Mùa học chữ Khmer tại chùa Tro-Peang-Trao xã An Tức

Khoa học - Giáo dục

Mùa học chữ Khmer tại chùa Tro-Peang-Trao xã An Tức

24/05/2023

Xã An Tức là một xã miền núi thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang có số nhân khẩu: 6.215, trong đó đồng bào Khmer chiếm trên 71% dân số của xã. Vì vậy mà nhu cầu học tiếng, học chữ Khmer của bà con rất lớn.

Để đáp ứng nguyện vọng đó, từ nhiều năm nay, Chùa Tro-peang-Trao xã An Tức luôn tổ chức các lớp dạy chữ Khmer cho các em học sinh người Khmer nhằm góp phần trong việc giữ gìn và phát huy tiếng nói, chữ viết và những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung.

Vào một buổi chiều khá ấm áp cùng với tiếng ve kêu in ỏi của một mùa hè sắp đến, tôi có mặt tại một ngôi chùa cách UBND xã An Tức 2km, âm thanh nghe quen thuộc ấy đã cho tôi một cảm giác thích thú và muốn đến ngồi học cùng các em đang đánh vần phụ âm chữ Khmer  một lần nữa. Thông thường dịp hè nhà chùa mới tổ chức lớp học dạy chữ Khmer cho các em từ lớp 1 đến lớp 4 và lớp chữ Pa Li , tuy nhiên vì nhu cầu học và của các phật tử mà nhà chùa mở lớp sớm hơn dự kiến . Được biết lớp được mở vào cuối tháng 3/2023 gồm có 2 lớp với trên 100 học viên, phật tử tham gia học. gồm lớp mẫu giáo căn bản và lớp 1 . đến hè số lượng lớp học sẽ tăng lên gấp đôi .

Sư Chau Biêu- sư cả chùa Tro-Peang-Trao cho biết “ trong dịp học này, học viên chính là các em học sinh của trường học tiếng phổ thông, Sau khi các em tan trường  mới đến tham gia học. chùa chỉ dạy 1 tiếng đồng hồ là từ 18h-19h hằng ngày, tranh thủ cho các em học để giữ gìn tiếng Khmer của dân tộc mình. Mỗi lớp có từ 50-60 học viên, tính ra 4 lớp cũng có trên 200 học viên, nhưng mà do chưa nghỉ hè nên hiện tại chỉ mở 2 lớp thôi gồm có lớp mẫu giáo và lớp ráp vần. từ từ mới có học viên nhiều hơn nữa”

Và Để các em thi đua và có động lực học tập, cuối khóa học, nhà chùa tổ chức thi, xếp loại, có phần thưởng nhằm động viên những em đạt kết quả tốt, như: Tặng xe đạp, sách vở, dụng cụ học tập để bước vào năm học mới các em vững tin hơn và luôn phấn đấu trong học tập.

Em Phi Ra ( ấp Ninh Thuận )cho biết “ em tên Phi Ra hiện là học sinh lớp 3, nghe chùa tổ chức dạy chữ Khmer, em xin phép bà ngoại cho em đến học cùng với các bạn rồi bà cho phép , em học buổi  tối từ 6h-7h. em muốn biết chữ Khmer, muốn viết được nhuần nhuyễn và cuối năm học được phần thưởng.

Hoạt động dạy chữ Khmer trong các chùa luôn được sự ủng hộ, khuyến khích từ chính quyền địa phương và đồng bào phật tử, cả về tinh thần cũng như các hình thức hỗ trợ vật chất, kinh phí. Nhờ vậy, tinh thần học tập và ý thức của đồng bào Khmer trong việc tham gia giữ gìn chữ viết, bản sắc truyền thống dân tộc trên địa bàn ngày càng nâng cao. Tuy nhiên khi mở lớp dạy học nhà chùa cũng còn gặp một số khó khăn, sư Chau Biêu- sư cả chùa Tro –Peang-Trao cho biết thêm : Việc khó khăn thiếu xót là hiện tại thì nhà chùa còn thiếu bàn ghế, mỗi năm , tới dịp hè là nhà chùa có đi mượn bàn ghế từ trường Tiểu Học A An Tức, chùa thì cũng có một số bàn ghế rồi , khoảng 30 bộ bàn ghế nhưng vẫn không đủ . Thứ hai nữa tập viết cho các em học sinh , kinh phí hỗ trợ cho sư đứng lớp dạy , Nếu chính quyền , Tỉnh quan tâm hỗ trợ bàn ghế, tập viết, thù lao cho nhà chùa được nữa thì rất là tốt sư rất mừng”

Tuy đây chỉ là những lớp ngắn hạn nhưng lớp chữ Khmer trong chùa Tro –Peang-Trao luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Bởi các nhà sư cho rằng, việc giảng dạy tiếng nói và chữ viết của dân tộc Khmer cho con em dân tộc mình là điều vô cùng quan trọng. Cũng vì thế, các chùa luôn tạo điều kiện để các em tới lớp và chính các nhà sư là những thầy giáo trực tiếp truyền đạt kiến thức cho các em, nắn nót từng con chữ để các em hiểu được giá trị văn hóa dân tộc và thêm yêu tiếng mẹ đẻ của mình.

Thươne