Trường THCS Châu Lăng, linh hoạt, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ giáo dục

Khoa học - Giáo dục

Trường THCS Châu Lăng, linh hoạt, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ giáo dục

03/08/2022

Trường THCS Châu Lăng có trên 72% là học sinh đồng bào dân tộc Khmer, trong năm học 2021-2022, diễn ra trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, trường THCS Châu Lăng luôn được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy, UBND xã, sự hướng dẫn chuyên môn từ phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường đã nỗ lực vượt khó, phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, và đạt được những kết quả khả quan.

Responsive image

Năm học 2021-2022, trong bối cảnh phải ứng phó với dịch Covid-19, với phương châm “ Dừng đến trường nhưng không dừng học”, trường THCS Châu Lăng đã chủ động, kịp thời điều chỉnh kế hoạch năm học, vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học, tinh giản chương trình giáo dục phổ thông, tổ chức dạy học qua internet, từ khối 6 đến học sinh khối 9. Nhờ đó, chất lượng giáo dục được giữ vững, phong trào thi đua của giáo viên, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi được duy trì. Nhà trường đã sửa chữa 2 phòng học, với kinh phí thực hiện trên 70 triệu đồng, bổ sung 5 tivi 55 inch, mua thêm sách cho thư viện, cải tạo hệ thống điện, quạt, cũng như tiếp nhận các nguồn kinh phí từ xã hội hóa với tổng số tiền gần 230 triệu đồng, tỷ lệ học sinh xét và công nhận tốt nghiệp THCS  là 100%.

Kết quả đến cuối năm học, Trường  THCS Châu Lăng có 94,24% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, nhà trường cũng đã khen thưởng cho 67 em HS đạt danh hiệu HS giỏi cấp trường, 382 em HS khá, và 1 em học sinh đạt danh hiệu HS danh dự xuất sắc toàn trường. Trường THCS Châu Lăng có tỉ lệ học sinh là đồng bào dân tộc Khmer khá cao, với 468/666 học sinh toàn trường, đa số là con em của các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, cha mẹ đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố, nên việc học tập của các em ít được gia đình quan tâm. Chính vì thế, Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, tăng cường công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác khuyến học, khuyến tài trong xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, từng giáo viên nhà trường tích cực xây dựng giáo án trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy cao nhất tính chủ động của học sinh, đồng thời giáo viên dành nhiều thời gian để học sinh trao đổi, thảo luận và tự học. Trường THCS Châu Lăng cũng quan tâm đến chất lượng việc dạy ngoại ngữ cho các em học sinh, thực hiện chương trình tiếng Anh 10 năm, 7 năm đối với các khối học, trang bị thêm cho thư viện nhiều tài liệu, cũng như giáo trình tham khảo, hỗ trợ cho giáo viên, học sinh bồi dưỡng, nâng cao năng lực tiếng Anh, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Công tác giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện thể chất luôn được trường THCS Châu Lăng chú trọng, thông qua việc xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn hóa, đối với cán bộ, học sinh, giáo viên, giáo dục toàn diện cho học sinh trở thành công dân tốt, có trì tuệ và lòng yêu nước,  khuyến khích học sinh đọc sách, tham gia các CLB Mỹ thuật, âm nhạc, đồng thời tăng cường các hoạt thể thao, để nâng cao sức khỏe.

Thầy Nguyễn Nhân Hậu- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Châu Lăng cho biết:

“Trong năm học 2021-2022, cán bộ, giáo viên của trường THCS Châu Lăng, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đội ngũ giáo viên trẻ, năng động nhiệt tình trong công tác, với chuyên môn, nghiệp vụ khá, giỏi, tích cực tham gia sáng kiến, làm đồ dùng dạy học. Công tác xã hội hóa khá tốt, huy động được nhiều nguồn tài trợ để hỗ trợ nhà trường. Bên cạnh những mặt thuận lợi, trường THCS Châu Lăng cũng có 1 số hạn chế như; một số học sinh ý thức chưa cao, còn ham chơi, chậm tiến bộ, cơ sở vật chất của nhà trường xuống cấp, chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay”.

Với những kết quả đạt được của thầy, và trò Trường THCS Châu Lăng trong năm học 2021 -2022 đã và đang tạo niềm tin cho cấp ủy, chính quyền, phụ huynh và học sinh. Đây cũng là nền tảng vững chắc để nhà trường tiếp tục vươn lên đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, góp phần thúc đẩy sự nghiệp “trồng người”.

Minh Ngọc

=== MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN NHÂM DẦN 2022 ===