Học viện chính trị khu vực II nghiên cứu thực tế tại Tri Tôn

Khoa học - Giáo dục

Học viện chính trị khu vực II nghiên cứu thực tế tại Tri Tôn

05/04/2023

Trong 2 ngày 4 và 5/4/2023, Khoa Lãnh đạo học và Chính sách công, thuộc Học viện Chính trị khu vực II nghiên cứu thực tế và làm việc với UBND huyện Tri Tôn. Tiếp đoàn có phó chủ tịch UBND huyện Trần Minh Giang.

Responsive image

Đoàn đã được nghe UBND huyện Tri Tôn giới thiệu về tiềm năng và định hướng phát triển du lịch của huyện năm 2023. Tri Tôn vừa là huyện miền núi, biên giới vừa có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, nên nét văn hóa có sự giao thoa giữ đồng bào khmer và người kinh. Toàn huyện có 140 di tích lịch sử, văn hóa, trong đó có 07 di tích cấp quốc gia, 05 di tích cấp tỉnh, đặc biệt Tri Tôn có hệ thống các đền, chùa cùng với các hình thức sinh hoạt văn hoá nghệ thuật độc đáo của đồng bào dân tộc khmer như: đàn chà – pây, chầm riêng, hát dì kê, điệu múa lâm – thôn…, cùng với các làng nghề truyền thống như: làm gốm, đường thốt nốt, cốm dẹp, bánh phồng mì, và nhiều đặc sản hấp dẫn, đây đều là những nguồn tài nguyên có giá trị cho phát triển du lịch của địa phương. Lễ hội chính hàng năm của địa phương tập trung vào tết nguyên đán, dịp lễ 30/4, tết chol chnăm thmây, lễ sene đônta, Ooc Om Bok của đồng bào Khmer, lễ quốc khánh 2/9. Những năm gần đây Tri Tôn đã khai thác tối đa tiềm năng để phát triển du lịch như tổ chức các sự kiện thể thao truyền thống và  mới lạ như duy trì hội đua bò truyền thống hàng năm, lễ hội khinh khí cầu lần đầu tiên ở miền tây, sự kiện dù lượn, diều lượn Bay trên Phụng Hoàng Sơn. Dịp lễ 30/4 tới đây huyện cũng sẽ tổ chức chuỗi sự kện dù lượn, diều lượn, lễ hội diều nghệ thuật, tuần lễ ẩm thực hương vị đặc sản Tri Tôn nhằm thu hút khánh đến tham quan du lịch. Hiện nay Tri Tôn đang tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án lớn trên địa bàn như: Dự án Khu du lịch nông nghiệp và tâm linh hồ Tà Pạ, Khu du lịch soài so, 3 cụm công nghiệp Cô Tô, Lương An Trà, Núi Tô, Dự án Chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây ăn trái tại 2 xã Tân Tuyến và Vĩnh Phước.

Sau khi nghe UBND huyện Tri Tôn thông tin tiềm năng phát triển của huyện. Lãnh đạo học việc cũng đề xuất một số giải pháp để UBND huyện Tri Tôn xem xét đưa vào định hướng phát triển du lịch huyện mang tính chuyên nghiệp hơn. Như cần kết nối tour tuyến các điểm, khu du lịch liên hoàn trong huyện với các huyện lân cận, TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc. Xây dựng đội ngũ hu7o1ng dẫn viên. Cần quy hoạch và phát triển các làng nghề truyền thống gắn với sản phẩm du lịch, ẩm thực phục vụ du khách….

Dịp này đoàn cũng được trung tâm văn hóa thể thao du lịch huyện hướng dẫn tham quan và check in tại khu thể thao du lịch Tà Pạ - Soài Chek, khám phá nét văn hóa độc đáo khmer trên ngôi chùa ở lưng chừng núi Tà Pạ, tham quan cung đường cánh đồng trâm mùa lúa chín, thưởng thức cán món đặc sản Tri Tôn.

Châu Phong

=== CHÀO MỪNG 190 THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG (1832 - 2022) ===