóa, kỷ cương, an toàn, thân thiện”. Đặc biệt là xây dựng môi trường sư phạm “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, trách nhiệm” để tạo bước đột phá mới đối với nhà trường để đạt chuẩn quốc gia mức độ cao hơn trong thời gian tới. Cũng từ cách làm này mà chất lượng học sinh Trường đã khẳng định được vị thế của mình qua hàng năm.”

Được biết, những năm qua, nhà trường còn quan tâm thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, phát huy mọi nguồn lực từ xã hội, góp phần hỗ trợ công tác dạy học, giáo dục học sinh; chủ động trong việc phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục và nhận được sự phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể đối với các hoạt động này. Ban Đại diện cha mẹ học sinh có nhiều cố gắng trong việc phối hợp với nhà trường trong công tác quản lý, giáo dục; chăm lo cho học sinh cả về vật chất lẫn tinh thần. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường phát huy tốt vai trò của mình trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh.

Đồng chí Cao Quang Liêm tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy chủ tịch UBND huyện kêu gọi:”tôi xin kêu gọi tất cả mọi người hãy suy nghĩ làm đúng làm niều hơn cho giáo dục để Ba Chúc cho huyện Tri Tôn phát triển vũng chắc được hãy cố gắng học tập cố gắng lao động nâng cao trách nhiệm làm nhiều hơn nhanh hơn như vậy sẽ có kết quả tốt nhất và trường chúng ta sẽ đạt nhiều kết quả cao hơn trước hết là phải giữ vững chuẩn này để tiếp tục phấn đấu đạt mức độ cao hơn trong thời gian tới mà muốn như vậy mà trước mắt là sự nổ lực của thầy và trò trường này sự nổ lực của chính quyền địa phương từ cấp huyện đến cấp thị trấn sự quyết liệt nhập cuộc của cha mẹ học sinh mạnh thường quân và những người con của Ba Chúc thành đạt hướng về để hội tụ lại để có được những kết quả tốt nhất trong thời gian tới.”

Những kết quả trường THPT Ba Chúc đạt được trong 23 năm qua là hành trang, là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Ba Chúc tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, ra sức phấn đấu thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi trong công tác giảng dạy của thầy và học tập của trò, xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy trong sự nghiệp trồng người của địa phương./.

Hồng Như