Hội khuyến học huyện Tri Tôn vận động trên 6,4 tỷ đồng chăm lo cho học sinh nghèo

Khoa học - Giáo dục

14/01/2023

Hiện nay phong trào khuyến học, khuyến tài ở Tri Tôn đã có bước phát triển khá toàn diện cả về quy mô tổ chức cũng như nội dung phong trào. Đặc biệt là thu hút ngày càng nhiều các tổ chức cá nhân đóng góp quỹ khuyến học, hỗ trợ học bổng, học phẩm tiếp bước đến trường cho học sinh. Góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục, từng bước nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực.

Nhằm đưa phong trào khuyến học, khuyến tài của huyện đi vào thực tiễn, bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, Hội Khuyến học huyện Tri Tôn luôn quan tâm đến công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức hội. Nhờ vậy, đến nay tổ chức hội đã phủ khắp 100% các xã, thị trấn, trường học, trên địa bàn huyện với 15 hội khuyến học cơ sở, 77 chi hội khóm ấp, 53 cho hội trường học, 31 chi hội doanh nghiệp, tôn giáo, 34 ban khuyến học cơ quan, 393 tổ khuyến học an ninh dân phố, thu hút  22.493 hội viên tham gia, tăng trên 5.000 hội viên so với năm 2018. 100% các chi hội này hoạt động có hiệu quả.

Hội khuyến học thường xuyên kết hợp với hội đồng sư phạm, hội đồng giáo dục xã vận động học sinh ra lớp, tìm hiểu những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ quần áo, sách vở để các em tiếp tục đến trường. Đặc biệt, Hội khuyến học nhà trường hàng năm đã huy động các mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ tu bổ cảnh quang trường lớp, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sân chơi cho con em có điều kiện tốt nhất để học tập.

Với những nguồn nhân lực, vật lực và các hoạt động thiết thực của một huyện miền núi nghèo, Hội Khuyến học huyện Tri Tôn đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về việc nâng cao dân trí. Các ngành, các địa phương đều phối hợp bắt tay đồng bộ vào việc thực hiện xã hội hoá giáo dục. Các hội viên đã phối hợp với các ngành, Ban chỉ đạo “ Phổ cập giáo dục huyện” đi đến tận nhà vận động, phân tích những mặt ưu điểm để người dân nhận thức được việc học của con em mình. Từ đó tạo nên phong trào học tập sâu rộng trong toàn xã hội. Đến nay toàn huyện đã có 15.509 gia đình học tập; và 47 dòng họ học tập, 56 công đồng học tập, 40 đơn vị học tập. Hoạt động của Hội Khuyến học đã góp phần tích cực vào sự nghiệp Giáo dục và đào tạo của huyện nhà. Nâng dần tỷ lệ học sinh đến trường, hạn chế bỏ học. Năm học 2022 – 2023, 100% học sinh ra lớp 1, lớp 6 đúng độ tuổi. Số sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được duy trì và hằng năm tăng về số lượng. Đến nay 15/15 xã của huyện đã hoàn thành Phổ cập Giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và 15/15 xã thị trấn hoàn thành Phổ cập Trung học cơ sở.

Với phương châm "Lấy sức dân khuyến học cho dân", công tác xây dựng quỹ ở các cấp hội khuyến học trên địa bàn huyện đã đạt kết quả đáng ghi nhận. Trong  năm 2022, hội khuyến học huyện và cơ sở tiếp nhận tổng số tiền và vật phẩm  trên 6. tỷ 428 triệu đồng. Trong đó nổi bậc có các mạnh thường quân thường xuyên hỗ trợ như Công ty Khai thác và Chế biến Đá An Giang, Công ty TNHH Liên Doanh Antraco, công ty TNHH xổ số kiến thiết An Giang, nhóm bạn hữu trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn quỹ này hội khuyến học huyện đã hỗ trợ học bổng và quà tiếp bước đến trường cho 13.309 lược sinh viên, học sinh vượt khó học giỏi, hỗ trợ nhiều tập viết, sách vỡ, đồng phục cho các em học sinh.

Nhiều năm đồng hành với hội khuyến học tỉnh và huyện Tri Tôn trong công tác chăm lo cho học sinh đến trường, Ông Trần Văn Lắm, giám đốc công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết An Giang chia sẻ: Hiệu quả từ công tác khuyến học, khuyến tài ở huyện Tri Tôn trong những năm qua đã giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến trường, tiếp bước trên con đường học vấn, học nghề, góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện nhà.

Ngoài hoạt động khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học huyện Tri Tôn còn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các xã, thị trấn củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động ở các trung tâm học tập cộng đồng. Khai thác hiệu quả hoạt động, thường xuyên kết hợp tổ chức các lớp dạy nghề ngắn hạn cho thanh iên và phụ nữ nông thôn, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo tại địa phương..

Bà Neáng Kim Cheng, chủ tịch hội khuyến học huyện Tri Tôn chia sẻ: Trong thời gian tới, Hội Khuyến học huyện sẽ đổi mới các phương thức và nội dung hoạt động, chú trọng phối hợp xây dựng phương án phù hợp và đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm học tập cồng đồng, góp phần nâng cao dân trí để đáp ứng với nhu cầu của xã hội. Phát triển hội viên, các loại hình dưới cơ sở. đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức khuyến học, học tập suốt đời trong nhân dân, dứt điểm tình trạng bỏ học vì hoàn cảnh nghèo. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc phát huy tối đa những thành tích và năng lực mà Hội đã có được trong nhiều năm qua để góp phần tạo đà cho Tri Tôn làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục.

Hội Khuyến học huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng cả về hình thức và nội dung hoạt động để phong trào khuyến học, khuyến tài trở thành phong trào rộng lớn trong từng gia đình, dòng họ, cụm dân cư. Đa dạng các hình thức xây dựng quỹ khuyến học. Phát động mạnh mẽ phong trào nuôi heo đất khuyến học liên kết với hội phụ nữ và hội nông dân. Qua đó tạo động lực mới trong xây dựng xã hội học tập, nhất là đem lại niềm tin, hy vọng cho nhiều gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===