KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Khoa học - Giáo dục

KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

17/11/2021

Dòng thời gian đang lặng lẽ trôi đi, đã có ai từng tìm về lớp cũ, trường xưa để thăm lại những người đã thầm lặng hy sinh tâm huyết giúp ta thành người hữu ích. Ngày 20/11 đã cận kề, đó cũng là ngày lễ, ngày vui của các thầy cô giáo, ngày để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đến những người cha, người mẹ thứ hai đã dạy dỗ chúng ta nên người. Mùa thu đã qua để lại những chiếc lá vàng vàng rơi trước thời tiết bắt đầu se lạnh, nhìn về những chiếc lá ấy bỗng thấy trong người khác lạ.

Thời gian qua đi, lòng khôn nguôi nhớ về một khoảng trời mơ mộng cùng chúng bạn tung tăng đến lớp. Dưới mái trường xưa, ta có những lần vấp ngã, đứng dậy hãy còn đau, nhưng đó là một chốn yêu thương ngoài gia đình với những giấc mơ, niềm tin vào cuộc sống. Vâng, đó chính là tình yêu thương vô bờ bến của các thầy cô giáo, người đưa đò thầm lặng.

Có lẽ năm nay, ngày nhà giáo Việt Nam cũng đặc biệt hơn mọi năm, vì từ khi bắt đầu năm học mới, thầy và trò chưa được gặp nhau trên bục giảng, trên  ghế nhà trường. Tấm bảng đen, phấn trắng được thay thế bằng các thiết bị điện tử như máy tính, ipab, điện thoại thông minh vì trận đại dịch Covid-19 nên các em tạm thời học online. Nhưng không vì vậy, mà chúng ta không nhớ về thầy cô của mình, nhắc đến ngày Nhà Giáo Việt Nam, thì mọi ký ức của thời học sinh lại ùa về. Nhớ những lời căn dặn, những cái vỗ vai, hay cả những lời răn đe nghiêm khắc của thầy cô khi học trò mắc phải lỗi. Nhanh thật! chỉ mới nhập học đây mà, tháng 11 là tháng bắt đầu lập đông và đặc biệt hơn, quan trọng hơn là tháng của ngày tri ân thầy cô, ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Nhớ lại các năm học trước, tiếng trống trường còn văng vẳng bên tai Tùng! Tùng! Tùng! Tiếng trống vang lên cũng là lúc thầy cô bước vào lớp dạy học, tấm bảng đen, phấn trắng làm nổi bật lên hình ảnh khoan thai của người giáo viên đang miệt mài trên trang giáo án. Đúng thế! Nghề giáo chính là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề cao quý, đó là những người đưa đò thầm lặng, đã hy sinh vì sự nghiệp trồng người. Trong đời, ai cũng có ít nhất một lần đến trường, cũng có hình ảnh của một người thầy, người cô mẫu mực trong lòng mình. Thầy cô dạy chúng ta biết giữ lòng trong sạch, biết giữ chữ tín để ngẩng cao đầu khi làm người. Họ là người đưa đò tận tụy ngày đêm, là ánh sáng tri thức để soi rọi đàn em học cách làm người. Mượn ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm để tri ân đến những người thầy, người cô, người đã cho ta kiến thức, đạo đức và nhân cách sống.

Thật vậy, các thầy cô giáo không chỉ lo cho các em từng con chữ, từng bước đi đầu đời mà còn trăn trở về cuộc sống, về số phận của các em trước đại dịch Covid 19 rất phức tạp làm cho các em không thể đến trường học trực tiếp, có những bạn nhà có hoàn cảnh rất khó khăn, không có thiết bị học online, không bỏ các em lại sau lưng, thầy cô đã có sáng kiến tổ chức quyên góp, vận động để mua điện thoại, ipab đã qua sử dụng, giúp các em cài đặt phần mềm, hướng dẫn tận tình để các em vẫn học theo kịp với các bạn.

Không chỉ là tuyến đầu giúp các em có kiến thức học tập, học làm người, các thầy cô còn là một trong những lực lượng xung kích trong việc thực hiện nhiệm vụ hậu cần phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid 19. Giáo viên tại các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở đã dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất tại các điểm trường để đón người được cách ly về từ vùng dịch, nhiều giáo viên đã trở thành trở thành người xung kích trong việc thực hiện nhiệm vụ hậu cần. Tiêu biểu như các thầy, cô giáo đã chung tay với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên chuẩn bị từng bữa cơm, nước uống cho những người được cách ly, ủng hộ hàng trăm khẩu trang y tế, các suất ăn và nước uống mỗi ngày.

Trước những hình ảnh chống dịch của các thầy cô giáo cũng là những trang giáo án để các em học sinh noi theo. Không chỉ dìu dắt chúng ta biết từng con chữ mà còn dạy chúng ta cách làm người, cách đối nhân xử thế. Ngày nay, cuộc sống bộn bề với những lo toan, những cuộc mưu sinh đã khiến biết bao người đưa đò thầm lặng đôi lúc phải chạnh lòng nhìn lại quãng đời đã đi qua. Nhưng với lòng yêu nghề, quý trẻ họ đành phải hy sinh vì cái nghề cao quý này, với tôi, thầy cô là những vì sao sáng luôn soi rọi cho chúng ta tiếp bước, họ là động lực, là nguồn cảm hứng giúp mọi thế hệ thành nhân trên bước đường đời. Trân trọng biết bao, cảm phục biết bao những tình cảm mà thầy cô đã dành trọn cuộc đời chăm sóc cho chúng em, dìu dắt chúng em tìm được những bến bờ tương lai.

Em Nguyễn Thị Yến Linh, học sinh lớp 8 Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Vĩnh Phước chia sẻ: “Mỗi năm, cứ đến tháng 11, em lại náo nức chờ đón ngày 20. Ngày mà tất cả học sinh chúng em được dịp bày tỏ lòng mình với các thầy cô giáo, người đã dạy bảo chúng em nên người. Nhưng năm nay, do dịch Covid-19, ngay từ khi bắt đầu năm học mới thì e lại được học online đến bây giờ, tuy không được tổ chức lễ 20/11 để em bày tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo nhưng em vẫn luôn nhớ đến công lao của thầy cô giáo đã dạy dỗ em nên người. Cũng nhân dịp lễ 20/11, em xin hứa sẽ luôn biết vâng lời, cố gắng học tốt, đạt nhiều điểm 10 để dâng tặng thầy cô, thể hiện lòng biết ơn, công lao dạy dỗ của các thầy cô đối với chúng em”.

 Những ngày tháng được học dưới mái trường thân thương, được nghe thầy cô giảng bài, được chơi đùa cùng lũ bạn trong lớp đối với chúng ta là những ngày hạnh phúc và vui vẻ nhất, niềm vui ấy được đọng lại thành ký ức mà không giấy bút nào có thể ghi nhớ, những kỷ niệm ấy sẽ không bao giờ phai nhạt.Lời tri ân là những bài học sâu sắc, những cử chỉ nồng ấm yêu thương với những gì mà thầy cô đã dành cho chúng ta. Một lời khuyên để lại cho các em sau này hãy cố gắng học tập chăm ngoan dành những bông hoa điểm mười đỏ thắm để dành tặng cho các thầy cô nhân ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam sắp tới. Cầu chúc cho những người lái đò luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, cầu chúc cho mọi chuyến đò sẽ cập đến bến bờ của thành công. Hy vọng, nước Việt Nam nói chung và xã Vĩnh Phước nói riêng sẽ sớm chiến thắng dịch Covid-19 để các em được vào lớp học để ôn lại những kỷ niệm như thuở nào.

Hồng Vân

Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026